Kiến thức về Domain cơ bản ai cũng nên biết

866

Kiến thức về Domain không khó. Quan trọng là bạn hiểu rõ và nắm chắc vấn đề cốt lõi của nó. Trong bài viết này, cùng chúng tôi tìm hiểu về Domain.

Domain là gì?

Kiến thức về Domain cơ bản ai cũng nên biết

Bạn có thể tìm thấy rất nhiều khái niêm về tên miền trên mạng, tuy nhiên để dễ hiểu thì BKNS sẽ tóm gọn như sau:

“Tên miền hay còn gọi là domain, là địa chỉ trang web. Mà mọi người nhập vào thanh URL của trình duyệt để truy cập vào một website. Tên miền có tác dụng để thay thế 1 địa chỉ IP dài và khó nhớ như: 123.45.67.89 trên internet. Thành một “Domain Name” hay “Tên Miền” có dạng là abc.com.”

Hiểu một cách chi tiết thì: Internet là một mạng lưới khổng lồ các máy tính được kết nối với nhau. Thông qua mạng cáp toàn cầu. Mỗi máy tính trên mạng này có thể “giao tiếp” với các máy tính khác. Để xác định chúng là máy nào, mỗi máy tính được gán một địa chỉ IP. Đó là một chuỗi các số có tác dụng xác định một máy tính cụ thể. Ví dụ địa chỉ IP của BKNS có dạng 123.30.174.6

Một chuỗi các số như thế là quá khó để chúng ta có thể nhớ. Và tên miền đã được phát minh để giải quyết vấn đề này. Khi bạn muốn truy cập một website bất kỳ, bạn không cần phải nhập vào thanh URL một chuỗi số dài theo kiểu “123.30.174.6”. Thay vào đó, bạn có thể truy cập nó bằng cách nhập một tên miền dễ nhớ hơn. Vào thanh địa chỉ của trình duyệt chẳng hạn “vi.wikipedia.org”,…

Nói một cách đơn giản, nếu trang web của bạn là một ngôi nhà thì tên miền của bạn sẽ là địa chỉ của ngôi nhà đó. Nhưng thay vì sử dụng một chuỗi số khó nhớ thì địa chỉ được đặt tên để dễ nhớ hơn.

Kiến thức về Domain: Nguyên lý hoạt động của domain

Để hiểu cách thức hoạt động của tên miền, chúng ta sẽ cùng nhau xem xét những gì xảy ra khi bạn nhập một tên miền vào thanh URL của trình duyệt.

Khi bạn nhập một tên miền vào trình duyệt web, trước hết, nó sẽ gửi yêu cầu truy cập đến một mạng lưới máy chủ toàn cầu hình thành Hệ thống tên miền (DNS).

Sau đó, các máy chủ toàn cầu này sẽ tìm kiếm máy chủ có tên được liên kết với domain và chuyển tiếp yêu cầu đến các máy chủ tên đó.

Kiến thức về Domain: Nguyên lý hoạt động của domain

Ví dụ: Nếu trang web của bạn được lưu trữ trên myx.com.vn, thì thông tin Name Server của nó sẽ như thế này:

ns1.myx.com.vn
ns2.myx.com.vn

Máy chủ tên miền (Name Server) là máy chủ chứa cơ sở dữ liệu được sử dụng cho việc chuyển đổi địa chỉ IP. Và tên miền được quản lý bởi công ty cung cấp dịch vụ tên miền. Công ty này sẽ chuyển tiếp yêu cầu truy cập của người dùng đến máy tính nơi trang web được lưu trữ. Máy tính này được gọi là Web Server. Web Server có thể là phần cứng hoặc phần mềm, hoặc cả hai.

Khi là phần cứng, Web Server là một máy tính thực lưu trữ các thành phần cấu thành một website (HTML, CSS, file ảnh,…). Và có thể kết nối với mạng internet. Và phân phát thông tin website tới thiết bị của người dùng cuối.

Khi là phần mềm, Web Server gồm một số thành phần điều khiển cách người dùng web truy cập tới file. Được lưu trữ trên máy chủ HTTP (HTTP server) – phần mềm hiểu được URL và HTTP.

Tạm kết

Bất cứ khi nào trình duyệt cần một dữ liệu được lưu trữ trên Web Server. Trình duyệt sẽ gửi request (yêu cầu) thông qua HTTP. Khi một yêu cầu tới đúng web server (phần cứng), HTTP server (phần mềm) gửi tài liệu được yêu cầu trở lại, cũng thông qua HTTP.

Những kiến thức cơ bản về Domain trên đây, hy vọng bạn đã hiểu rõ về tên miền. Như vậy sẽ nâng cao hiệu quả sử dụng website.

Theo BKNS

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *