Bí quyết loại bỏ hết độc tố khi nấu canh măng khô

636

Mỗi năm Tết đến là lúc chúng ta ăn những món ăn thịt luộc, bánh chưng, bánh tét,… Để thay đổi khẩu vị ăn một số người đã chọn món măng khô làm nguyên liệu. Đặc biệt hơn nữa măng sẽ nấu được rất nhiều món như canh măng khô với mọc, canh măng với sườn,…. Tuy nhiên măng cũng là một món ăn có chứa nhiều độc tốc, dễ gây đau nhức. Chính vì thế khi nấu canh măng các bạn cần biết cách loại bỏ độc tố để mang lại giá trị dinh dưỡng cao nhé. Cùng theo bài viết để biết được cách nấu canh măng ngon hấp dẫn.

Các bước sơ chế măng

– Trước ngày nấu 3-4 ngày, lấy măng ra rửa vài lần và ngâm. Tận dụng luôn nước vo gạo mỗi bữa cơm để thay nước cho măng. Nước vo gạo có tác dụng khử độc tố trong măng, loại bỏ vị hăng đắng.

– Sau khi ngâm 3-4 ngày ở chỗ mát, thì măng khá mềm, rửa sạch.

Trước khi nấu cần lấy măng khô ra ngâm và rửa chạy

Hướng dẫn cách luộc măng

Cho nước ngập măng đặt lên bếp đun sôi, nước sôi vặn nhỏ lửa đun thêm 15 phút. Tắt bếp, để im cho tới khi nồi măng nguội hẳn, thì chắt nước, rửa lại với nước lạnh 2 – 3 lần. Lúc này, măng chín mềm.

Luộc tiếp thêm 3 lần nữa cho tới khi nước luộc măng không còn màu nâu sậm, chỉ còn màu vàng nhàn nhạt tự nhiên của măng.

Với cách để nồi nước nguội tự nhiên như vậy, mất 1-2 tiếng, nồi inox giữ nhiệt khá tốt, lượng nhiệt dư thừa vẫn làm măng tiếp tục nhừ mà không cần tốn điện gas. Sau 4 lần luộc ngâm như vậy, măng đã chín mềm.

Luộc măng đến khi măng còn lại màu vàng tự nhiên

Công tác chuẩn bị

Nguyên liệu chính

Cắt bỏ phần già ở đầu cây măng, rồi thái miếng vừa ăn (thái bản bao diêm hay xé sợi tùy sở thích mỗi nhà).

Ướp măng với hành tím bằm, hạt nêm gà, bột canh, sóc đều và để 30-1h cho ngấm

Phần xương:

– Cho 50% móng giò tạo độ béo và 50% xương sườn để tạo độ ngọt.

– Móng giò, xương sườn làm sạch bằng cách ngâm vào nước vo gạo, hoặc nước muối ấm pha dấm nhạt trong 10 phút. Bắc lên bếp đun sôi 1-2 bút sủi bọt bẩn, bỏ ra rửa sạch bám bẩn với nước. Ráo nước, ướp với hành khô bằm, hạt nêm gà bột canh, để 30-1h cho ngấm.

Lượng hạt nêm và bột canh (muối) em cho là chia đôi cho ướp măng và ướp xương, làm sao để khi chế nước nấu canh, gia vị muối phai ra, canh vừa luôn, không cho gì vào nước nữa. Thường 1 bát canh 500ml cho 1 thìa hạt nêm gà, 1 thìa bột canh.

Nguyên liệu phụ

– Nấm hương, rửa sạch bằng nước lạnh rồi ngâm nở bằng nước ấm. 1 bát canh thì cho 4-5 cái.

– Hành tím: bằm nhỏ

– Hành hoa, mùi tàu: rửa sạch, cắt khúc hay thái nhỏ tuỳ ý

Nấu canh măng khô và xương

Đặt xoong lên bếp, cho dầu ăn cho hành tím bằm vào phi thơm, cho xương vào đảo, tiếp tới cho măng vào. Xào tới khi xương và măng xăn lại, nếu khô nên cho thêm nước vào.

Chế nước sôi vào (có thể dùng nước luộc gà đun sôi), nước sôi thì vặn nhỏ lửa, đun 30-35 phút là xương chín ngọt vừa, không nhừ quá, cho nấm hương và nước ngâm nấm hương (bỏ nước cặn ở đáy bát) vào, đun thêm 5 phút.

Lưu ý: Phải cho nước sôi để nước canh được trong.  Múc cái ra bát, sắp hành lên và chan nước vào và thưởng thức.

Vừa rồi mình đã trình bày cho các bạn về cách chuẩn bị cũng như rửa măng khô. Vì măng có rất nhiều độc tố nên các chị em nội trợ hãy rửa chúng thật kỹ, nấu thật chín nhé. Tuy nhiên bạn không nên ăn thường xuyên món măng này. Bởi có một số trường hợp măng gây ra hiện tượng đau lưng sau khi dùng. Chúc các mẹ thành công.

Món canh măng khô và xương

Xem thêm các món ngon khác tại đây. 

Nguồn: nhuthenao.vn

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *