Công nghệ 4.0 và những ứng dụng thông minh trong cuộc sống (P2)

633

Công nghệ 4.0 và những ứng dụng sẽ tiếp tục ở phần 2. Trong phần này sẽ có hàng loạt ứng dụng của công nghệ vào cuộc sống vô cùng thiết thực

Công nghệ 4.0 và thành phố thông minh

Công nghệ 4.0 và những ứng dụng thông minh trong cuộc sống (P2)

Thành phố thông minh là một ứng dụng khác của công nghệ 4.0 nhận được đông đảo sự quan tâm. Không chỉ người dân mà còn chính phủ trên toàn thế giới. Giám sát thông minh, vận chuyển tự động. Hệ thống quản lý năng lượng thông minh hơn, phân phối nước. Điều phối an ninh đô thị và giám sát môi trường. Đều là những ví dụ về các ứng dụng cho thành phố thông minh.

Trong mô hình thành phố thông minh, IoT sẽ giải quyết các vấn đề lớn mà người dân sống ở các đô thị phải đối mặt. Như ô nhiễm, tắc nghẽn giao thông. Và thiếu nguồn cung cấp năng lượng, v.v. Ví dụ như, bằng cách cài đặt các cảm biến và sử dụng các ứng dụng web. C, công dân có thể tìm thấy các chỗ đậu xe miễn phí có sẵn trên toàn thành phố.

Ngoài ra, các cảm biến có thể phát hiện các vấn đề giả mạo đồng hồ. Trục trặc chung và bất kỳ vấn đề lắp đặt nào trong hệ thống điện. Các sản phẩm. Như hệ thống thông tin di động kích hoạt thùng rác Smart Belly. Nó sẽ gửi thông báo tới các dịch vụ của thành phố khi cần dọn thùng. Có thể thấy, tiềm năng của các nhà phát triển ứng dụng cho thành phố thông minh là không có giới hạn.

IoT trong nông nghiệp

Với sự gia tăng liên tục của dân số thế giới. Thách thức về việc cung ứng đủ nhu cầu lương thực của nhân loại sẽ ngày một tăng cao trong tương lai gần. Để giải quyết bài toán đó, chính phủ các quốc gia đang giúp nông dân sử dụng các kỹ thuật và nghiên cứu tiên tiến. Để tăng sản lượng lương thực. Với sự thúc đẩy đó, nông nghiệp thông minh. Đây là một trong những lĩnh vực phát triển nhanh nhất trong IoT.

Nông dân đang sử dụng những hiểu biết có ý nghĩa từ dữ liệu để mang lại lợi tức đầu tư tốt hơn. Cảm nhận độ ẩm và chất dinh dưỡng của đất. Kiểm soát việc sử dụng nước cho sự phát triển của cây. Và xác định phân bón tùy chỉnh là một số ứng dụng đơn giản của IoT trong canh tác.

Đối với lĩnh vực chăn nuôi, người nông dân có thể sử dụng các ứng dụng IoT để thu thập dữ liệu. Về tình trạng sức khỏe của gia súc. Từ đó sớm biết về các nguy cơ dịch bệnh. Và giúp ngăn chặn ảnh hưởng tới số lượng lớn cá thể trong đàn. Như vậy, giám sát chăn nuôi. Với công nghệ 4.0 sẽ đem lại một nền nông nghiệp an toàn, minh bạch và tiết kiệm chi phí.

Xem thêm: Công nghệ 4.0 và những ứng dụng thông minh trong cuộc sống (P1)

Bán lẻ thông minh

Tiềm năng của IoT trong lĩnh vực bán lẻ là rất lớn. IoT cung cấp cơ hội cho các nhà bán lẻ kết nối với khách hàng để nâng cao trải nghiệm tại cửa hàng. Điện thoại thông minh sẽ là cách để các nhà bán lẻ duy trì kết nối với người tiêu dùng ngay cả khi ra khỏi cửa hàng.

Tương tác thông qua Điện thoại thông minh và sử dụng công nghệ đèn hiệu Bluetooth (Beacon) có thể giúp các nhà bán lẻ phục vụ người tiêu dùng tốt hơn. Thông qua IoT, nhà bán lẻ cũng có thể theo dõi lộ trình của người tiêu dùng thông qua một hệ thống máy quay phim tích hợp công nghệ bluetooth và cảm biến động lực trong cửa hàng để cải thiện cách bố trí kệ hàng và đặt các sản phẩm cao cấp ở khu vực lưu lượng truy cập cao.

Công nghệ 4.0 và lưới điện thông minh

Khái niệm lưới điện thông minh đang trở nên rất phổ biến trên toàn thế giới. Lưới điện của tương lai sẽ không chỉ đủ thông minh mà còn có độ tin cậy cao. Ý tưởng cơ bản đằng sau lưới điện thông minh là thu thập dữ liệu tự động và phân tích hành vi hoặc người tiêu thụ điện và nhà cung cấp điện để cải thiện hiệu quả cũng như kinh tế sử dụng điện.

Lưới điện thông minh cũng sẽ có thể phát hiện các nguồn mất điện nhanh hơn và ở các cấp hộ gia đình như vậy có thể giúp tối ưu hóa hệ thống cung cấp năng lượng.

Những ứng dụng công nghệ trong lĩnh vực y tế

Những ứng dụng công nghệ trong lĩnh vực y tế

Nghiên cứu cho thấy IoT trong chăm sóc sức khỏe sẽ phát triển rất mạnh mẽ trong những năm tới. Bởi hiện nay, ứng dụng công nghệ 4.0 như IoT, AI hay Big Data trong lĩnh vực chăm sóc sức khỏe vẫn là một mảnh đất màu mỡ còn rộng đường để khai thác.

Công nghệ 4.0 đã mang lại một sự thay đổi lớn và đáng hoan nghênh cho ngành chăm sóc sức khỏe. Hiện tại các nhân viên y tế có quyền truy cập vào mạng lưới thông tin y tể khổ lồ, cung cấp một số công cụ chẩn đoán tốt nhất, phương pháp điều trị mới và tiên tiến, và vô số các thủ tục xâm lấn tối thiểu dẫn đến ít đau hơn và nhanh lành hơn cho người bệnh.

Hoạt động tư vấn từ xa với các chuyên gia, phân tích và đề xuất phác đồ điều trị dựa trên trí thông minh nhân tạo đã giúp cải thiện vượt trội việc chăm sóc bệnh nhân và trải nghiệm chăm sóc sức khỏe nói chung. Ngoài ra, sự phát triển của các công nghệ điều trị mới mỗi ngày đều đem lại kết quả điều trị đáng kinh ngạc, giúp nâng cao chất lượng cuộc sống của bệnh nhân.

Như vậy, với công nghệ 4.0, con người sẽ có cuộc sống tiện ích hơn. Đồng thời cũng nâng cao năng suất lao động.

Theo ifactory

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *