Làm cách nào để tiết kiệm điện để tăng tuổi thọ cho tủ lạnh?

514

Các bạn cũng đã thấy tình hình dịch bệnh hiện nay cũng diễn biến rất phức tạp. Dịch bệnh ảnh hưởng đến nền kinh tế nước ta rất nhiều. Chính vì thế bạn cần có kế hoạch chi tiêu và tiết kiệm tài chính cho hợp lý. Hiện nay trong nhà chúng ta đã và đang phải sử dụng khá nhiều thiết bị sử dụng điện. Một trong những thiết bị sử dụng điện xuyên suốt chính là tủ lạnh. Vậy làm cách nào để tiết kiệm điện cho tủ lạnh và cũng bảo vệ được tuổi thọ của tủ lạnh. Hãy cùng xem những mẹo vặt dưới đây nhé.

Bạn cần sử dụng nhiệt độ phù hợp

Theo các chuyên gia, nhiệt độ phù hợp cho tủ lạnh đối với ngăn mát là 37 đến 40 độ F và ngăn đông là khoảng 5 độ F. Để kiểm tra lại nhiệt độ trong tủ lạnh nhà mình có đúng như vậy hay không, bạn có thể sử dụng hai chiếc nhiệt kế đặt vào hai ngăn của tủ và kiểm tra lại sau 24h.

Hơn nữa, tùy theo thời tiết mà bạn có thể tùy chỉnh tăng giảm nhiệt độ tủ lạnh cho phù hợp. Không nên vặn nhiệt độ ở mức 5 vì rất tiêu hao năng lượng. Vào mùa lạnh, bạn có thể chỉnh độ lạnh xuống mức 3 và tăng lên mức 4 vào những ngày nóng để tiết kiệm điện cho tủ lạnh hiệu quả. Bên trong tủ lạnh, nếu nhiệt độ quá ấm thì thực phẩm sẽ không giữ được độ tươi, nhiệt độ quá lạnh thì thực phẩm có thể bị hỏng. Vì vậy, bạn cần giữ một mức nhiệt độ phù hợp để tủ lạnh sử dụng điện năng hợp lý và bảo quản thực phẩm được lâu hơn.

Trước khi bỏ thức ăn vào bạn cần bọc kín lại

Trước khi đặt vào tủ lạnh, thức ăn cần được cho vào hộp đựng thực phẩm hoặc bọc kín lại cẩn thận. Thao tác này sẽ giúp cho thức ăn giữ được độ tươi và độ ẩm tốt hơn trong môi trường lạnh. Không những thế, máy nén của tủ lạnh sẽ làm việc hiệu quả hơn để điều hòa được lượng khí ẩm bên trong tủ. Có thể nói, việc bọc kín thực phẩm góp phần làm cho máy nén hoạt động với công suất ít hơn và tủ lạnh sẽ sử dụng nguồn điện năng ít hơn.

Kiểm tra viền đệm cửa tủ lạnh thường xuyên

Mặt cửa phía bên trong tủ lạnh thường được gắn lớp viền đệm. Nó giúp cho nhiệt độ bên trong tủ lạnh không bị rò rỉ ra bên ngoài khi đóng cửa. Nếu viền đệm cửa bị cong hoặc rách, khí lạnh bên trong tủ sẽ thoát hết ra bên ngoài. Cùng lúc đó, nhiệt độ không khí ở bên ngoài dễ dàng len lỏi vào bên trong tủ. Khi đó, tủ lạnh sẽ phải sử dụng điện năng nhiều hơn để điều hòa lại nhiệt độ như lúc ban đầu. Chính vì thế, khi phát hiện lớp viền đệm của cửa tủ có vấn đề.Bạn hãy nhanh chóng thay thế chúng ngay lập tức để tránh tình trạng hao phí điện năng.

Kiểm tra viền đệm cửa tủ lạnh thường xuyên

Đừng đóng mở quá nhiều lần

Khi bạn đóng, mở cửa tủ lạnh thường xuyên, máy nén phải điều chỉnh nhiệt độ liên tục để duy trì độ lạnh và độ ẩm có nhất định bên trong tủ lạnh. Hơn nữa, mở cửa tủ lạnh quá lâu sẽ làm cho khí lạnh thoát hơi ra nhiều. Và nhiệt độ của thực phẩm bên trong tủ sẽ bị ảnh hưởng bởi nhiệt độ bên ngoài không khí và tăng lên cao. Máy nén lúc này phải vận hành để làm lạnh lại thực phẩm một lần nữa gây hao tốn rất nhiều điện năng. Bạn chỉ nên mở cửa tủ lạnh khi thật sự cần thiết. Và sau đó đóng lại để tránh việc lãng phí điện.

Hạn chế bỏ thức ăn nóng vào tủ lạnh

Bạn tuyệt đối không được đặt thức ăn vừa được nấu xong vào trong tủ lạnh. Bởi vì tất cả hơi nóng của thức ăn sẽ tỏa ra, làm ấm không khí bên trong tủ lạnh. Và máy nén của tủ lạnh sẽ phải sử dụng rất nhiều điện năng hơn. Mục đích để độ lạnh trong tủ được cân bằng trở lại. Cứ như vậy, bạn sẽ rất khó khăn trong việc tiết kiệm điện năng cho tủ lạnh nhà mình. Vì vậy, hãy để thức ăn còn nóng ở bên ngoài một khoảng thời gian. Sau đó cho thật nguội hẳn rồi mới đưa chúng vào tủ lạnh nếu bạn muốn bảo quản lâu.

Hạn chế bỏ thức ăn nóng vào tủ lạnh

Kiểm soát lượng thức ăn bỏ vào tủ

Những bà nội trợ thường có thói quen dự trữ rất nhiều thực phẩm trong tủ lạnh. Với mục đích có thể chế biến ngay khi cần. Tuy nhiên, khi thực phẩm được bảo quản quá nhiều sẽ ngăn chặn sự lưu thông khí lạnh. Sẽ làm cân bằng lại nhiệt độ bên trong tủ dẫn đến hiệu quả làm lạnh bị kém đi. Bạn cần tránh đặt những loại thực phẩm như rau quả ở gần vị trí quạt tỏa hơi lạnh. Vì điều này có thể khiến rau quả bị khô. Đặc biệt là không giữ được độ tươi ngon như lúc ban đầu.

> > Xêm thêm: Mâm lễ cúng vía ông Thần Tài cầu cho ngôi nhà êm ấm như thế nào?

Bên cạnh đó, bạn cũng không nên để tủ lạnh của mình quá trống. Để hạn chế trường hợp này, bạn có thể đặt thêm những bình nước hoặc túi nước đá vào tủ để hiệu quả làm lạnh được tốt hơn.

Sử dụng tủ lạnh có dung tích phù hợp

Bạn nên lựa chọn những loại tủ có dung tích phù hợp với gia đình mình. Bởi vì khi tủ lạnh có dung tích càng lớn, lượng khí lạnh cần thiết sẽ càng nhiều. Chính vì vậy, lượng điện năng tiêu thụ cao hơn cũng là điều không thể tránh khỏi.

Gia đình nhỏ, từ 2 -3 thành viên thì dùng tủ lạnh có dung tích khoảng 90 – 150 lít. Ngược lại, nếu gia đình bạn có đông thành viên hơn, bạn có thể lựa chọn loại tủ lạnh với dung tích cao hơn. Từ 300 lít trở lên để sử dụng là hợp lý nhất.

Mong rằng những chia sẻ trên sẽ giúp bạn có cho mình cách tốt nhất tiết kiệm điện. Ngoại trừ việc tiết kiệm điện thì khi bạn thực hiện các mẹo trên cũng giúp bạn khắc phục cũng như tăng tuổi thọ cho tủ lạnh.

Nguồn: chudesuckhoe.com

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *