Hosting là gì? Nguyên lý hoạt động của hosting chi tiết nhất

943

Hosting là gì? Nó hoạt động như thế nào? Cùng chúng tôi đi tìm câu trả lời ngay trong bài viết dưới đây. Bạn sẽ hiểu tại sao hosting lại quan trọng đối với website. 

Hosting là gì ?

Hosting là gì? Nguyên lý hoạt động của hosting chi tiết nhất

Hosting có nghĩa là dịch vụ lưu trữ và duy trì website. Để hoạt động, website cần được lưu trữ trên một máy chủ (server) kết nối mạng Internet và hoạt động liên tục 24 giờ mỗi ngày và 7 ngày mỗi tuần. Hosting còn được biết đến với tên gọi khác là web hosting. Đây là không gian lưu trữ được chia nhỏ trên máy chủ. Nhằm giúp cho người dùng có thể chia sẻ. Lưu trữ dữ liệu trực tuyến thông qua mạng internet..

Hosting còn được biết đến với tên gọi khác là web hosting. Đây là không gian lưu trữ được chia nhỏ trên máy chủ nhằm giúp cho người dùng có thể chia sẻ. Lưu trữ dữ liệu trực tuyến thông qua mạng internet. Nơi đó, bạn có thể chứa nội dung trang web. Hay dữ liệu trên không gian đó.

Xem thêm: Nên chọn mua hosting Việt Nam hay nước ngoài? Lời khuyên từ chuyên gia

Tại sao cần thuê hosting?

Lý do bạn phải thuê Hosting để chứa nội dung trang web, dịch vụ mail, ftp. Vì những máy tính đó luôn có một địa chỉ cố định khi kết nối vào Internet (đó là địa chỉ IP). Còn như nếu bạn truy cập vào Internet như thông thường hiện nay thông qua các IPS (Internet Service Provider – Nhà cung cấp dịch vụ Internet) thì địa chỉ IP trên máy bạn luôn bị thay đổi. Do đó dữ liệu trên máy của bạn không thể truy cập được từ những máy khác trên Internet.

Như vậy, có thể hình dung như sau: Nếu xem Website là ngôi nhà, là trụ sở doanh nghiệp, cửa hàng trên Internet. Thì Hosting chính là mảnh đất. Là mặt bằng để xây dựng trụ sở doanh nghiệp trên Internet đó. Và Tên miền (Domain name) sẽ là biển hiệu, địa chỉ để mọi người nhớ đến. Và tìm kiếm. Nói tóm lại, nếu bạn chỉ có tên miền (Domain name) mà không có dịch vụ Hosting thì bạn không thể có một trang web được

Hosting hoạt động như thế nào?

Hosting hoạt động như thế nào?

Hoạt động của web hosting sẽ được tiến hành với các nguyên lý hoạt động cơ bản như sau:

Về phía nhà cung cấp dịch vụ

Các nhà cung cấp dịch vụ sẽ tiến hành chuẩn bị cho người sử dụng hosting các server lưu trữ bằng việc chia sẻ tài nguyên trên hệ thống máy chủ vật lý thành các gói không gian lưu trữ nhỏ hơn – hosting cho người dùng sử dụng.

Tùy thuộc vào nhu cầu sử dụng của khách hàng theo các gói cước đã đăng kí. Mà nhà cung cấp điều chỉnh hosting với những thông số nhất định sao cho phù hợp nhất.

Về phía người dùng

Người sử dụng hosting tiến hành upload các files dữ liệu lên hosting cùng cấu hình hoạt động. Sau đó tiến hành truy cập vào hosting từ các thiết bị có kết nối internet thông qua việc gửi request đến địa chỉ IP hosting hoặc tên miền, tại đây hosting sẽ trả về cho bạn các tập tin theo kết quả truy cập tương ứng.

Người dùng trong quá trình sử dụng nếu có nhu cầu nâng cấp, mở rộng các gói hosting thì cần phải liên hệ đến nhà cung cấp để được hỗ trợ thực hiện.

Như vậy, với bài viết này, bạn đã hiểu rõ về hosting và nguyên lý hoạt động của nó rồi đúng không? Hãy lựa chọn một hosting chất lượng, đáp ứng được yêu cầu sử dụng của mình nhé.

Theo Bigweb

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *