Hút thuốc lá hủy hoại sức khỏe sinh sản kinh khủng đến mức nào?

516
Hút thuốc lá

Mặc dù đã được cảnh báo nhiều lần, rất nhiều người hiện nay vẫn có thói quen hút thuốc lá. Thói quen này như bạn đang tự cầm một ngọn đuốc để thiêu cháy phổi mình. Đồng thời cũng tự tay hủy hoại lá phổi của những người hít phải khói thuốc lá. Không những thế, khói thuốc lá còn góp phần vào việc làm mỏng tầng ozon. Đó chính là nguyên nhân khiến Trái Đất của chúng ta nóng lên từng ngày. Nhưng nguy hiểm nhất vẫn là tác hại tới sức khỏe con người. Một thai nhi chỉ mới ở giai đoạn bào thai cũng bị ảnh hưởng nếu sản phụ hút thuốc lá; hoặc hít phải khói thuốc. Điều này có làm bạn rung rợn không? Những điều sau đây còn kinh khủng hơn nữa.

Tác hại của việc hút thuốc lá tới việc sinh sản

Đại diện khoa Sản của bệnh viện Thủ Đức – bác sĩ Trương Hoàng Việt đã có những chia sẻ về vấn đề này. Ông tuyên bố rằng mang thai và hút thuốc lá chỉ được chọn một trong hai. Bởi hai việc này không thể đồng hành với nhau được. Trong thuốc lá chứa rất nhiều chất độc hại như nicotine, hắc ín hay carbon monoxide. Những chất này đều gây ảnh hưởng đến toàn bộ quá trình thai kỳ.

Khả năng làm sảy thai và thai chết lưu

Tình trạng sảy thai, thai chết lưu thường xảy ra trong ba tháng đầu. Đôi khi, chúng xảy ra sau 20 tuần thai. Theo Trung tâm kiểm soát và phòng ngừa dịch bệnh Mỹ (CDC), hút thuốc làm tăng khả năng cả sảy thai sớm và thai chết lưu. Các hóa chất nguy hiểm trong thuốc lá thường là nguyên nhân chính.

Mang thai và hút thuốc lá chỉ được chọn một trong hai
Mang thai và hút thuốc lá chỉ được chọn một trong hai

Gia tăng nguy cơ mang thai ngoài tử cung

Nicotine có thể gây ra các cơn co thắt trong ống dẫn trứng. Những cơn co thắt này có thể ngăn chặn trứng đã qua thụ tinh (phôi) đi đúng hướng vào buồng tử cung. Hệ quả là mang thai ngoài tử cung, trong ống dẫn trứng hoặc trong bụng. Trong trường hợp này, phôi phải loại bỏ để tránh các biến chứng đe dọa tính mạng cho người mẹ.

Nhau tiền đạo

Hút thuốc cũng là một yếu tố nguy cơ của nhau tiền đạo. Khi mang thai, nhau thai thường phát triển về phía trên cùng của tử cung. Điều này để cổ tử cung mở, trẻ thuận lợi chào đời qua ngả sinh thường âm đạo. Nhau tiền đạo là tình trạng nhau thai bao phủ một phần hoặc toàn bộ lỗ trong cổ tử cung, cản trở quá trình sinhnh thường mà phải mổ lấy thai. Một trong những vấn đề thường gặp trong nhau tiền đạo là ra huyết, nếu ra huyết nhiều có thể ảnh hưởng đến dinh dưỡng và oxy cung cấp cho thai nhi.

Sản phụ có thể bị bong nhau non
Sản phụ có thể bị bong nhau non

Sản phụ có thể bị bong nhau non

Nhau thai là cấu trúc quan trọng trong suốt thai kỳ, cung cấp cho thai nhi các chất dinh dưỡng và oxy. Hút thuốc là yếu tố nguy cơ chính đối với một số biến chứng liên quan đến nhau thai. Nhau bong non là tình trạng nhau thai tách ra khỏi tử cung trước thời điểm thai đủ trưởng thành để chào đời. Biến chứng có thể gây chảy máu nghiêm trọng, đe dọa tính mạng của cả sản phụ và thai nhi. Không có phẫu thuật hay điều trị nào để gắn nhau lại. Can thiệp kịp thời về mặt sản khoa sẽ giúp tăng khả năng sống còn cho mẹ lẫn bé.

Hút thuốc lá có thể dẫn đến sinh non

Bác sĩ Việt dẫn thông tin của CDC Mỹ, hút thuốc trong khi mang thai có thể gây ra sinh non. Có rất nhiều rủi ro về sức khỏe liên quan đến sinh non bao gồm: nhẹ cân, chậm phát triển, thính giác hoặc thị lực, thậm chí tử vong… Còn theo Hiệp hội Ung thư Mỹ, những phụ nữ bỏ hút thuốc trước khi mang thai và khi đã có thai sẽ giảm nguy cơ sinh con nhẹ cân.

Nếu đã có ý định sinh sản thì phải từ bỏ thuốc lá trước
Nếu đã có ý định sinh sản thì phải từ bỏ thuốc lá trước

Thai nhi có tật bẩm sinh

Các loại vấn đề phổ biến nhất liên quan đến trẻ có mẹ hút thuốc trong thai kỳ là khuyết tật tim bẩm sinh và cấu trúc của tim. Dị tật hở hàm ếch, sứt môi cũng là biến chứng thai nhi do khói thuốc lá.

Suy yếu khả năng thụ thai

Nếu muốn mang thai thì ưu tiên hàng đầu là bỏ thuốc lá. Bởi chúng làm giảm khả năng thụ thai. Ngay cả trong ba tháng đầu, hút thuốc đã ảnh hưởng đến sức khỏe của thai nhi. Cả nam và nữ hút thuốc có thể gặp vấn đề về khả năng sinh sản cao gấp đôi so với những người không hút thuốc, bác sĩ Việt dẫn báo cáo của Hiệp hội Y học Sinh sản Mỹ.

Bác sĩ Việt cho hay, thực tế có nhiều bà bầu vẫn hút thuốc bất chấp những rủi ro đã biết. “Bỏ thuốc lá là cách duy nhất để tránh các biến chứng thai kỳ liên quan đến khói thuốc”, bác sĩ Việt nhấn mạnh.

Trích dẫn từ vnexpress.net

Hồng Minh

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *