Công nghệ 4.0 và những ứng dụng thông minh trong cuộc sống (P1)

974

Công nghệ 4.0 đã và đang mang đến sự thay đổi tích cực cho cuộc sống. Cùng chúng tôi khám phá những ứng dụng tuyệt vời của nó hiện nay.

Công nghệ 4.0 là nền tảng cho phép các thiết bị được kết nối với nhau và kết nối với con người. Không chỉ dừng lại ở đó, các thiết bị còn được trang bị trí thông minh nhân tạo. Để chia sẻ thông tin và đưa ra tham vấn. Thậm chí tự đưa ra quyết định xử lý tình huống. Dưới đây, IFactory sẽ giới thiệu 9 ứng dụng công nghệ 4.0. Có thể thay đổi cách con người sống và làm việc mãi mãi.

Nhà thông minh

Công nghệ 4.0 và những ứng dụng thông minh trong cuộc sống (P1)

Smart Home – Nhà thông minh hiện đang là từ khóa liên quan đến IoT. Được tìm kiếm nhiều nhất trên Google. Nhưng, Nhà thông minh là gì? Đây là một khái niệm. Bao chùm các ứng dụng IoT có thể áp dụng trong không gian cá nhân.

Nhà thông minh không chỉ dừng lại là một khái niệm nằm trong công nghệ 4.0. Nó hiện đã trở thành một phong cách sống thời thượng của con người. Để dễ hình dung, hãy tưởng tượng. Khi sở hữu Nhà thông minh, bạn có thể bật điều hòa trước khi về nhà hoặc tắt đèn. Ngay cả khi bạn đã rời khỏi nhà. Bạn cũng có thể mở khóa cửa cho bạn bè để truy cập tạm thời ngay cả khi bạn không ở nhà,….

Nhà thông minh đã trở thành nấc thang thành công mang tính cách mạng trong không gian dân cư. Xu hướng này được dự đoán là sẽ trở nên phổ biến như điện thoại thông minh. Bởi sự tiện dụng, số lượng ứng dụng phong phú và giá cả ngày một cạnh tranh. Thời kỳ mà chỉ có tỷ phú mới sở hữu được một ngôi nhà thông minh đã qua. Ngày nay, chỉ với 2-3 tỷ đồng, người mua nhà đã sở hữu được một căn hộ tích hợp những ứng dụng cơ bản nhất của Smart Home. Với khả năng tích hợp không giới hạn các ứng dụng khác. Các ông lớn trong ngành sản xuất hàng gia dụng cũng sẽ phải bắt kịp xu hướng. Để sản xuất ra những sản phẩm thông minh và sẵn sàng kết nối với hệ thống quản trị nhà thông minh.

Công nghệ 4.0 và thiết bị đeo

Công nghệ 4.0 và thiết bị đeo

Các thiết bị đeo được cài đặt với các cảm biến và phần mềm thu thập dữ liệu tức thời về người sử dụng. Dữ liệu này sau đó sẽ được xử lý tại chỗ trước để trích xuất những hiểu biết thiết yếu về người dùng. Các ứng dụng cung cấp cho các thiết bị này hỗ trợ các yêu cầu phong phú về thể dục, sức khỏe và giải trí. Điều kiện tiên quyết để đảm bảo hiệu năng sử dụng thiết bị đeo.

Một là phải có hiệu suất năng lượng cao hoặc năng lượng cực thấp. Và hai là phải có kích thước nhỏ.

Cách đây vài năm, thị trường đã chứng kiến sự bùng nổ nhu cầu về các sản phẩm công nghệ đeo được. Theo đó, các công ty lớn như Google hay Samsung cũng đã đầu tư rất nhiều vào việc xây dựng các thiết bị như vậy.

Oto thông minh

Công nghệ kỹ thuật số ứng dụng vào ô tô ở thời điểm hiện tại đang tập trung vào việc tối ưu hóa các chức năng nội bộ của xe. Nhưng với công nghệ 4.0, các nhà sản xuất đang tập trung cải tiến. Theo hướng nâng cao trải nghiệm của người dùng trong xe.

Một chiếc ô tô thông minh là một phương tiện có khả năng tối ưu hóa hoạt động. Bảo trì cũng như sự thoải mái của hành khách sử dụng. Thông qua việc điều chỉnh các thông số trên suốt lộ trình. Và khả năng điều chỉnh thông qua kết nối internet.

Công nghệ 4.0 và IIoT (Internet vạn vật trong Công nghiệp)

Công nghệ 4.0 và IIoT (Internet vạn vật trong Công nghiệp)

IIoT đang được áp dụng trong ngành công nghiệp. Với việc sử dụng các cảm biến, phần mềm. Và phân tích dữ liệu lớn để tạo ra các nhà máy thông minh. Triết lý đằng sau việc áp dụng IIoT là, máy móc thông minh chính xác. Và nhất quán hơn con người trong việc giao tiếp bởi nó hoạt động trên cơ sở dữ liệu. Những dữ liệu này có thể giúp các công ty nhận ra sự thiếu hiệu quả và vấn đề sớm hơn.

IIoT còn đem lại tiềm năng lớn về khả năng kiểm soát chất lượng sản phẩm và vận hành bền vững. Các ứng dụng giúp theo dõi hàng hóa, trao đổi thông tin theo thời gian thực về hàng tồn kho giữa các nhà cung cấp. Và nhà bán lẻ và giao hàng tự động sẽ làm tăng hiệu quả của chuỗi cung ứng. Theo đánh giá của GE, việc cải tiến năng xuất của ngành công nghiệp khi ứng dụng công nghệ 4.0 sẽ tạo ra doanh thu từ 10 nghìn tỷ đến 15 nghìn tỷ USD. Trên tổng GDP của toàn thế giới trong 15 năm tới.

Trên đây là những ứng dụng của công nghệ 4.0 trong cuộc sống. Tiếp tục theo dõi phần 2 để khám phá những ứng dụng khác nhé.

Theo ifactory

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *