Bí quyết nấu lẩu thái siêu ngon cho hội chị em

58

2 cách nấu lẩu thái hải sản ngon

Có lẽ lẩu là một trong những món ăn luôn có mặt khắp mọi bữa ăn, tiệc tùng. Đặc biệt những ngày thời tiết se lạnh như thế này cũng là lúc cần có nồi lẩu. Khói lẩu cũng như vị nóng sẽ xua tan bớt không khí lạnh. Lẩu thái chính là món lẩu được nhiều người dùng nhất. Bởi nó là sự kết hợp của những hải sản tươi ngon và vị chua chua ngọt ngọt. Tuy nhiên không phải ai cũng biết chuẩn bị và biết nấu lẩu đúng cách. Cùng tham khảo bài viết này để biết những nguyên liệu và cách nấu lẩu thái nhé.

Những dụng cụ nấu ăn cần chuẩn bị

Nồi ninh xương

Nồi lẩu

Bếp từ hoặc bếp cồn

Các loại chén, bát, đũa, tô

Dao, thớt

Những nguyên liệu cho nồi lẩu thái

Tôm tươi (chuẩn bị tôm to): 500 gram

Mực tươi: 300 gram

Ngao: 500 gram

300 gram thịt cá trắm thái lát (hoặc có thể thay bằng thịt cá vược, cá hồng cũng rất ngon)

1 kg xương ống (hoặc sườn)

Nấm ăn kèm: 300 gram nấm kim châm, nấm hương, nấm hải sản

Các loại rau ăn kèm tùy thích như: rau cần, rau muống, cải thảo, súp lơ…

Hạt nêm, nước mắm, sa tế, chanh tươi

2 quả cà chua nhỏ, thái múi cau

Nửa quả dứa ương, Hành, tỏi, sả, ớt, Bún: 1kg

Lưu ý: Các bạn có thể dựa vào số lượng người ăn để chuẩn bị số lượng nguyên liệu sao cho phù hợp nhất nhé. Và cũng có thể chuẩn bị thêm ghẹ, ốc, lươn,… hoặc các loại hải sản khác mà bạn thấy thích nha.

Chuẩn bị hải sản nấu lẩu thái

Tiến hành nấu món ăn

Ninh xương

Công việc cần nhiều thời gian nhất là ninh nước dùng, nên chúng mình sẽ sơ chế xương và ninh nước dùng đầu tiên nhé, trong lúc chờ đợi xương ninh thì đi sơ chế các nguyên liệu khác. Xương có thể chuẩn bị xương ống heo (hoặc xương sườn nếu thích gặm nhìu thịt), Xương heo mua về, rửa sạch, luộc qua nước sôi chừng 2 phút. Sau đó, mới cho xương vào nồi, chế lượng nước vừa ăn. Đun sôi sau đó vặn nhỏ lửa ninh liu riu. Các nàng chú ý, là trong quá trình ninh xương không cho gia vị nhé, khi nào gần măm mới nêm gia vị, vì nếu cho gia vị vào sớm sẽ hãm độ nhừ của xương, đồng thời nước dùng còn bị chua, mất ngon. Hầm khoảng 1h đồng hồ cho nước dùng được ngọt.

Sơ chế các nguyên liệu

Thịt cá trắm: Các bạn nên mua cá tươi được lọc sẵn rồi. Đem rửa sạch, thái thành từng miếng mỏng ngang thớ thịt rồi cho cá vào trong bát tô to ướp cùng với hạt nêm, tiêu, sả thái mỏng. Để cho cá được ngấm gia vị.

Tôm: Các bạn đem làm sạch, cắt bớt râu đi rồi để cho ráo nước.

Mực: Làm sạch rồi thái thành từng miếng vừa ăn.

Ngao: Rửa sạch, để ráo nước

Đậu phụ: Đem rửa lại nhẹ nhàng với nước rồi cắt thành từng miếng vuông nhỏ vừa ăn.

Nấm hương tươi: Đem rửa sạch, cắt bỏ phần chân (trường hợp nếu là nấm khô thì các bạn cho vào ngâm với nước âm, khi nở ra thì đem rửa sạch). Nấm kim châm các bạn cũng đem cắt bớt phần chân đi rồi rửa sạch, để ráo nước.

Các loại rau nhúng lẩu: Nhặt bỏ phần rễ và lá úa đi, rửa lại nước nước nhẹ hàng để tránh bị lát rồi cắt thành từng khúc vừa ăn, để vào rổ cho ráo hết nước.

Nấu nước dùng lẩu hải sản

Khi nước hầm xương đã sôi, bạn cho xương cá vào. Để nước sôi thêm khoảng 25 phút để các chất ngọt trong cá được ra hết trong nước dùng. Lọc xương ra khỏi phần nước dùng để nước dùng được trong hơn rồi cho nước dùng trở lại bếp đun sôi. Khi nước sôi cho phần sả đập dập vào đun tiếp để nước dùng có mùi thơm đặc biệt.

Hành, tỏi, sả băm nhỏ (khoảng 1 củ hành, 1 củ tỏi, 2 củ sả nhé). Cho nồi lên bếp, cho vào trong nồi 3 thìa con dầu ăn. Đợi dầu nóng, các nàng rút hành, tỏi, sả bằm nhỏ vào, phi thơm cùng với 2 thìa sa tế (nếu thích măm cay hơn, có thể cho thêm). Cho tiếp cà chua vào đảo đều rồi thêm nước ninh xương vào. Nêm nếm gia vị cho vừa miệng.

Nấu nước dùng lẩu hải sản

Đun sôi nồi lẩu, thêm dứa vào cho nước lẩu có vị thơm dịu và chua nhẹ. Đợi sôi 1 lúc là chúng mình đã có ngay nồi lẩu nóng hổi, nghi ngút khói để nhúng hải sản măm rùi.

Trình bày món ăn và thưởng thức

Đặt nồi lẩu hải sản ra chính giữa bàn ăn, các bạn nên dùng bếp điện hoặc bếp cồn

Đặt đĩa hải sản, rau ăn kèm, bùn/miến và nước chấm đã chuẩn bị sẵn bày ra xung quanh bàn.

Nồi lẩu sôi bạn từng miếng đậu phụ cùng với ngô non thả vào nồi cho nước lẩu thêm ngọt.

Khi nồi nước lẩu sôi trở lại, nhúng lần lượt các nguyên liệu vào nồi nước dùng cho tới khi chín và thưởng thức cùng với nước chấm.

Trình bày món ăn và thưởng thức

Lưu ý: Nếu thích ăn cay bạn có thể thêm sa tế nhé!  Ngoài ra, bạn có thể thêm các loại hải sản khác nếu thích.

Trên đây là những nguyên liệu cũng như cách nấu lẩu thái. Hy vọng các bạn sẽ thành công cho món ăn này nhé. Hãy chia sẻ lại thành quả với mình bên dưới. Chúc các bạn thành công.

Xem ngay: Thực hiện món gà chiên sốt phô mai tại nhà

Nguồn: monngondongian.com

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *