Chìa khoá kỹ thuật số mở ra thời đại công nghệ mới

920
Chìa khoá kỹ thuật số mở ra thời đại công nghệ mới

Ý tưởng sử dụng điện thoại di động hoặc đồng hồ thông minh làm chìa khóa kỹ thuật số ô tô đã có từ lâu nhưng dự kiến ​​sẽ bùng nổ trong thập kỷ mới bắt đầu từ năm 2021. Hãy cùng MYX tìm hiểu xem lý do tại sao nhé!

Trong thập kỷ qua, công nghệ không dây đã phát triển nhanh chóng. Cho phép người sử dụng ô tô có thể mở khóa ô tô từ xa thông qua điện thoại hoặc đồng hồ thông minh. Tuy nhiên, việc triển khai công nghệ này không nhất quán giữa các hãng xe; và đôi khi chỉ cố định cho một số loại điện thoại hoặc thiết bị nhất định. Bạn thậm chí cần các ứng dụng của bên thứ ba để khóa và mở khóa ô tô của mình.

Smartphone sắp tích hợp tính năng chìa khoá

Tuy nhiên, mọi thứ sẽ thay đổi. Tại Hội nghị các nhà phát triển toàn cầu của Apple vào mùa hè năm ngoái. Một thỏa thuận chìa khóa ô tô mới đã xuất hiện trong ứng dụng Ví iOS. Sản phẩm hiện chỉ được ra mắt với sự hợp tác của BMW. Gần đây, đối thủ của Apple là Samsung đã công bố điện thoại thông minh Galaxy S21 với công nghệ điều khiển kỹ thuật số tích hợp cao hơn.

Nhà thông minh không chỉ có thể điều khiển bằng điện thoại, giờ đây, người dùng có thể dễ dàng mở cửa xe, khởi động từ xa và bật điều hòa. Không giống như Apple, gã khổng lồ công nghệ Hàn Quốc cho biết họ đã công bố hợp tác với Ford, Genesis, Audi và BMW để giới thiệu tính năng này cho nhiều sản phẩm và mẫu xe hơn trong “tương lai gần”.

Smartphone sắp tích hợp tính năng chìa khoá

Smartphone sắp tích hợp tính năng chìa khoá

Câu chuyện về chìa khóa số ô tô không chỉ là thiện chí hợp tác mà còn là những nâng cấp về phần cứng. Trước đây, các phím số hoàn toàn dựa vào công nghệ có tên là Giao tiếp trường gần; hay NFC (Near Field Communication). Khi tiếp xúc trực tiếp hoặc ở gần nhau, NFC sử dụng cảm ứng từ để thiết lập kết nối giữa các thiết bị. NFC được phát triển dựa trên nguyên lý nhận dạng tín hiệu tần số vô tuyến; tốc độ truyền dữ liệu tối đa là 424 Kbps. Do khoảng cách truyền dữ liệu tương đối ngắn (trong vòng 4 cm); các giao dịch được thực hiện thông qua công nghệ NFC được coi là an toàn.

Ưu điểm vượt trội của chìa khoá kỹ thuật số

Tuy nhiên, một giao thức mới hơn, được gọi là băng thông cực rộng (UWB); cải thiện hơn NFC bằng cách cung cấp giao tiếp cực kỳ chính xác về vị trí trong khoảng cách ngắn. Samsung đã mô tả cách mở khóa bằng UWB sẽ tiện lợi hơn rất nhiều. Nói cách khác, chỉ cần điện thoại để trong túi xách hoặc túi quần; bạn sẽ không phải lấy nó ra và chạm vào tay nắm cửa để vào bên trong ô tô như công nghệ NFC.

Ưu điểm vượt trội của chìa khoá kỹ thuật số

Ưu điểm vượt trội của chìa khoá kỹ thuật số

Hiện tại, chip UWB đang ngày càng phổ biến; bao gồm cả dòng iPhone 12 và iPhone 11 và Galaxy Note 20 Ultra của Samsung. Tuy nhiên, giao tiếp NFC vẫn là cơ sở cho các phím kỹ thuật số hiện tại; vì UWB còn khá mới cần có thời gian nâng cấp. BMW là một trong những nhà sản xuất ô tô dẫn đầu việc chuyển hướng sang giao tiếp UWB. Hãng đã xác nhận rằng mẫu BMW iX sẽ giới thiệu công nghệ then chốt này trong thế hệ tiếp sẽ được bán ra vào cuối năm nay.

Như vậy, với sự vào cuộc của hai hãng điện thoại lớn nhất thế giới. Chìa khóa số trên điện thoại sẽ không còn là “của hiếm” như trước đây. Mà sẽ sớm trở thành xu hướng và tiêu chuẩn công nghệ mới trên ô tô trong thập niên này, bắt đầu từ 2021.

Trích dẫn từ Cafeauto.vn

Tuyết Anh

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *