Bệnh ung thư phổi – Căn bệnh nguy hiểm đe dọa hơi thở của bạn

542
Ung thư phổi

Trong cơ thể người, hai bộ phận dễ đối mặt với ung thư nhất là gan và phổi. Chỉ trong năm 2020, nước ta đã có thêm hơn 26 nghìn trường hợp ung thư gan mới. Và có đến hơn 25 ngàn trường hợp đã tử vong. Những con số này cũng rất đáng sợ đối với bệnh ung thư phổi. Khi mà năm vừa qua, Việt Nam có gần 24 ngàn ca bệnh ung thư phổi tử vong trong tổng số hơn 26 ngàn ca bệnh mới. Đây đều là những con số vượt mức báo động đỏ với y tế nước nhà.

Thuốc lá chính là tác nhân lớn nhất gây bệnh ung thư phổi

Trong số các nguyên nhân gây ung thư phổi, thì hút thuốc lá là nguyên nhân chính yếu nhất. Không chỉ riêng người hút, mà người hít phải khói thuốc lá cũng có thể bị bệnh.

Thuốc lá gây ung thư phổi
Thuốc lá chính là tác nhân lớn nhất gây ung thư phổi

Bên cạnh thuốc lá thì môi trường làm việc cũng ảnh hưởng nhiều. Nếu người đó làm việc trong điều kiện khói bụi, nhiều hóa chất,.. thì cũng có khả năng bị ung thư phổi. Đặc biệt là khi không có các điều kiện bảo hộ cơ thể đúng chuẩn. Nhất là trong các nhà máy luyện kim loại như thép và sản xuất khí than,…

Ngoài ra ung thư phổi có thể là do bị nhiễm tia phóng xạ. Đây là nguyên nhân gây ra nhiều bệnh ung thư, trong đó có ung thư phổi. Bệnh nhân làm việc trong các mỏ uranium, fluorspar và hacmatite có thể tiếp xúc với tia phóng xạ do hít thở không khí có chứa khi radon.

Một số trường hợp khác có nguy cơ bị bệnh

– Tiếp xúc với khói thuốc: Ngay cả khi bạn không hút thuốc, khả năng mắc ung thư phổi sẽ tăng lên nếu người xung quanh hút thuốc.

– Từng xạ trị trước đó: Nếu bạn đã trải qua xạ trị vào ngực vì một loại ung thư khác, bạn có thể tăng nguy cơ phát triển ung thư phổi.

– Tiếp xúc với khí radon: Radon được tạo ra do sự phân hủy tự nhiên của uranium trong đất, đá và nước, cuối cùng trở thành một phần của không khí bạn hít thở. Radon có thể tích tụ trong bất kỳ tòa nhà nào.

– Tiếp xúc với amiăng và các chất gây ung thư khác như asen, crom, niken.

– Tiền sử gia đình bị ung thư phổi: Những người có cha mẹ, anh chị em bị ung thư phổi dễ mắc bệnh hơn.

Môi trường độc hại gây ung thư phổi
Môi trường độc hại gây ung thư phổi

Triệu chứng của bệnh

Ung thư phổi thường không gây ra triệu chứng trong giai đoạn đầu. Các dấu hiệu thường xuất hiện khi bệnh chuyển sang giai đoạn nặng gồm cơn ho mới không thuyên giảm, ho ra máu (dù chỉ một lượng nhỏ), hụt hơi, đau ngực, khàn tiếng, giảm cân không lý do, đau xương, đau đầu.

Biến chứng

– Hụt hơi: Bệnh nhân bị khó thở nếu ung thư làm tắc nghẽn đường hô hấp chính. Chất dịch có khả năng tích tụ xung quanh phổi. Nó khiến phổi khó giãn nở hoàn toàn khi bạn hít vào.

– Ho ra máu: Ung thư phổi có thể gây chảy máu trong đường thở, khiến bạn ho ra máu.

– Đau đớn: Ung thư phổi giai đoạn muộn di căn đến niêm mạc phổi. Cũng có thể ở vùng khác của cơ thể, chẳng hạn như xương, gây đau đớn.

– Tràn dịch màng phổi: Ung thư phổi dễ gây tích tụ dịch quanh phổi, dẫn tới khó thở. Các bác sĩ thực hiện kỹ thuật hút chất lỏng ra khỏi ngực, giảm khả năng tràn dịch màng phổi tái phát.

– Di căn đến các bộ phận khác của cơ thể như não và xương: Khi đó, bệnh nhân sẽ đau đầu, đau thân thể, buồn nôn. Khi ung thư đã lan ra ngoài phổi, thường không thể chữa khỏi. Các phương pháp điều trị có sẵn chỉ làm giảm triệu chứng, kéo dài thời gian sống.

Phổi đã bị bệnh
Phổi đã bị bệnh

Làm thế nào để phòng tránh ung thư phổi?

Hiện chưa có cách nào để ngăn ngừa ung thư phổi, nhưng bạn có thể giảm nguy cơ mắc bệnh nếu:

– Không hút thuốc: Nếu bạn chưa bao giờ hút thuốc, đừng bắt đầu. Nói chuyện với con bạn về việc không hút thuốc để trẻ hiểu cách tránh yếu tố chính gây ung thư phổi.

– Tránh khói thuốc: Nếu bạn sống hoặc làm việc với một người hút thuốc, hãy thúc giục họ bỏ thuốc lá. Ít nhất, hãy yêu cầu anh ấy hoặc cô ấy hút thuốc bên ngoài. Tránh các khu vực có người hút thuốc, chẳng hạn như quán bar.

– Áp dụng chế độ ăn uống đầy đủ rau quả: Đó là nguồn thực phẩm giàu vitamin và chất dinh dưỡng tốt cho cơ thể.

– Tập thể dục hầu hết các ngày trong tuần: Nếu bạn ít vận động, hãy bắt đầu từ từ. Bạn nên cố gắng tập thể dục thường xuyên.

Trích dẫn từ vietnamnet.vn

Hồng Minh

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *