3 biến thể mới của virut corona cực kỳ nguy hiểm, cần nâng cao cảnh giác

577

Biến thể mới của virut corona có tốc độ lây lan nhanh hơn, tiến triển bệnh nặng hơn. Do đó, người dân phải nâng cao cảnh giác, phòng bệnh như phòng giặc.

Những con số đáng lo ngại về biến thể mới của virut corona

Virus nào cũng sẽ có nhiều biến thể. Tỉ lệ xuất hiện biến thể của virus Sars-CoV-2 khá thấp so với nhiều loại virus khác. Như cúm mùa. Điều quan trọng hơn tỉ lệ đột biến chính là cơ hội xảy ra đột biến của virus. Càng có nhiều người nhiễm bệnh. Virus sẽ có thêm nhiều cơ hội để phát triển và thay đổi.

Hiện tại, đã có khoảng 100 triệu người mắc Covid-19 trên toàn cầu. Con số thực tế có thể cao hơn. Do nhiều người nhiễm không thể hiện triệu chứng. Mỗi người trong số đó mang nguy cơ tiềm tàng dẫn đến đột biến. Đó là lý do tại sao các nước phải nỗ lực giảm lây lan Covid-19. Và ngăn chặn dịch lan rộng trong dân số.

Việc một biến thể virus có đáng ngại hay không dựa vào việc nó có dẫn đến 1 trong 4 đặc điểm quan trọng sau:

  • Nó có ảnh hưởng đến khả năng lây nhiễm của virus hay không
  • Mức độ hiệu quả của các xét nghiệm Covid-19
  • Hệ miễn dịch của con người phản ứng với biến thể mới thế nào
  • Và khả năng phát triển các triệu chứng bệnh nghiêm trọng.

3 biến thể mới của virut corona

Nếu một biến thể virus có khả năng truyền nhiễm cao. Nó có thể lây lan bệnh cho nhiều người. Nếu một biến thể virus có thể tấn công hệ miễn dịch. Nó có thể gây tái nhiễm cho những người từng nhiễm bệnh. Hoặc thậm chí người đã được tiêm vắc xin. Và nếu một biến thể có cả 2 đặc điểm trên, nó cực kì đáng ngại..

Hiện tại có 3 biến thể virus mới được phát hiện lần đầu ở Anh, châu Phi và Brazil.

B117 là biến thể virus được phát hiện lần đầu ở Anh. Mang nguy cơ truyền nhiễm cao hơn 70%. Nhưng các loại vắc xin đang được tiêm chủng khắp nước Anh được cho là có khả năng chống lại biến thể này. B117 là nguyên nhân chính khiến số ca mắc Covid-19 ở Anh tăng vọt. Hiện đã xuất hiện ở 64 quốc gia khác.

B1351 là biến thể virus được phát hiện lần đầu ở Nam Phi. Ngoài việc biến thể này mang nguy cơ truyền nhiễm cao tương đương với biến thể được phát hiện ở Anh. Nó còn có một đột biến khác có khả năng gây suy yếu hệ miễn dịch của con người. Đến nay, đã có ít nhất 27 quốc gia ghi nhận ca nhiễm liên quan đến biến thể B1351.

Biến thể thứ 3 lần đầu được phát hiện ở Brazil. Có 2 đột biến liên quan đến khả năng truyền nhiễm. Và gây suy giảm hệ miễn dịch. Hiện vẫn chưa rõ các loại vắc xin sẵn có hiện tại, có thể chống chọi các biến thể virus mới ở mức độ nào.

Tạm kết

Ngoài ra, việc nhiều người từng nhiễm Covid-19 ở Nam Phi và Brazil tái nhiễm với biến thể virus mới gây nhiều lo ngại. Huyết tương từ người từng nhiễm Covid-19 không thể trung hòa biến thể virus mới ở Nam Phi trong gần một nửa số thí nghiệm. Đây chỉ là dữ liệu ban đầu và vẫn cần thêm nghiên cứu để đưa ra kết luận cuối cùng.

Thực hiện giãn cách xã hội, đeo khẩu trang. Tiêm chủng và lập trình mã gen của virus là hy vọng tốt nhất để giảm thiểu số ca nhiễm Covid-19 và bảo vệ cộng đồng. Sẽ không bao giờ có các biến thể cuối cùng, và Covid-19 sẽ tiếp tục khiến con người ngạc nhiên. Nhưng khả năng giảm tỉ lệ truyền nhiễm xuống gần mức 0 nhất có thể không phải là khó thực hiện.

Theo Thanhnien

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *