Cả thế giới gồng mình trước nhũng biến thể mới của virus SARS-CoV-2

869
virus SARS-CoV-2

Dịch bệnh Covid-19 đã xuất hiện hơn một năm rồi. Nhưng sự nguy hiểm và khó kiểm soát của nó vẫn chưa hề nguôi ngoai. Y học thế giới đang tìm mọi cách để điều chế thuốc ngừa, thuốc đặc trị bệnh. Thế nhưng đó vẫn là thách thức lớn với toàn nhân loài. Khi cả thế giới vẫn kêu cứu vì Covid-19, lại phát hiện ra đã có biến thể mới của virus SARS-CoV-2. Cụ thể, tính đến nay đã tìm thấy ba biến thể mới rất nguy hại. Biến thể được tìm thấy tại Nam Phi, Anh và Nhật Bản. Ở Nhật, biến thể của virus SARS-CoV-2 bắt nguồn từ Brazil.

Phát hiện biến thể đầu tiên của virus SARS-CoV-2

Biến thể chủng mới đầu tiên được tìm thấy sau SARS-CoV-2 là ở nước Anh. Chúng xuất hiện ở miền Đông Nam đất nước này. Theo các nhà nghiên cứu, có thể những biến thể này đã được hình thành từ tháng 9 năm ngoái. Nhưng đến thời điểm phát hiện là vào khoảng cuối năm ngoái. Khoa học đặt tên cho loại biến thể này là VOC 202012/01, 20I/501Y.V1 hay B.1.1.7.

Ngày 14/12/2020 vừa qua, WHO – Tổ chức Y tế thế giới đã chính thức tuyên bố sự xuất hiện của chủng mới SARS-CoV-2. Nó đã chiếm lĩnh ở Anh và được tìm thấy ở ít nhất 60 quốc gia và vùng lãnh thổ. Trong đó có cả Mỹ và Canada.

Phát hiện biến thể đầu tiên của virus SARS-CoV-2
Phát hiện biến thể đầu tiên của virus SARS-CoV-2

Biến thể của virus SARS-CoV-2 ở Nam Phi

Biến thể thứ hai của virus SARS-CoV-2 được phát hiện ở Nam Phi và lần đầu được báo cáo cho WHO vào ngày 18/12/2020. Biến thể này có tên là 20H/501Y.V2 hoặc B.1.351.

Biến thể này được phát hiện vào tháng 10/2020, có khả năng lây lan nhanh chóng nhưng được đánh giá là chậm hơn biến thể ở Anh. Biến thể ở Nam Phi đã có mặt tại tại 23 quốc gia và vùng lãnh thổ.

Tích cực nghiên cứu các biến thể
Tích cực nghiên cứu các biến thể

Ở Nhật Bản

Biến thể thứ 3 của virus SARS-CoV-2 được phát hiện ở Nhật Bản có nguồn gốc từ Brazil, có tên là P.1. Biến thể này được phát hiện ở các du khách đến từ bang Amazonas (Brazil) đến Tokyo (Nhật Bản). Hiện nay, dữ liệu về biến thể này vẫn còn chắp vá. Cho đến nay, các biến thể của virus SARS-CoV-2 vẫn còn nhiều ẩn số đối với các nhà nghiên cứu.

Hãng thông tấn AP dẫn lời tiến sĩ Mary Petrone chuyên nghiên cứu về bệnh truyền nhiễm tại Đại học Yale (Mỹ) đánh giá việc giám sát các biến thể virus có vai trò vô cùng quan trọng. Nguyên nhân là do chúng có thể giảm hiệu quả của việc điều trị và vaccine cũng như thay đổi cách lây nhiễm.

Biến thể của virus SARS-CoV-2 đang còn là mối nguy hại
Biến thể của virus SARS-CoV-2 đang còn là mối nguy hại

Việt Nam cũng đã phát hiện bệnh nhân Covid-19 mang biến thể ở Anh. Đó là Một người phụ nữ 45 tuổi, quê Trà Vinh, từ Anh về Việt Nam hôm 22/12/2020. Sau một thời gian điều trị tại Bệnh viện Lao bệnh Phổi tỉnh Trà Vinh, tính đến ngày 26/1/2021 bệnh nhân đã có 4 lần xét nghiệm âm tính.

Nước ta phòng dịch thế nào trong dịp Tết?

Để phòng, chống hiệu quả lây lan dịch Covid-19 trong cộng đồng nhằm bảo đảm an toàn sức khỏe cho người dân, Bộ Y tế đã tham mưu với Thủ tướng Chính phủ từ nay đến Tết Nguyên đán Tân Sửu 2021 sẽ hạn chế tối đa việc nhập cảnh qua đường hàng không, đồng thời chỉ đạo các cấp, các ngành tăng cường các biện pháp: Ngăn chặn, phát hiện, cách ly, khoanh vùng, dập dịch và điều trị hiệu quả.

Lãnh đạo Bộ Y tế yêu cầu các địa phương luôn phải chuẩn bị cho tình huống khi phát hiện người nhiễm Covid-19 tại cộng đồng. Đồng thời đề nghị các địa phương tập trung cao trong việc triệt phá, xử lý nghiêm các đường dây, nhà xe nhận chở người vượt biên trái phép; tuyên truyền, vận động các gia đình có người thân ở nước ngoài khi trở về Việt Nam cần thực hiện nghiêm hướng dẫn của ngành y tế về phòng, chống dịch Covid-19.

Trích dẫn từ phunutoday.vn

Hồng Minh

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *