#2 cách muối dưa truyền thống cho ngày Tết

488

Ngày nay mọi người có vẻ không còn tự tin khi thưởng thức những món ăn bên ngoài nữa. Đặc biệt khi Tết đến thì những món ăn làm sẵn cũng sẽ có giá thành rất đắt. Một trong những món ăn được người việt khá thích trong ngày tết chính là dưa muối. Dưa muối mang lại cho chúng ta cảm giác đỡ nghén khi kết hợp với các món ăn khác. Ngoài ra dưa muối còn nấu được rất nhiều món ăn ngon, lạ miệng. Hôm nay mình sẽ hướng dẫn các bạn một số cách làm món này tại nhà vô cùng đơn giản.

Đối với dưa muối làm từ cải bẹ xanh

Nguyên liệu

1 kg cải bẹ xanh

Chuẩn bị cải bẹ xanh tươi để muối

1 lít nước đun sôi để nguội

20g đường, 60g muối, 3 muỗng cà phê giấm, hành lá, hành củ, hũ thủy tinh hoặc vại.

Thực hiện

Phơi cải ngoài nắng cho héo. Củ hành, lá hành cắt khúc.

Pha các loại gia vị vào nước. 1 lít nước, 3 thìa muối và 1 muỗng đường, khuấy đều.

Cho rau cải vào hũ, lọ, hộp rồi cho hành lên phía trên.

Đổ hỗn hợp đã pha chế vào, dùng 2 thanh tre đè lên bề mặt để dưa không bị nỏi lên mặt nước.

Đặt hũ đựng dưa vào nơi thoáng mát. Sau 2 ngày là có thể dùng được.

Muối dưa bằng cải bẹ xanh

Như các bạn cũng đã thấy thì cải bẹ xanh là loại món ăn ưa thích của nhiều người. Chính vì thế khi đem đi muối dưa cũng mang lại mùi vị rất đặc trưng. Những nguyên liệu trên bạn có thể tìm kiếm ở các cửa hàng, ở chợ. Lưu ý khi sử dụng để muối dưa các bạn cần lựa chọn thật kỹ các nguyên liệu, tránh hư hỏng khi muối.

Dưa muối làm từ củ cải

Nguyên liệu

1kg dưa củ cải

1 lít nước đun sôi để nguội

20g đường

60g muối hột

Hành lá (nếu thích)

Chanh hoặc giấm

Thực hiện

Sau khi mua dưa củ cải, bạn bỏ lá già úa, cắt lá và củ để riêng. Rửa sạch lá và cọng dưa, cắt ngắn tầm 3-4cm, củ cải bào bỏ lớp ngoài, bỏ rễ rồi rửa sạch, thái mỏng. Bạn đem phơi chừng nửa ngày cho héo bớt, rửa sạch lại rồi để ráo nước.

Bạn đun nước sôi, để ấm rồi pha thêm khoảng 3 thìa muối hạt, 1 thìa đường, 1/2 quả chanh hoặc 2 thìa cà phê giấm. Khuấy hỗn hợp cho tan rồi nếm thấy vị lợ lợ, mặn vừa như nêm canh kèm hơi chua là được.

Bạn trộn đều dưa củ cải với hành lá cắt khúc 3-4cm, sau đó cho vào hũ thủy tinh (cách làm sạch hũ giống như cách muối dưa cải bẹ). Sau đó bạn đổ nước muối vào ngập dưa, dùng nan đậy hoặc đĩa đè dưa xuống để dưa không nổi lên vì sẽ bị thâm. Sau 2-3 ngày, khi dưa vàng ngon là bạn có thể dùng được.

Dưa muối bằng củ cải

Bạn có thể tìm kiếm các củ cải tại các sạp chợ, cửa hàng. Riêng đối với muối bằng củ cải sẽ tạo cảm giác dai, giòn khi ăn. Trong quá trình muối bạn cần kiểm soát để tránh tình trạng dưa quá mặn. Món này kết hợp với bánh tét là món ăn đặc trưng ngày tết.

Bài viết trên đây mình vừa chia sẻ cho các bạn về cách muối dưa ngày Tết. Mong rằng các bạn sẽ tham khảo và áp dụng thành công cho nhà mình.

Xem thêm: bí quyết nấu ăn ngon

Trích: nhuthenao.vn

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *