Điểm danh những vị thuốc hay trong chính căn bếp nhà bạn

219
Vị thuốc hay trong bép

Trong căn bếp nhà bạn đích thực có những vị thuốc hay. Mà thậm chí chính là thứ bạn dùng để nấu ăn mỗi ngày. Tỏi, hành lá, gừng,… là những thứ không thể thiếu trong mỗi bữa cơm gia đình. Mỗi gia vị đều mang đặc trưng riêng. Nhưng chúng đều là thành phần của những vị thuốc cho sức khỏe con người. Cùng tìm hiểu nhé.

Những vị thuốc hay ngự trị trong gian bếp nhà bạn

Tỏi

Nếu kể về mội gia vị quan trọng nhất của gian bếp Việt, tỏi sẽ là gia vị đi đầu. Nấu canh chua, xào rau muống đều không thể thiếu tỏi. Và đây đích thực là một vị thuốc rất hữu ích. Trong tỏi có chứa một lượng alliin. Hợp chất này có khả năng chuyển hóa thành allicin nếu bạn dùng tỏi sống ở dạng nhai hoặc băm. Trong allicin được chuyển hóa này sẽ có đồng thời một lượng lưu huỳnh. Vì thế nó làm cho tỏi sống có mùi đặc trưng. Tuy nhiên, thành phần trong chuyển hóa allicin lại kém bền vững. Dưới tác dụng của nhiệt, allicin nhanh chóng chuyển hóa thành những chất khác cùng với lưu huỳnh. Từ đây chính là cơ sở để tỏi trở thành vị thuốc hay.

Tỏi
Tỏi

Khi bạn ăn tỏi sẽ hấp thu thêm khoáng chất và tăng cường khả năng chống lại các tác nhân gây bệnh của bạch cầu khi gặp phải các loại virus, vi khuẩn gây bệnh, chẳng hạn như virus gây cảm cúm thông thường.

Bên cạnh đó, tỏi còn có tác dụng chống ung thư rất tốt. Theo một nghiên cứu của Bệnh viện U bướu Bắc Kinh đăng trên Tạp chí Y khoa Anh chia sẻ những người trưởng thành ăn 10g tỏi sống mỗi ngày có thể ngăn ngừa ung thư dạ dày hiệu quả.

Hành lá

Trong thàn phần dinh dưỡng của hành lá chứa protein, tinh bột và các vitamin, khoáng chất khác. Cả thân, rễ và lá hành đều có chứa chất dinh dưỡng allium với các tác dụng khác nhau. Đặc biệt rễ hành chứa allicin, có thể chống lại quá trình oxy hóa và khử trùng tốt cho sức khỏe.

Khi bạn ăn hành còn giúp thúc đẩy tiêu hóa: Hành không chỉ làm tăng hương vị món ăn, mà còn thúc đẩy sự tiết dịch tiêu hóa, tăng cường chức năng lá lách và cảm giác thèm ăn, có tác dụng tốt trong việc cải thiện chứng khó tiêu và mất cảm giác ngon miệng cho bạn.

Thêm vào đó, ngăn ngừa ung thư chống ruột kết: Hành tây chứa pectin và allicin, có thể ức chế sự phát triển của tế bào ung thư và làm giảm nguy cơ ung thư ruột kết.

Hành lá
Hành lá

Gừng

Gừng cũng là một trong những gia vị cần thiết trong nhà bếp giúp cho món ăn của bạn thêm phần thơm ngon. Đồng thời, gừng còn giúp cho bạn phòng ngừa nhiều bệnh tật.

Khi bạn ăn gừng thì những người hay bị lạnh: Gừng có tính nhiệt, ấm, là chất chống cảm lạnh. Những người có cơ thể lạnh sợ lạnh, tay chân lạnh… nên ăn vỏ gừng. Đồng thời, khi bạn ăn gừng còn giúp trị bệnh huyết áp thấp tốt cho sức khỏe của bạn.

Gừng
Gừng

Thêm vào đó, gừng còn giúp cho bạn ngủ ngon, an giấc tốt cho bạn. Chính vì vậy, bạ hãy thường xuyên ăn gừng, cho gừng vào các món ăn để phòng ngừa bệnh tật tốt cho sức khỏe. Đặc biệt, nếu bạn ăn gừng trong mùa đông còn phòng ngừa cảm cúm viêm đường hô hấp cấp rất tốt.

Công dụng chung của gừng:

  • Điều trị các triệu chứng nôn, buồn nôn. Gừng có hiệu quả trong việc điều trị các triệu chứng nôn và buồn nôn, giúp cơ thể cảm thấy tốt hơn chỉ sau một khoảng thời gian ngắn khi dùng gừng.
  • Giảm co thắt kinh nguyệt
  • Ngăn ngừa ung thư

Trích dẫn từ phunutoday.vn

Hồng Minh

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *