Đừng khó chịu về lông mũi khi bạn biết những điều sau

592

Trong mũi người có những cọng lông ngắn mọc “um tùm”. Điều này gây rất nhiều điều khó chịu với một số người. Người ta chia lông mũi thành hai loại. Một là lông vi mao có kích thước rất nhỏ. Loại còn lại là lông mũi dài, màu đen mà chúng ta thường thấy. Nhìn chung, lông mũi không mang lại tác dụng diện mạo. Nhưng lại có nhiều tác dụng trong việc bảo vệ sức khỏe chúng ta.

Tìm hiểu cấu tạo của lông mũi

Loại lông này cũng mang cấu tạo tương tự như các loại lông có trên cơ thể. Nó có cấu tạo gồm ba phần. Bao gồm phần mọc trên bề mặt da – gọi là thân lông; Phần nằm ở lớp thượng bì của da trong mũi; Phần rễ lông – còn gọi là cổ chân lông. Bao bọc quanh chân lông là nang lông. Lớp vỏ này có tác dụng trong việc làm phát triển lông. Có ba lớp trong thành phần của nang lông. Đó là bao xơ, bao biểu mô trong và lớp ngoài cùng là lớp bao biểu mô ngoài.

Tìm hiểu tác dụng của lông mũi

Đây được xem là hàng phòng tuyến mạnh mẽ của đường hô hấp. Nó hoạt động như một hệ thống thanh lọc không khí mà chúng ta hít vào.Từ đó giúp ngăn chặn các tác nhân có hại xâm nhập vào hệ hô hấp. Mỗi ngày, mỗi người hít vào khoảng 10.000 lít không khí, cũng đồng thời hít vào các vi khuẩn, nấm, bào tử, bụi và chất bẩn. Lông mũi trong mỗi lỗ mũi lọc khí hít vào, giúp hạn chế các tác nhân gây hại xâm nhập sâu bên trong gây các bệnh nguy hiểm cho đường hô hấp.

"<yoastmark

Có hai loại lông với công dụng khác nhau

Loại thứ nhất là những sợi lông lớn, mọc phía trước mũi, có tác dụng loại bỏ những hạt bụi lớn, phấn hoa, dị vật,…làm chúng không tiến sâu vào bên trong, gây hại cho các cơ quan hô hấp, đặc biệt là phổi.

Loại thứ hai là các lông vi mao, giúp lọc các chất nhầy, ngăn không cho di chuyển từ mũi xuống họng. Một nghiên cứu được thực hiện năm 2010 tại Mỹ chỉ ra rằng, khi số lượng lông mũi giảm đi sẽ làm tăng nguy cơ mắc các bệnh hen suyễn ở những người bị viêm mũi theo mùa do tăng tiếp xúc với các tác nhân gây dị ứng như phấn hoa, lông động vật,…

Lông mũi còn có chức năng làm ẩm, làm ẩm không khí hít vào. Khi không khí đi qua đường mũi, lông mũi và chất nhầy ở mũi sẽ cung cấp nhiệt và độ ẩm.

"Nhiều

Điều gì xảy ra nếu không có lông mũi?

Nếu không khí vào phổi không cân bằng với nhiệt độ thể, phổi sẽ bị nhiễm lạnh, dẫn đến nguy cơ mắc các bệnh ở phổi.  Cùng với các cơ chế tăng nhiệt khác, sau khi qua mũi, không khí được nâng lên khoảng 330C, đảm bảo nhiệt độ không khí cân bằng với thân nhiệt.

Cổ và họng không thể chịu được không khí khô. Khi qua mũi , lông mũi, chất nhầy ở mũi sẽ cung cấp độ ẩm để độ ẩm không khí lên mức bão hòa 100%.

Nhờ các chức năng bảo vệ này, không khí qua mũi sẽ trở nên sạch sẽ, ấm áp, có độ ẩm phù hợp với hệ hô hấp.

Những điều bạn cần lưu ý

Khi lông mọc dài sẽ gây ảnh hưởng đến thẩm mỹ của khuôn mặt. Tuy nhiên, không nên nhổ lông mũi vì sẽ gây tổn thương niêm mạc mũi. Đây cũng là khu vực chứa nhiều tĩnh mạch máu và các dây thần kinh. Các tĩnh mạch ở khu vực này không có van ngăn máu chảy ngược chiều.

"Không
Không tùy ý nhổ lông

Hạn chế ngoáy mũi vì ngoáy mũi mạnh có thể làm niêm mạch mũi trầy, vỡ các mạch máu. Ngoáy mũi cũng vô tình đưa vi khuẩn vào khoang mũi. Nó có thể gây viêm nang lông,…

Khi lông dài ra, thò ra ngoài, cách loại bỏ tốt nhất là dùng kéo để tỉa ngắn lại. Trước khi tỉa, dùng một miếng vải sạch ẩm để nhẹ nhàng loại bỏ bụi bẩn bên ngoài. Cẩn thận khi dùng kéo, không nên cắt tỉa quá sâu để tránh làm tổn thương niêm mạc, gây trầy xước, chảy máu.

Xem thêm tin tức thú vị về Khoa học – Tự nhiên tại đây.

Trích dẫn từ vinmec.com

Hồng Minh

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *