Hà Nội: Đóng cửa quán game, internet để chống dịch covid-19

666

Đóng cửa quán game, internet là chỉ đạo khẩn của lãnh đạo Hà Nội. Như vậy, chính thức từ ngày hôm nay 2/2/2021, Hà Nội sẽ thực hiện nghiêm chỉ đạo này.

Chỉ đạo khẩn: Đóng cửa quán game, internet

Chỉ đạo khẩn: Đóng cửa quán game, internet

Trước tình hình thực tế dịch bệnh COVID-19, Hà Nội yêu cầu từ 0h ngày 2.2 đóng cửa các quángame, internet, các nhà hàng phải có vách ngăn… Các đơn vị thực hiện các mức độ cao hơn để phòng chống dịch bệnh.

Chiều 1.2, Phó chủ tịch UBND thành phố Hà Nội Chử Xuân Dũng – Trưởng Ban chỉ đạo phòng chống dịch bệnh COVID-19 thành phố – đã chủ trì phiên họp trực tuyến của Ban chỉ đạo phòng chống dịch. Với các quận huyện, phường xã.

Kết luận cuộc họp, Phó Chủ tịch UBND TP đã có thông tin về các câu hỏi của quận huyện trong thẩm quyền. Ký ban hành lệnh cách ly. Hay việc thanh toán vận chuyển rác thải liên quan khu cách ly… Ông Chử Xuân Dũng yêu cầu các đơn vị phải nhanh chóng trả lời sớm nhất. Không để địa phương bối rối trong bối cảnh chống dịch phải nhanh hơn lúc nào.

Ông Chử Xuân Dũng cũng nhắc lại trường hợp bệnh nhân COVID-19 có con học Trường tiểu học Xuân Phương. Thành phố phải quyết định ngay trong đêm thành lập khu cách ly tập trung ngay ở trường. Khi gia đình mong muốn đưa vào khu cách ly tập trung để đảm bảo an toàn. Phó Chủ tịch UBND TP cho biết đã xem xét kỹ và quyết định cách ly ngay tại trường để đảm bảo nhân văn.

“Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam đã ghi nhận Hà Nội đã vận dụng có cách làm phù hợp thực tế” – ông Chử Xuân Dũng nói.

Thực hiện cách ly tập trung

Phó Chủ tịch UBND TP nêu, tình hình lây lan dịch bệnh nhanh trong cộng đồng đã rõ bởi: chủng virus mới có tỷ lệ lây lan trong tiếp xúc rất cao; thời gian tiếp xúc đến phát bệnh ngắn; trong cộng đồng có khả năng còn mầm bệnh.

Trước tình hình thực tế, TP đã kịp thời yêu cầu các mức độ cao hơn để phòng chống dịch bệnh. Như đóng cửa Bar, karaoke, vũ trường, các nhà hàng phải có vách ngăn… Phó Chủ tịch UBND TP chỉ đạo: “Từ 0h đêm nay quán game, internet đóng cửa”.

Thực hiện cách ly tập trung

Về các nhiệm vụ cụ thể, Phó Chủ tịch UBND TP yêu cầu các đơn vị tiếp tục thực hiện nghiêm việc cách ly tập trung. Với các trường hợp tiếp xúc, tập trung truy vết đến tận F3. Để chủ động trước mọi tình huống. Tăng cường năng lực xét nghiệm. Phải thông tin sớm cho các trường hợp F1 âm tính. Tránh tình trạng lo lắng, thấp thỏm.

“TP đang xem xét và sẽ ra văn bản về việc đảm bảo an toàn phòng chống dịch tại các cơ quan, đơn vị với các tiêu chí cụ thể nhất. Trong hôm nay sẽ xin ý kiến các sở ngành và ban hành sớm nhất…”, Phó Chủ tịch UBND TP nói.

Tạm kết

Hiện tại, Thành phố đã lấy mẫu xét nghiệm của các trường hợp đi từ vùng dịch ở tỉnh Hải Dương, Quảng Ninh. Đến nay, đã rà soát được hơn 15.400 trường hợp liên quan tới các ổ dịch, trong đó có hơn 14.000 người đã được lấy mẫu (chiếm 93%).

Về các biện pháp để chống dịch COVID-19, Phó giám đốc Sở Y tế Hà Nội Hoàng Đức Hạnh cho biết có 3 yếu tố quan trọng cần được triển khai đó là truy vết, cách ly và xét nghiệm. Về việc xét nghiệm, Phó giám đốc Sở Y tế Hà Nội cho biết, cơ quan chức năng rà soát khoảng 15.000 người từ vùng dịch về. Cần được sàng lọc SARS-CoV-2. Số mẫu xét nghiệm rất cao nên khó khăn. Ưu tiên hiện nay là làm xét nghiệm trước cho các trường hợp F1.

Như vậy, Hà Nội đã lên mức cảnh báo đỏ để chống dịch Covid-19. Cả nước cùng chung tay chống dịch. Ngăn chặn lây lan bệnh thấp nhất có thể.

Theo Laodong

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *