Cách lau gạch bóng kiếng giúp bảo quản chất bóng tốt nhất

594

Lại một năm mới sắp đến và cũng là lúc chúng ta phải chăm sóc lại ngôi nhả của mình. Con người ngày càng chăm chút cũng như tăng vẻ đẹp cho ngôi nhà của mình nhiều lơn. Một trong những cách làm đẹp cho ngôi nhà hiện nay chính là sử dụng gạch bóng kiếng. Khi ngôi nhà được trang trí bằng những gạch bóng kiếng sẽ tăng được sự thẩm mỹ cũng như sự tinh tế. Tuy nhiên vì có độ bóng và loáng cao nên việc vệ sinh và lau cũng đòi hỏi khá nhiều sự chăm chút. Mình sẽ chia sẻ cho các bạn về cách lau gạch bóng kiếng giúp bảo quản chất bóng tốt nhất.

Những nguyên nhân tổn hại gạch bóng kiếng

Bên cạnh việc bám bẩn, dơ và cũ thì gạch bóng kiếng lát sàn còn bị ảnh hưởng trầy xước do nhiều nguyên nhân như :

– Do việc kéo lê các vật nặng, vật nặng đè lên bề mặt sàn: Mỗi khi bạn di chuyển tủ, kệ , bàn, ghế nặng trong nhà mà không có bao bọc lại những góc cạnh ma sát trực tiếp xuống sàn. Điều này gây trầy xước khá nghiêm trọng với bề mặt, khiến cho viên gạch xấu đi và trông như bị vỡ nứt.

Gạch bóng kiếng rất dễ bị trầy khi di chuyển đồ vật trong nhà

– Điều khá phổ biến các viên gạch thường gặp phải đó là chân chống xe máy: Khi bạn dựng xe máy trong nhà, thì chân chống luôn ma sát gây trầy xước nghiêm trọng với bề mặt gạch bóng kiếng. Hãy cẩn thận và dùng đồ lót chân chống hoặc bọc chân chông với đế cao su sẽ tránh được vấn đề này.

– Những vật sắc và nhọn luôn có thể gây trầy xước bề mặt sàn: như dao, kéo, chân chống xe, chân bàn, chân ghê sắt hoặc giày cao gót đều có thể làm trầy. Hãy cẩn thẩn những vật dụng như vậy để giúp sàn nhà của bạn luôn lung linh nhé.

– Những vật bé nhỏ li ti cũng có thể gây trầy dễ dàng: đất, cát, … ở trong nhà nếu bạn quét mà không cẩn thận có thể tạo sự ma sát và trầy xước. Hãy đảm bảo nhà bạn luôn có chổi mềm, quét thật nhẹ nhàng để tránh cọ xát. Cẩn thận như vậy sẽ không bao giờ xảy ra bất kì sự trầy xước nào.

Các bước lau gạch bóng kiếng

Bước 1: Chuẩn bị

Điều đầu tiên khi dọn dẹp nhà cửa luôn là việc quét nhà. Quét nhà để bạn có thể loại bỏ được đất, cát, bụi bẩn và chất dơ trên sàn gạch bóng kiếng. Bạn nên dùng chổi mềm thay vì giẻ lau. Vì giẻ lau sẽ gây ra cọ xát giữa đất, cát với sàn gạch bóng kiếng, gây trầy xước mất vẻ đẹp của gạch.

Quét sạch nhà trước khi vệ sinh

Bước 2: Tiến hành lau chùi

Bạn nên mua cho ngôi nhà của mình một chai nước lau sàn chuyên dụng phù hợp với bề mặt gạch. Sau đó, hãy pha theo đúng tỉ lệ với nước sạch và lau gạch bóng kiếng.

Lưu ý cho bạn là hãy dùng cây lau sàn có vải mềm hoặc vật dụng vải mềm, tránh vải cứng vì có thể gây tổn hại đến bề mặt sàn.

Bạn cần chú ý tránh sử dụng vải cứng, những quần áo cũ để lau sàn. Vì quần áo cũ có thể có cúc áo, khóa kéo,.. gây xước tệ hại đến bề mặt.

Bạn hãy chăm chỉ lau sàn 3 – 4 lần trong tuần, hoặc mỗi ngày mỗi quét dọn và lau sàn. Điều này sẽ giúp bạn luôn có căn nhà sang trọng với những viên gạch bóng kiếng thật loáng và lung linh. Sau mỗi lần lau xong, bạn hãy vắt thật sạch cây lau nhà, để bảo đảm không còn tạp chất dính ở cây.

Bên cạnh đó, nhúng cây lau nhà vào nước mới, sạch hoàn toàn để lau lại bề mặt. Bề mặt sàn sẽ thật sạch và bóng loáng. Cuối cùng, bạn hãy cố gắng lau lại thật khô hoặc bật quạt để sàn khô ráo. Tránh gây nguy hiểm cho trẻ nhỏ và người già đi lại trong nhà.

>> Xem thêm: bí quyết chăm sóc nhà cửa đón Tết

Các bước lau gạch bóng kiếng với từng vấn đề

Khi gạch bị dính kẹo cao su

Kẹo cao su là thứ gây dơ bẩn và khó lau chùi nhất đối với gạch bóng kiếng. Trẻ nhỏ trong nhà thường ăn kẹo cao su và vứt bừa bãi. Điều này thật khó khăn cho bạn khi phải xử lí. Đừng lo ngại hãy làm theo cách sau:

Bạn hãy loại bỏ sạch kẹo cao su bằng vải, giấy ra khỏi bề mặt. Sau đó dùng băng keo dính vào sàn và lột ra, cứ làm như vậy nhiều lần sẽ giúp bạn loại bỏ sạch không còn dính một chút nào lên bề mặt sàn.

Khi gạch bóng kiếng gặp vấn đề với xi măng, sơn

Vấn đề dính sơn và xi măng luôn phổ biến trong mọi căn nhà sau khi sửa chữa điều gì đó trong nhà. Việc bị dính sơn, xi măng lên sàn cũng khá dễ xử lý nếu chúng ta biết cách:

Chuẩn bị một giẻ lau bằng vải mềm và một ít xăng hoặc dầu hỏa. Nhúng thấm giẻ lau với xăng hoặc dầu hỏa, sau đó lau lên chỗ dính sơn, xi măng. Lau qua lại nhiều lần, vết sơn và xi măng sẽ tự động tan biến. Trả lại vẻ đẹp như xưa cho viên gạch.

Sau khi lau nhà xong bạn cần vệ sinh bằng nước lau sàn thơm

Cuối cùng, bạn nên dùng cây lau nhà với nước lau sàn có hương thơm, lau lại chỗ đó để tẩy mùi xăng, dầu hỏa còn vương vấn lại. Bề mặt sàn sẽ như mới mà còn không lưu lại mùi hôi từ xăng, dầu hỏa.

Trên đây là những chia sẻ giúp bạn lau kính tốt hơn. Hãy quan sát cũng như lau dọn kỹ hơn khi bạn sử dụng gạch bóng kiếng nhé.

Nguồn: chudesuckhoe.com

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *