Bảo vệ môi trường ở các trường học tại thành phố Hồ Chí Minh

823
bảo vệ môi trường

Ngày 28/01 vừa qua, Sở TN&MT TP.HCM và Sở Giáo dục và Đào tạo đã phối hợp tổ chức Hội nghị. Hội nghị này nhằm tổng kết kết quả giáo dục về môi trường  và triển khai trong trường học 2016-2020. Đồng thời ký  kế hoạch phối hợp trong công tác thực hiện bảo vệ môi trường nơi  trường học 2021-2025.

Công tác giáo dục và  truyền thông bảo vệ môi trường

Sở GD&ĐT và Sở TN&MT TP.HCM đã phối hợp với nhau nhằm  tổ chức các đợt tập huấn bảo vệ môi trường cho các cán bộ viên chức, giáo viên trường học ở các trường thành phố. Công tác giáo dục và  truyền thông bảo vệ môi trường được thực thi một cách tự giác, sáng tạo ở từng đơn vị.  Rất nhiều hoạt động mang lại hiệu quả tốt như: xây dựng trường học xanh – sạch – đẹp, xây dựng hành lang xanh, lớp học xanh,…Nhằm giáo dục học sinh biết yêu thiên nhiên, bảo vệ môi trường,.. Cũng như mở rộng diện tích cây xanh, thảm cỏ trong khuôn viên nhà trường và trước cổng trường.

Thay đổi hành vi bảo vệ môi trường của học sinh

Bên cạnh đó, các trường cũng triển khai kế hoạch tuyên truyền nhằm thay đổi hành vi bảo vệ môi trường trong sinh hoạt hàng ngày của học sinh. Như là : hạn chế sử dụng chai nhựa, ống hút nhựa. Và phân loại chất thải rắn sinh hoạt tại nguồn, chất thải nguy hại, tự trang bị cho mình những đồ dùng, vật dụng thay thế; không sử dụng túi ni lông, chai nhựa, hộp xốp, hộp nhựa, túi ni lông.  

Ngày 27/9/2019, hai Sở này đã ký Kế hoạch liên Sở số 8197/KHLS-STNMT-SGDĐT phối hợp tổ chức Hội thi “Trường học Xanh năm học 2019-2020″ dành cho trường học ở tất cả các cấp từ mầm non, tiểu học, THCS, THPT và các trung tâm giáo dục thường xuyên trên địa bàn thành phố. Hội thi đã nhận được sự tham gia tích cực của nhiều trường học và mang lại nhiều kết quả tích cực. Dựa trên kết quả Hội thi, Sở TN&MT và Sở GD&ĐT phối hợp tham mưu UBND TP.HCM ban hành tiêu chí Trường học Xanh. Và triển khai Chương trình Xây dựng Trường học Xanh giai đoạn 2021-2025.

“Vì Thành phố sạch và giảm ngập nước”

Ông Dương Trí Dũng, Phó Giám đốc Sở GD&ĐT TP.HCM cho biết: Việc thực hiện Chỉ thị số 19-CT/TU của Ban Thường vụ Thành ủy TP.HCM về thực hiện Cuộc vận động “Người dân TP.HCM không xả rác ra đường và kênh rạch. Vì Thành phố sạch và giảm ngập nước” là một trong những chỉ tiêu đánh giá thi đua của các cơ sở giáo dục năm học 2019-2020 và năm học 2020-2021. Đến nay, 24/24 phòng GD&ĐT quận, huyện đã thực hiện tốt với 100% cơ sở giáo đều thực hiện hiệu quả Chỉ thị số 19-CT/TU.

Đồng thời, ngành giáo dục Thành phố có kế hoạch lồng ghép nội dung giáo dục bảo vệ môi trường; ứng xử văn hóa; lối sống văn minh; giữ gìn môi trường xanh – sạch – đẹp. Trong chương trình đào tạo, giáo dục ngoại khóa, chính khóa cho học sinh tất cả các bậc học bằng nhiều hình thức phù hợp tại đơn vị.

Khen thưởng và cam kết tiếp tục thực hiện các hoạt động bảo vệ môi trường

Tại Hội nghị, Sở TN&MT TP.HCM và Sở GD&ĐT đã tổ chức tuyên dương, khen thưởng 37 đơn vị, cơ sở giáo dục đạt giải thưởng Hội thi “Trường học xanh năm 2020” trên địa bàn thành phố. Phát huy kết quả đạt được trong giai đoạn 2016-2020, Sở GD&ĐT và Sở TN&MT TP.HCM tiếp tục ký kết công tác bảo vệ môi trường trong trường học giai đoạn 2021-2025. Với những nội dung cụ thể, tổ chức chặt chẽ từ việc xây dựng kế hoạch đến triển khai các nhiệm vụ thực hiện cho từng năm học. Trong đó, nhấn mạnh việc thực hiện các hoạt động về truyền thông. Cần được trường học thực hiện thường xuyên; liên tục với nhiều giải pháp linh hoạt, sáng tạo, mang tính bền vững.

Trích dẫn từ baotainguyenmoitruong.vn

Hồng Minh

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *