Đừng bỏ qua những điểm này trên cơ thể khi tắm để sức khỏe tốt hơn

509
Tắm

Chúng mỗi ngày đều tắm một vài lần. Có bạn chỉ tắm một lần vào buổi chiều. Có bạn tích cực tắm thêm vào mỗi sáng khi thức dậy. Nhưng dù tắm ít hay nhiều đều không quá ảnh hưởng đến khỏe. Quan trong là cách chúng ta tắm như thế nào. Khi tắm, bạn cần kỳ cọ nhiều trên cơ thể để loại bỏ đi những lớp da chết, bụi bẩn bám vào da suốt một ngày. Tay, cổ, ngực, bàn chân,… đều là những nơi phải kỳ cọ kỹ. Nhưng còn bốn vị trí dưới đây nhiều bạn thường bỏ qua. Tuy nhiên lại là nơi ẩn náu của hàng loạt vi khuẩn, chất dơ.

Những vị trí khi tắm cần kỳ cọ thật kỹ

Vùng da dưới cánh tay (nách)

Đây là vị trí cơ thể thường ra nhiều mồ hôi nhất. Và đặc biệt mồ hôi nơi này có mùi rất khó ngửi. Đồng thời cũng là vị trí ưa thích của nhiều loại vi khuẩn. Thế nên nách là vị trí bạn cần ưu tiên làm sạch rất kỹ mỗi khi tắm. Bất kể bạn là người thường xuyên ra mồ hôi nách hay không. Trong Đông y, người ta viết rằng có một điểm huyệt ở ngay dưới nách người. Đó là điểm cực tuyền. Đây là nơi cơ thể tiết ra những mồ hôi độc dưới dạng thải độc. Khi ra nhiều mồ hôi, khi tắm bạn nên rửa sạch bộ phận này đúng cách sẽ giúp thúc đẩy quá trình giải độc của cơ thể và kéo dài tuổi thọ vô cùng có lợi cho sức khỏe.

Vệ sinh kỹ vùng da dưới cánh tay khi tắm
Vệ sinh kỹ vùng da dưới cánh tay khi tắm

Vùng rốn

Theo các chuyên gia khoa học cho biết: Vùng rốn của mỗi chúng ta giống như rừng mưa nhiệt đới với rất rất nhiều loại vi khuẩn. Theo một cuộc khảo sát của các nhà khoa học Mỹ tiến hành với 60 người, các nhà khoa học đã tìm thấy tổng cộng 2.368 loài vi khuẩn khác nhau.

Trong nhóm người này một số người “sạch sẽ” nhất cũng có chứa khoảng 29 loài vi khuẩn. Một số người có tới 107 vi khuẩn. Phổ biến nhất là con số 67 các loại vi khuẩn khác nhau. Chính vì vậy, khi bạn tắm cần phải làm sạch khu vực rốn kẻo dễ nhiêm vi khuẩn gây hại cho sức khỏe của bạn.

Vệ sinh kỹ vùng rốn khi tắm
Vệ sinh kỹ vùng rốn khi tắm

Phần khuỷu tay

Khu vực khuỷu tay chính là khu vực chứa nhiều vi khuẩn, bởi chúng ta thường chống khuỷu tay vào bất cứ chỗ nào. Vì vậy, khi tắm rửa bạn cần phải làm sạch chúng thật kỹ để bảo vệ sức khỏe. Đồng thời, dưới khuỷu tay còn là huyệt đạo quan trọng là ở khuỷu tay, huyệt này nằm ở phía ngoài cùng của nếp gấp khuỷu tay, có tác dụng thanh nhiệt, giải độc, đả thông kinh mạch tốt cho sức khỏe của bạn.

Bên cạnh đó, việc chà xát vùng khuỷu tay còn có thể thúc đẩy quá trình tuần hoàn máu của cơ thể một cách hiệu quả, thúc đẩy quá trình đào thải độc tố ra khỏi cơ thể, đạt được hiệu quả chăm sóc sức khỏe tốt hơn.

Vị trí kẽ giữa các ngón chân

Theo một nghiên cứu cho biết khi tắm mọi người ít chà rửa bàn chân và các kẽ ngón chân, khiến cho vi khuẩn tích tụ ở đây khá nhiều. Thêm vào đó, trong Y học cổ truyền cho rằng, việc chà xát chân có lợi cho sức khỏe, nó có thể đả thông kinh mạch và huyệt đạo của bàn chân tốt cho sức khỏe. Hơn nữa nó sẽ có vai trò tốt đối với cơ thể con người, đặc biệt là trong mùa đông lạnh giá, thường xuyên dùng nước nóng để xông chân cũng có thể có vai trò chống lạnh trong mùa đông rất hiệu quả.

Tắm vào buổi tối cần lưu ý điểm gì?

Cần tắm đúng cách

Bạn nên tắm vào buổi tối nếu có mục đích sau:

– Cần thư giãn trước khi đi ngủ: Tắm vào buổi tối giúp bạn thư giãn đầu óc. Tuy nhiên, đôi khi tắm tối có thể làm thay đổi nhiệt độ cơ thể, khiến rối loạn nhịp sinh học và khó ngủ hơn. Hãy tắm trước khi đi ngủ vài tiếng.

– Bạn trang điểm vào ban ngày: Nếu bạn dùng kem chống nắng hay mỹ phẩm, tẩy sạch vào buổi tối là rất quan trọng. Tắm gội sẽ giúp làm sạch khuôn mặt.

– Da khô: Tắm vào buổi sáng được khuyến khích với người có da dầu. Nếu bạn da khô hoặc mắc eczema (bệnh chàm), hãy tắm vào buổi tối.

– Môi trường tiếp xúc không được sạch sẽ: Phải tiếp xúc với bụi bẩn (do nghề nghiệp hoặc môi trường sống bị ô nhiễm), tốt nhất là hãy tắm buổi tối để làm sạch cơ thể.

– Tập luyện thể thao trong ngày: Hoạt động nhiều hay tập thể thao trong ngày, bạn sẽ cần phải tắm buổi tối.

Trích dẫn từ phunutoday.vn

Hồng Minh

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *