Phát minh máy sản xuất nước từ không khí sử dụng năng lượng mặt trời

767

Máy sản xuất nước từ không khí đã giúp mang đến nguồn nước sạch cho người dân ở Dải Gaza khô hạn. Đây là thành tựu vĩ đại cứu sống hàng ngàn người dân.

Người dân được cứu nhờ máy sản xuất nước từ không khí

Sau nhiều năm sống trong cảnh khủng hoảng nước sạch. Do nguồn nước bị ô nhiễm và xâm nhập mặn. Người dân sống tại Dải Gaza đã có thể sử dụng nước sạch từ một dự án nhiều tâm huyết. Đó là của ông Michael Mirilashvili. Một tỷ phú mang trong mình hai dòng máu Nga – Israel. Ông là chủ Công ty Watergen có trụ sở ở Tel Aviv.

Quy trình sử dụng năng lượng mặt trời để sản xuất nước sạch từ không khí. Nó đang mang đến hy vọng cho cư dân ở Dải Gaza khô hạn.

Dải Gaza đông dân cư từ lâu đã thiếu hụt trầm trọng nước uống. Nhưng tình trạng này có thể được giảm bớt nhờ một sáng kiến của tỷ phú người Nga gốc Israel Michael Mirilashvili.

Công ty Watergen do ông sáng lập đã phát triển các cỗ máy có khả năng chiết xuất nước uống trực tiếp từ không khí. Bằng quy trình sử dụng năng lượng mặt trời. Mỗi thiết bị có thể sản xuất từ 5.000 đến 6.000 lít nước mỗi ngày. Nếu độ ẩm không khí đạt trên 65%.

Công nghệ trao đổi nhiệt được cấp bằng sáng chế của Watergen. Cho phép thu thập nước sạch bằng cách làm mát không khí tại điểm sương. Nước sau đó được xử lý cả về mặt vật lý, hóa học. Và sinh học để có chất lượng tối ưu.

Máy sản xuất nước từ không khí – Giải pháp mới hứa hẹn tương lai

Theo Liên Hợp Quốc, vào năm 2012, chỉ có 3% lượng nước của Gaza đáp ứng được các tiêu chuẩn quốc tế. Tầng chứa nước tại đây đã bị suy thoái từ lâu do sử dụng quá mức, nước mặn xâm nhập và ô nhiễm, khiến hầu hết nước sẵn có không đủ an toàn để uống. Nhiều nghiên cứu đã chỉ ra rằng tỷ lệ mắc bệnh sỏi thận và tiêu chảy tăng cao ở Gaza có liên quan trực tiếp tới việc tiêu thụ nước dưới tiêu chuẩn.

Chỉ một vài cỗ máy rõ ràng là chưa thể đáp ứng nhu cầu của hai triệu người dân Gaza nhưng nó đã mang đến một giải pháp đầy hy vọng.

Với công nghệ trên, Watergen có thể đáp ứng được nhu cầu về nước uống cho khoảng 2 triệu người dân tại khu vực này. Sau khi hút không khí ẩm, thiết bị sẽ ngưng tụ chúng thành nước và tiến hành lọc để biến lượng nước này thành nước uống được. Khi độ ẩm không khí trên 65%, thiết bị có thể sản xuất khoảng 5.000 lít nước uống mỗi ngày. Nếu độ ẩm vượt mức 90%, lượng nước uống sản xuất được có thể lên tới 6.000 lít.

Công nghệ chiết xuất nước sạch của Watergen được cho là rất phù hợp thời tiết nóng ẩm ở Dải Gaza. Watergen đã tặng và chuyển 2 thiết bị, mỗi chiếc có trị giá 61.000USD, tới Dải Gaza. Chiếc thứ 3 chuẩn bị chuyển tới vùng đất này.

Tạm kết

Do thiếu nước sạch, nhiều người dân ở Dải Gaza buộc phải sử dụng nước đóng chai nhập khẩu. Theo Liên hiệp quốc, chỉ 3% nước uống tại Dải Gaza đạt tiêu chuẩn quốc tế. Các nghiên cứu cũng cho thấy, tỷ lệ các ca mắc bệnh sỏi thận và tiêu chảy tại đây tăng cao có liên quan đến việc sử dụng nước uống không đạt chuẩn

Hy vọng rằng, máy sản xuất nước từ không khí sẽ hoạt động tốt. Và giúp người dân nơi đây có nước sạch sinh hoạt, giảm thiểu bệnh tật.

Theo VNE

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *