Đừng ngại ngần mà mua ngay những loại máy đo sức khỏe sau

559
Máy đo huyết áp

Trong gia đình bạn hiện tại đang có những loại máy đo sức khỏe nào rồi? Ngoại trừ cặp nhiệt kế mà bạn mua khi có con nhỏ thì có lẽ rất ít các vật dụng y tế đúng không? Đừng nghĩ đây là chuyện của mọi nhà mà không quan tâm nhé. Bởi những lúc ở nhà, có nhiều khi người thân bị bệnh mà bạn cần phải sơ cứu trước. Lúc đó rất cần những máy như máy đo huyết áp, hay máy đo đường huyết,… Nhất là những gia đình không ở gần các cơ sở khám chữa bệnh. Ngoài ra, thỉnh thoảng bạn cũng nên thực hiện “khám tổng quát” tại nhà cho cả gia đình. Điều này không mất nhiều thời gian và chi phí. Sau đây là những máy đo sức khỏe bạn nên có.

Máy đo huyết áp

Đại diện bệnh viện Hữu nghị, bác sĩ Nguyễn Tiến Dũng đã chia sẻ về tình trạng huyết áp của toàn thế giới. Theo đó, hơn 50% người dân không hề hay biết gì về tình trạng huyết áp của mình. Nghĩa là không biết lúc nào huyết áp cao, lúc nào huyết áp tụt xuống. Điều này là vô cùng nguy hiểm bởi nếu huyết áp thay đổi ít thì sẽ không có biểu hiện rõ ràng. Nếu không thường xuyên theo dõi huyết áp, mọi người không thể biết được chỉ số huyết áp của mình tăng hay giảm.

Vì vậy, việc theo dõi huyết áp thường xuyên tại nhà là cần thiết. Khi sớm phát hiện bệnh, mọi người điều chỉnh chế độ dinh dưỡng, sinh hoạt hợp lý, đến bác sĩ chuyên khoa để tư vấn kịp thời tránh nguy cơ. Việc đo huyết áp tại nhà cũng giúp loại bỏ được hội chứng “áo choàng trắng”. Đây là tâm lý lo lắng, sợ sệt khi đi khám tại bệnh viện, gây tăng huyết áp và không phản ánh đúng huyết áp thực sự của mọi người.

Đo huyết áp

Hướng dẫn đo huyết áp đúng cách

“Để kiểm tra tốt cho người tăng huyết áp, nên đo huyết áp ít nhất hai lần trong ngày, vào buổi sáng sớm và buổi chiều, nghỉ ngơi thư giãn 15 phút trước khi đo. Huyết áp đo vào buổi sáng thường thấp hơn vào buổi chiều”, bác sĩ Dũng cho biết.

Một người được chẩn đoán tăng huyết áp khi huyết áp tâm thu từ 140 mmHg trở lên hoặc huyết áp tâm trương từ 90 mmHg trở lên. Nếu chỉ số huyết áp luôn thấp hơn 90/60 mmHg thì được xem là huyết áp thấp. Nếu huyết áp tâm thudao động trong khoảng 90 đến 140 mmHg, huyết áp tâm trương dao động trong khoảng 60 đến 90 mmHg thì được xem là bình thường.

Máy đo nồng độ oxy máu

Máy đo nồng độ oxy máu hay còn gọi là máy đo SpO2. Máy rất cần thiết cho người mắc hô hấp mạn tính như phổi tắc nghẽn mạn tính; hoặc hen phế quản hoặc tim mạch… Thiết bị dùng để đo độ bão hòa oxy mao mạch ngoại vi, ước lượng lượng oxy trong máu.

Bác sĩ Dũng cho biết chỉ số độ bão hòa oxy được xem là một trong những dấu hiệu sinh tồn của cơ thể cùng các dấu hiệu khác như mạch, nhiệt độ, nhịp thở và huyết áp. Khi cơ thể bị thiếu oxy máu, các cơ quan như tim, gan, não sẽ bị ảnh hưởng theo. Vì vậy, cần theo dõi chỉ số SpO2 thường xuyên để kịp thời can thiệp nếu xảy ra tình trạng nguy hiểm.

Đối với người khỏe mạnh bình thường, chỉ số SpO2 từ 95-100%. Khi chỉ số đo SpO2 thấp hơn 93%, người bệnh đã thiếu oxy trong máu, cần được thở oxy hoặc can thiệp các biện pháp khác như thở máy để điều chỉnh lượng oxy máu trở về bình thường.

Đo oxy trong máu

Máy đo nồng độ đường trong máu

Máy đo đường huyết (đo lượng đường trong máu) giúp đánh giá được chỉ số đường huyết. Từ đó, mọi người duy trì đường huyết ở mức độ bình thường, có chế độ ăn uống hợp lý tránh tăng giảm đường huyết đột ngột, hạn chế các biến chứng. Máy này đặc biệt hữu hiệu với người bệnh tiểu đường.

Máy đo đường huyết

Theo bác sĩ Dũng, người bệnh tiểu đường có thể sử dụng máy này để kiểm tra đường huyết ngay khi cảm thấy mệt mỏi, vào bất cứ thời điểm nào trong ngày để xử trí kịp thời. Bệnh nhân nên kiểm tra trước khi tiêm thuốc hạ đường máu hoặc uống thuốc điều chỉnh đường huyết.

Chỉ số đường huyết an toàn đối với người bình thường như sau:

  • Đường huyết bất kỳ : < 140 mg/dL (7,8 mmol/l).
  • Đường huyết lúc đói: < 100 mg/dL (< 5,6 mmol/l).
  • Sau bữa ăn: < 140mg/dl (7,8 mmol/l).
  • HbA1C: < 5,7 %.

Trích dẫn từ vnexpress.net

Hồng Minh

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *