Bỏ túi ngay mẹo làm mứt chùm ruột thơm ngon
Ngày Tết cận kề cũng là thời gian chúng ta chuẩn bị nhiều món ăn đón Tết. Có thể nói các loại mứt là những món ăn không thể thiếu của mỗi gia đình. Một trong những món mứt được người Việt ưa chuộng qua nhiều năm chính là mứt chùm ruột. Bởi đây là món ăn dễ tìm, dễ làm và giá thành cũng rất rẻ. Nào hãy cùng tham khảo và trải nghiệm làm món mứt chùm ruột đón tết nhé. Cách làm tại nhà sẽ giúp bạn thấy ngon hơn, cũng như an toàn hơn.
Quả chùm ruột
Vị chùm ruột thanh chua nên nhiều người thích biến tấu chùm ruột thành nhiều món ăn, trong đó mứt chùm ruột là món ăn ngày Tết được nhiều người ưa thích.
Thành phẩm mứt đỏ lựng, thơm ngon, ngọt ngào của mứt chùm ruột làm cho vị Tết nhà bạn thêm tròn đầy. Chùm ruột là loài cây quen thuộc để tạo bóng mát, làm thức ăn. Nhưng ít biết rằng đây còn là vị thuốc thường được sử dụng để điều trị bệnh trong Đông y. Quả chùm ruột có hình tròn, nhỏ và đính thành từng chùm trên các cành cây. Những quả chín sẽ có vị chua ngọt dễ ăn hơn và người ta thường chấm cùng muối ớt. Nhưng đa số chùm ruột lại chua nên không phải ai cũng ăn được.
Vì thế mà người ta lại biến tấu ra những hương vị không kém phần thơm ngon từ loại quả này. Món mứt chùm ruột là một trong số đó. Thành phẩm mứt đỏ lựng, thơm ngon, ngọt ngào làm cho vị Tết thêm tròn đầy.
Đối với những vùng quê bạn có thể dễ dàng tìm thấy những cây chùm ruột với trái rất nhiều. Tuy nhiên nếu bạn không thể hái được thì cũng đừng lo lắng. Bởi chùm ruột cũng được bày bán tại các chợ, các cửa hàng.
Những nguyên liệu cần chuẩn bị
– 1 kg chùm ruột chín
– 500 g đường
– 1,5 chén nước
– 2 g muối
Cách làm mứt chùm ruột
– Chùm ruột nhặt sạch cuống, rửa sạch, rồi ngâm nước muối loãng khoảng 2 tiếng rồi vớt ra, để ráo.
– Đặt chùm ruột giữa 2 cái thớt, dùng chày gõ vừa tay cho chùm ruột mềm ra nhưng không bị nát.
– Rửa lại chùm ruột qua nước lạnh rồi dùng khăn sạch vắt hết phần nước chua.
– Trụng sơ chùm ruột qua nước sôi, rồi rửa lại bằng nước lạnh, vớt ra rổ để ráo.
– Nấu tan đường + 1,5 chén nước, để nguội.
– Ngâm chùm ruột với nước đường khoảng 6 tiếng cho ngấm.
– Cho chùm ruột lên bếp sên với lửa vừa. Khi sôi thì hạ lửa nhỏ, đường bắt đầu keo lại, chùm ruột chuyển từ màu xanh vàng sang cam rồi sẽ lên màu đỏ, đảo đều thêm vài phút thì tắt bếp.
– Chùm ruột nguội thì trải ra mâm, đem phơi nắng cho dẻo và lên màu đẹp hơn.
– Bảo quản trong lọ thủy tinh đậy kín.
Bạn có thể dễ dàng tìm thấy chùm ruột ở miền đất quê. Và chia sẻ của mình về món này cũng rất dễ nấu. Các bạn chỉ cần lưu ý về lượng đường khi ngâm để tránh thì trạng mứt quá ngọt. Hy vọng những chia sẻ trên sẽ giúp các bạn chuẩn bị được món mứt đón tết thật ngon. Hãy cmt chia sẻ cho mình kết quả mà bạn đạt được nhé. Nếu bạn có bí quyết nào hay hơn hãy để lại bình luận bên dưới để chúng ta cùng nhau thực hiện nhé. Chúc các bạn thành công.
Xem thêm: #2 cách muối dưa truyền thống cho ngày Tết
Trích: nhuthenao.vn