Cách bảo vệ kính chắn gió đầy đủ và chi tiết nhất

461
Bải vệ kính chắn gió ô tô

Kính chắn gió xe là một bộ phận rất quan trọng. Nếu chăm sóc xe hơi mà bỏ qua việc chăm sóc kính chắn gió thì thật là thiếu sót. Bài viết hôm nay sẽ là gợi ý chi tiết để bạn bảo vệ kính chắn gió cho tốt nhất.

Vai trò của kính chắn gió ô tô

Kính chắn gió là tên gọi của một bộ phận quan trọng trên ô tô, giúp chắn gió, bảo vệ tầm nhìn cho người lái. Nó được làm từ nhựa cứng, trong, có khả năng chống va đập tốt. Khả năng chịu sức ép của bộ phận này cũng lớn để đảm bảo an toàn cho người ngồi sau vô lăng. Kính chắn gió thường được làm bằng nhựa PVB, là loại nhựa chất lượng cao.

Một điểm cộng nữa của loại kính này là giúp chắn tia cực tím. Vì khi lái xe, người lái cần tầm nhìn rộng nên lớp kính này phải đảm bảo an toàn cho người chủ khỏi các tia độc hại từ mặt trời. Vì thế, đây là bộ phận vô cùng cần thiết phải được chăm sóc. Người chủ nên chú ý lưu tâm vấn đề này khi sử dụng xe.

Kính bị xước

Kính chắn gió phải được bảo vệ.
Kính xe ô tô cần được bảo vệ

Với những trường hợp bụi cát lớn, việc gạt nước rửa kính sẽ giúp nâng tầm quan sát hỗ trợ người lái. Tuy nhiên việc này khiến kính lái rất dễ bị xây xước. Và nếu lâu dần bạn sẽ gặp hiện tượng kính vị mờ dần hoặc ố do các chất cặn bạ bám vào các vết xước này.

Kính lái bị xước làm việc không hiệu quả, do một phần nước vẫn còn đọng lại ở những vết xước này. Ngoài ra, thói quen gạt kính khô cũng sẽ ảnh hưởng và gây xước kính.

Để khắc phục kính chắn gió bị xước, chúng ta có thể dùng nước, rửa sạch các cặn bẩn bám trên vết xước. Sau đó dùng khăn khô lau sạch nước, và chấm sơn móng tay dạng trong vào các vết xước. Và đợi khoảng 15 giây.

Ngoài ra, bạn cũng có thể dùng các dung dịch đánh bóng để đánh bay các vết xước nhẹ. Trường hợp kính chắn gió bị xước nặng, tốt nhất chúng ta nên nhờ đến các chuyên gia đánh bóng lại kính chắn gió. 

Kính chắn gió bị mờ

Kính chắn gió ngoài bụi, cát còn phải chịu nhưng chất bẩn bám trên bề mặt như dầu mỡ và các tạp chất khác. Ngoài ra, gạt nước cũng sẽ bị những tạp chất này bám lên. Từ đó hiệu quả gạt nước và tầm nhìn đều bị giảm xuống.

Nước rửa kính trong nhiều trường hợp cũng khó có thể rửa sạch được các chất bẩn này. Do đó, chúng ta cũng cần tẩy rửa kính lái thường xuyên bằng nước rửa và khăn lau chuyên dụng.

Bảo vệ kính xe ô tô
Bảo vệ kính xe ô tô

Một số trường hợp giác hút chân không của giá đỡ điện thoại hay camera hành trình, sau một thời gian sẽ tiết ra dầu, chảy xuống và tạo các vệt trên kính chắn gió. Do đó, chúng ta cũng cần tiến hành lau mặt trong của kính.

Kính bị ố vàng

Sử dụng xe dưới mưa chính là những nguyên nhân chính dẫn đến tình trạng kính chắn gió bị ố vàng. Bên cạnh đó việc sử dụng nước rửa xe không đạt tiêu chuẩn cũng là nguyên nhân không nhỏ.

Tuy nhiên, khi vết ố vàng đã bám lâu ngày, các nước rửa thông thường cũng khó có thể làm sạch. Nếu vết ố vàng được phát hiện kịp thời, chúng ta có thể dùng nước cốt chanh.

Với các vết ố cứng đầu hơn, chúng ta có thể dùng Vim hoặc các chất tẩy gia dụng.

Cách thực hiện:

Bước 1: thấm dung dịch tẩy rửa ra khăn và lau ẩm lên vết ố

Bước 2: giữ ẩm trong khoảng 10 – 15 phút

Bước 3: thấm khăn ẩm với nước và lau đều để làm loãng dung dịch tẩy đã thoa trước đó

Bước 4: rửa sạch lại bằng nước và lau khô xe

Kính bị mờ do hơi nước

Ngoài ra, khi vận hành xe ở những nơi có nhiệt độ thấp, kính chắn gió bị mờ và cản tầm nhìn lái xe. Đây là hiện tượng bình thường khi chênh lệch nhiệt độ giữa trong và ngoài xe quá lớn. Nhiệt độ từ cơ thể khiến không khí trong xe nóng hơn gây nước đọng.

Cần vệ sinh kính chắn gió
Cần vệ sinh kính chắn gió.

Để khắc phục hiện tượng này, chúng ta cần điều chỉnh điều hòa qua chức năng sưởi kính. Đồng thời có thể hé nhẹ cửa sổ để không khí lạnh bên ngoài tràn vào xe.

Nếu không thể hạ kính cửa sổ, chúng ta nên chuẩn bị sẵn một khăn khô để lau sạch hơi nước đọng trên kính. Đồng thời nếu có thể, nên dừng xe lại chỗ an toàn, và lau sạch mặt trong kính.

Bảo dưỡng hàng ngày

Trước các hành trình, chúng ta cần tạo thói quen làm sạch kính trước khi di chuyển. Chúng ta chỉ cần dùng khăn sạch và nước xịt rửa kính để làm sạch. Chỉ cần vệ sinh và bảo dưỡng hàng ngày, kính sẽ luôn sạch.

Những lưu ý cần biết

Không dùng cần gạt nước khi kính khô

Không dùng chổi lông gà hoặc các loại chổi để quét bề mặt kính

Nên dừng xe và xịt rửa khi kính lái có vật cản lớn như cát, sình

Thay gạt nước định kỳ

Trích dẫn từ danhgiaxe.com

Thanh Vân

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *