Cách thực hiện món gỏi bưởi ăn kèm nước chấm siêu ngon

96

Như các bạn cũng đã biết thì gọi là món ăn chơi khá được ưa thích của mọi người. Hiện nay mọi người đã cùng nhau chế biến ra nhiều loại gỏi với những nguyên liệu khác nhau. Và hôm nay mình sẽ giới thiệu cho các bạn cách thực hiện món gỏi bưởi ăn kèm nước chấm siêu ngon. Món ăn này sẽ được làm từ nguyên liệu chính là bưởi. Đặc biệt hơn đây cũng là món giúp các bạn tận dụng được số bưởi chưa kịp thưởng thức trong mùa Tết. Và hơn hết đây cũng là món ăn được chế biến mới lạ, thu hút.

Nguyên liệu bạn cần chuẩn bị cho món ăn

Nguyên liệu chính

Bưởi da xanh lột vỏ, lấy tép bưởi 400gr

Nguyên liệu chính là bưởi da xanh lột vỏ

Lá húng quế cắt nhuyễn 40gr

Hành phi 6gr

Tỏi phi 6gr

Dầu tỏi 20gr

Đậu phộng rang giã nhuyễn 30gr

Xốt trộn gỏi 200gr

Nguyên liệu phụ

Ba rọi heo rút sườn luộc chín, cắt thành miếng cạnh 0.7cm 200gr

Tôm sú (loại 40 con/kg) luộc chín, lột vỏ, lấy chỉ tôm 400gr

Trái dưa leo cắt sợi 60gr

Hành tây cắt chỉ 60gr

Cà rốt cắt sợi 60gr

Lá húng quế cắt nhuyễn 30gr

Ớt hiểm đỏ bằm nhuyễn 6gr

Tỏi phi 6gr

Dầu tỏi 20ml

Đậu phộng rang chín, đập dập 30gr

Trái dừa khô rám bào sợi 30gr

Xốt trộn gỏi 200gr

Mực khô nguyên con (100gr/con) 100gr

Mực khô nguyên con sẽ giúp món ăn ngon hơn

Xử lý mực khô: Cồn nước 90 độ 50ml, Gừng non đập dập 30gr, Sả cây đập dập 50gr.

Trang trí: Rau dền đỏ 50gr, Bánh tráng rế 10gr, Bột năng 50gr, Hoa cải ngồng 10gr hoặc hoa cẩm nhung.

Nguyên liệu ăn kèm: Bánh phồng tôm đã chiên 100gr 1 bịch

Tiến hành thực hiện món ăn

Sơ chế

– Các nguyên vật liệu như: hành tây, dưa leo, cà rốt, rau ăn kèm rửa sạch để nguyên

– Luộc chín thịt và tôm theo công thức

Xử lý mực khô

Cho cồn 90 độ vào tô hoặc thau inox > sả cây đập dập và gừng non đập dập > châm lửa cháy và cho mực vào nướng thơm > dùng chày đập dập > xé sợi nhỏ > chiên giòn ở nhiệt độ dầu 103 độ C từ 30 giây đến 1 phút cho giòn > vớt ra để ráo.

Chế biến và trình bày

– Bước 1: Trộn tất cả các nguyên vật liệu phụ khoảng 3 phút cho thấm gia vị. Sau đó, vắt ráo nước, cho mực khô đã xử lý vào trộn đều rồi giữ lạnh.

– Bước 2: Trộn đều tất cả nguyên vật liệu chính cho thấm gia vị. Sau đó, cho ra rổ để ráo nước, cho vào khuôn tạo hình và giữ lạnh 10-15 phút. (không có khuôn cũng không sao)

– Bước 3: Ra món và trang trí.

–  Khẩu phần 1 người: 125gr/phần

Tôm, thịt sau khi luộc còn 55gr, bưởi 50gr, hành tây, dưa leo, cà rốt: 20gr

Yêu cầu thành phẩm món gỏi bưởi

Gỏi ráo nước, nguyên vật liệu tươi giòn, lạnh dưới 15 độ C

Cách làm sốt ăn kèm món ăn gỏi bưởi

Thành phần – nguyên vật liệu xốt trộn gỏi bưởi và nước chấm gỏi bưởi

+ Xốt trộn gỏi

Đường cát trắng 540gr

Nước mắm 40 độ đạm 300gr

Tương ớt 200gr

Trái tắc chín vắt lấy nước cốt 360ml (1000gr)

Muối sấy 5gr

+ Nước chấm gỏi

Đường cát trắng 100gr

Nước mắm 40 độ đạm 60ml

Nước suối 100ml

Trái chanh giấy (chanh vỏ mỏng không hạt) vắt lấy nước cốt 50ml

Củ tỏi bằm nhuyễn 25gr

Ớt sừng đỏ bằm nhuyễn 25gr

Nước chấm gỏi bưởi siêu ngon

Tiến hành thực hiện

Xốt trộn gỏi: Quậy tan đường cát trắng, nước mắm, tương ớt. Cho tiếp nước cốt tắc vào quậy tan. Cuối cùng nêm thêm muối rồi quậy tan hỗn hợp thành nước xốt trộn gỏi.

Nước chấm gỏi: Quậy tan đường cát trắng, nước mắm, nước suối. Tiếp đến cho nước cốt chanh vào quậy tan, rồi cho tỏi và ớt bằm nhuyễn vào quậy đều.

Yêu cầu thành phẩm xốt trộn gỏi bưởi và nước chấm gỏi bưởi

Xốt gỏi sẽ áp dụng cho nhiều món gỏi, có thể thay thế nguyên liệu, các loại lá gia vị, củ quả. Hoặc có thể thêm một số loại gia vị đặc trưng riêng để ra gỏi khác. Nhưng trên thực tế, xốt gỏi thì không có nhiều loại.

Nước mắm tỏi ớt phải nổi, xốt trộn gỏi phải sánh, tan đường, màu tươi.

Trên đây chính là công thức giúp bạn làm ra món gỏi cực ngon. Bên cạnh đó là hướng dẫn về nước chấm sốt dành cho bạn. Các bạn hãy lưu ý về cách làm cũng như nguyên liệu để đảm bảo món ăn được ngon hơn nhé. Chúc các bạn thành công.

Xem thêm: #2 cách muối dưa truyền thống cho ngày Tết

Nguồn: monngondongian.com

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.