Chị em nào thường đeo nịt bụng để eo thon thì cần biết những điều không tưởng này

546
Đeo nịt bụng

Rất nhiều chị em hiện nay thường xuyên đeo nịt bụng. Đặc biệt là các chị em sau khi sinh hạ em bé. Bởi vì đeo nịt bụng là biện pháp giảm mỡ bụng nhanh chóng, tiết kiệm thời gian và không tốn công sức. Một cái đai nịt bụng có giá khoảng vài trăm ngàn nhưng có thể sử dụng rất lâu. Thế nhưng việc đeo nịt bụng liên lục không hề tốt cho sức khỏe.

Trường hợp nguy hiểm vì đeo nịt bụng

Bệnh viện Chợ Rẫy – khoa Gan Mật Tụy mới đây đã tiếp nhận trường hợp rất nguy hiểm về đeo nịt bụng. Đó là một bệnh nhân nữ năm nay đã 36 tuổi. Chị sinh sống tại thành phố Hồ Chí Minh. Chị phát hiện bụng mình đang to dần từng ngày từ khoảng một năm trước. Nhưng không có cảm giác đau khi ấn vào. Chị cũng ăn uống bình thường. Thế rồi chị để ý sắc tố da, chị thấy cũng bình thường. Nên chị nghĩ rằng có lẽ mình tăng cân nhiều quá. Vậy là chị tìm mua rồi đeo nịt bụng suốt từ đó đến nay. Trong suốt thời gian đó, không ít lần chị bị sưng phù tay chân. Nhưng cứ sau 2 đến 3 hôm thì lại quay trở lại như thường.

Hiểm họa từ việc lạm dụng nịt bụng
Hiểm họa từ việc lạm dụng nịt bụng

Một thời gian dài sau đó, bệnh nhân thấy sức khỏe yếu dần và có đến một số bệnh viện ở TP. HCM để khám nhưng không tìm được nguyên nhân.

Bệnh nhân chia sẻ rằng mỗi lần đưa tay với lấy đồ hoặc làm việc quá sức sẽ bị đau hai bên mạn sườn, cảm giác như bị dai dùng dao đâm sau lưng. Nghĩ mình bị đau xương khớp nên chị đã đi khám ở một số bệnh viện nhưng không phát hiện bệnh. Sau đó, chị được khuyên đi khám gan mật tụy thì phát hiện khối u.

Sau cuộc phẫu thuật, các bác sĩ tại Bệnh viện Chợ Rẫy lấy ra một khối u đầu – thân tụy nặng 2,2 kg. Đây là một trong những trường hợp có khối u đầu – thân tụy lớn nhất thế giới tại thời điểm hiện tại.

Lời cảnh tỉnh từ thói quen xấu trong quan điểm giảm cân

Áp lực từ đai nịt bụng có thể làm thức ăn trong dạ dày bị trào ngược lên thực quản. Nó làm ảnh hưởng nghiêm trọng đến quá trình tiêu hóa và có thể gây ra hiện tượng ợ nóng, đầy bụng, chướng khí…

Áp lực từ đai nịt bụng có thể tác động đến gan, lá lách, thận và làm các bộ phận này bị tổn thương. Không những thế, cấu trúc xương sườn cũng bị biến dạng sau quá trình dài sử dụng đai nịt bụng. Nó còn siết chặt phổi, làm thể tích khoang bụng bị thu hẹp, cản trở hô hấp. Đây là lý do khiến người đeo đai nịt bụng thường có cảm giác khó thở, dễ mật sức.

Cần đeo nịt bụng đúng cách
Cần đeo nịt bụng đúng cách

Trí Thức Trẻ dẫn lời của bác sĩ Lưu Quốc Khải (trưởng khoa Đẻ A2, BV Phụ sản Hà Nội) chi biết mặc dù thông cảm với tâm lý sợ xấu của phụ nữ sau sinh nhưng ông không ủng hộ việc đeo đai nịt bụng để eo thon gọn hơn.

Vị chuyên gia này khẳng định, đeo đai nịt bụng không có tác dụng giảm béo bụng hay tiêu mỡ. Việc này có thể gây ra những rủi ro không đáng có.

Đối với phụ nữ sau sinh mổ, sử dụng đai nịt bụng sớm có thể khiến vết mổ đau đớn, khó lành, làm ảnh hưởng nghiêm trọng đến sức khỏe của mẹ.

Lưu ý khi đeo nịt bụng

Đối với các chị em sử dụng sản phẩm đai nịt bụng thì không nên thắt chặt quá. Chỉ nên thắt một lực vừa phải để trong quá trình vận động cơ thể sẽ được thoải mái và dễ chịu. Nếu như thắt chặt quá nó sẽ khiến cho vùng bụng mà bạn thắt trở nên khó chịu có thể dẫn đến khó thở và sẽ bị thâm vùng thắt. Lúc  đầu các chị em chỉ nên sử dụng đai nịt bụng khoảng 4 – 6 giờ/ngày. Và kiên trì từ 4 – 6 tháng sẽ thấy được hiệu quả của nó mang lại.

Nhất là phụ nữ sau sinh cần chú ý rất nhiều
Nhất là phụ nữ sau sinh cần chú ý rất nhiều

Còn đối với chị em phụ nữ sau khi sinh thì nên sử dụng đai nịt bụng theo hướng dẫn sau đây:

Sau khi sinh 1 tháng: Nên dùng đai nịt bụng 1 giờ/ngày

Sau khi sinh 3 tháng: Có thể sử dụng đai nịt bụng 2 giờ/ngày

Sau 6 tháng: Sử dụng đai nịt bụng 4 – 6 giờ/ngày

Trích dẫn từ phunutoday.vn

Hồng Minh

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *