Cứu hộ ô tô những điều cần lưu ý

554
Xe hỏng gây ra phiền toái

Xe bị hỏng giữa đường.

Nếu gặp phải tình huống xe hỏng hóc, cần cứu hộ ô tô, bạn nhất định cần nắm rõ vài điều cơ bản. Hi vọng bài chia sẻ của MYX hôm nay sẽ giúp bạn có thêm kiến thức.

Khi nào cần gọi cứu hộ ô tô?

Khi xe của bạn đang bon bon trên đường và bỗng dưng dừng lại do sự cố, đó là lúc bạn cần đến cứu hộ ô tô. Sự cố ở đây có thể là do tai nạn gây ra, hay do bánh xe bị hỏng, bình ắc quy bị chết,…Nếu gặp tình huống như thế này, xe không di chuyển được hay di chuyển không an toàn thì nên gọi cứu hộ. Dịch vụ cứu hộ xe hơi hiện có mặt mọi nơi nên bạn không cần lo lắng.

Bạn nên chủ động tìm và ghi chép lại phương thức liên hệ của vài địa điểm cứu hộ uy tín. Như vậy, khi xe có gặp sự cố thì bạn cũng có thể có được người giúp đỡ. Đồng thời, bạn cũng cần trau dồi kiến thức và chuẩn bị tâm lý cho vấn đề này. Vì không có máy móc hay phương tiện nào mà không bao giờ hỏng hóc.

HIểu biết về các biểu tượng

Cứu hộ ô tô là dịch vụ phổ biến
Cứu hộ ô tô

MID (Malfunction Indicator Lights) là hệ thống các biểu tượng với đèn cảnh báo hiển thị trên đồng hồ tốc độ ngay sau vô lăng. Mỗi biểu tượng thực chất chính là hình vẽ minh họa trực quan cho một tính năng đang gặp vấn đề trên xe.

Đội cứu hộ có thể tìm hiểu về tình hình và thậm chí đề xuất phương án tự khắc phục. Do đó, việc đọc hiểu các biểu tượng này là rất quan trọng và sẽ cực kỳ hữu ích nếu bạn không may gặp vấn đề với chiếc xe của mình.

Hỏi chi tiết về chi phí sửa chữa

Hiện tại, các dịch vụ bảo hiểm và cứu hộ đều kèm theo điều khoản yêu cầu bạn phải xác nhận lại chi phí sửa chữa trước khi cho phép họ thực hiện công tác cứu hộ.

Tuy nhiên, sẽ là khôn ngoan hơn nếu bạn vẫn chủ động hỏi trước về chi phí sửa chữa của xe, vừa giúp chuẩn bị trước tâm lý khi cầm hóa đơn, vừa đảm bảo không xảy ra các rắc rối và phức tạp không đáng có sau quá trình sửa chữa.

Biết những thông tin cơ bản về xe

Bổ sung kiến thức về cứu hộ ô tô
Bổ sung kiến thức về cứu hộ ô tô

Qua điện thoại, nhân viên cứu hộ sẽ yêu cầu bạn cung cấp những thông tin cơ bản về xe như: thương hiệu, tên xe, đời xe. Những thông tin này sẽ giúp người làm công tác cứu hộ chủ động. Họ có thể chuẩn bị các dụng cụ kỹ thuật cũng như phụ tùng thay thế cần thiết cho xe.

Nếu bạn là chủ xe thì mọi chuyện khá đơn giản. Tuy nhiên, nếu đó là xe mượn thì sẽ có chút trở ngại. Do đó, bạn nên nắm những thông tin cơ bản về xe trước khi bước vào khoang lái.

Mô tả sự cố

Tương tự như việc bệnh nhân mô tả chi tiết về bệnh, bạn cũng cần cung cấp những thông tin càng chi tiết càng tốt về sự cố.

Cụ thể hơn, nhân viên cứu hộ sẽ đưa ra cho bạn nhiều câu hỏi đơn giản để có được hình dung tổng quát nhất về những sự cố. Nhờ đó, họ có thể nhận biết tình trạng hiện tại của xe cũng như lên phương án sửa chữa. Việc bạn cần làm là mô tả chính xác và chi tiết theo yêu cầu của đội cứu hộ.

Lựa chọn phương án kéo/chở

cần hiểu vài đặc điểm khi xe hỏng hóc
Xe bị hỏng

Nếu những vấn đề trên xe không thể khắc phục tại chỗ, đội cứu hộ sẽ buộc phải vận chuyển xe của bạn. Lúc này, tầm quan trọng của việc nắm thông tin về xe sẽ phát huy tác dụng.

Cụ thể hơn, chọn kéo hay chở phụ thuộc vào hệ dẫn động của xe cần cứu hộ. Hiện nay, trên ô tô có 3 loại dẫn động chính:

Xe dẫn động cầu trước: có thể dùng cả hai hình thức là kéo hoặc chở.

Xe dẫn động cầu sau: sử dụng hình thức kéo và đẩy.

Xe dẫn động hai cầu: ưu tiên lựa chọn hình thức chở. Còn nếu phải dùng biện pháp kéo, nhân viên cứu hộ sẽ phải có con lăn.

Cảnh báo các xe khác

Khi xe gặp trục trặc trên đường, bạn phải dùng đèn tín hiệu khẩn cấp (đèn hazard). Nên áp dụng dù xe có được tấp vào lề đường hay không. Việc này giúp các phương tiện giao thông sớm nhận biết chướng ngại vật và làm chủ tốc độ.

Ngoài ra, bạn cũng nên chuẩn bị sẵn các biển cảnh báo nguy hiểm. Bạn nên đặt trước và sau cách xe khoảng 100 m. Mục đích là đảm bảo an toàn cho chính bạn và những người đang tham gia giao thông.

Trích dẫn từ danhgiaxe.com

Thanh Vân

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *