Lật tìm sử sách của sự hình thành mật ong

553

Có bao giờ bạn đặt câu hỏi vì sao ong có thể cho mật. Hay hỏi mật ong được hình thành như thế nào chưa? Mật ong đã quá quen thuộc trong cuộc sống hàng ngày. Vậy thứ bạn đang dùng có “quy trình sản xuất” như thế nào? “Công nghệ sản xuất” ra sao?

Ong bận rộn, chăm chỉ để tạo mật

Thứ quan trọng nhất với việc tạo ra mật ong chính là nhụy hoa. Bạn thường thấy ong sẽ tìm đến những nơi có nhiều hoa thơm, cỏ ngọt. Người ta tính được trung bình một đàn ong mỗi ngày sẽ có thể tìm tới 50 triệu bông hoa. Mà mỗi đàn ong có thể có lực lượng lên tới 60 nghìn anh em.

Ong bận rộn, chăm chỉ để tạo mật
Sự hình thành mật ong

Với sự khủng trong hàng lực lượng thì ong phân chia nhiệm vụ tìm hoa thế nào? Chúng sẽ bay thành từng nhóm để tìm đến địa điểm có nhiều hoa. Ong trò chuyện với nhau thông qua hình thức “va chạm”. Chúng cũng có thể dùng âm thanh “vo ve”. Và ký hiệu giao tiếp đặc biệt của chúng là điệu nhảy waggle.

Ong siêng năng và “rất có tính độc lập”

Dù chia theo từng nhóm, những chú ong đều có nhiệm vụ cá nhân. Một hành trình lấy mật trong ngày của một con ong là phải bay khoảng 5km. Trên đường đi, nó có thể “chào hỏi” với khoảng 70 đến 100 bông hoa.

Ong hút mật hoa
Ong hút mật hoa

Hình thành mật ong

Mật hoa là nguyên liệu chính tạo nên mật ong và cũng là nguồn năng lượng chính của loài côn trùng này. Chúng sử dụng một cái lưỡi dài giống như ông hút, gọi là proboscis, để hút những giọt mật từ một cơ quan đặc biệt trên những bông hoa được gọi là tuyến mật.

Khi mật hoa vào đến dạ dày của ong, dịch dạ dày sẽ phá vỡ cấu trúc của các loại đường phức hợp tạo thành những loại đường đơn giản hơn, ít bị kết tinh hơn và trở nên lỏng hơn. Quá trình này được gọi là “đường nghịch đảo”.

Khi những chú ong mật quay trở lại tổ của mình, chúng sẽ chuyển mật hoa cho những chú ong nhỏ tuổi hơn, được gọi là ong nhà (khoảng 12 đến 17 ngày tuổi).

Ong đang làm mật
Ong đang làm mật

Những chú ong nhà sẽ đem số mật hoa này vào bên trong tổ và cho vào những ô chứa hình lục giác được gọi là sáp ong. Sau đó, những chú ong nhà sẽ biến mật hoa thành mật ong bằng cách sấy khô mật hoa bằng gió ấm tạo ra bằng cánh của chúng.

Vì mật hoa có nguồn gốc từ những bông hoa, vì thế có đến hàng trăm loại mật ong khác nhau về màu sắc, mùi thơm và cả hương vị. Thậm chí, một số loại mật ong còn được sử dụng làm thuốc.

Ngoài ra, loài ong không chỉ thu thập mật hoa để làm mật ong. Khi ghé thăm những bông hoa, những chú ong cũng lấy đi phấn hoa, đây là nguồn protein quan trọng giúp những chú ong khỏe mạnh.

Người thay thế ong thụ phấn trên toàn cầu

Có đến hơn 20 nghìn loài ong trên thế giới. Riêng tại Úc đã có hơn 1,7 nghìn loài ong khác nhau. Nhưng chỉ một số loài mới có thể tạo ra mật ong.

Tại Úc có một số loài ong bản địa được gọi là ong rú hay ong không ngòi đốt, như Tetragonula carbonaria và Austroplebeia australis, chúng chỉ có thể được tìm thấy tại châu lục này và chúng cũng có thể tạo ra mật ong.

Người làm mật ong
Người làm mật ong

Ngoài ra, trên thế giới cũng có khoảng 10 loài ong khác có thể tạo ra mật, như loài ong khổng lồ (Apis dorsata) ở Nepal và Indonesia. Chúng thường sống trên đỉnh vách đá cao và những ngọn cây lớn. Hay giống ong mật châu Âu (Apis cerana) được nuôi tại các trang trại ong rải rác ở Đông Nam Á.

Tuy nhiên, điều quan trọng mà chúng ta phải nhớ là những chú ong nuôi lấy mật cũng cần được quan tâm, chăm sóc như thú cưng vậy.

Xem thêm tin tức thú vị về Khoa học – Tự nhiên tại đây.

Trích dẫn từ khoahoctv.vn

Hồng Minh

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *