Mùa hè, những chú voi mất đi 1000 lần lượng nước mà bạn cần có mỗi ngày

1,125
Con voi

Nói về động vật thân “mọng nước” nhất, có lẽ đứng đầu là những chú voi. Trong cơ thể những chú voi có thể chứa đến 5000 lít nước. Tuy nhiên, 10% lượng nước này sẽ bị mất đi nhanh chóng chỉ trong một ngày nắng nóng. Đó là điều không có bất cứ động vật trên cạn nào làm được. Kể cả “khủng long” của thời kỷ băng hà. Đó cũng là lí do vì sao ngày hè, một đàn trâu có thể hút cạn cả hồ nước.

Nghiên cứu về lượng nước trong những chú voi

Baptiste Mulot vốn là một nhà nghiên cứu về động vật đang làm việc cho một công viên ở Pháp. Đó là công viên ZooParc de Beauval. Theo đó, 500 lít nước trong cơ thể những chú voi sẽ bay hơi theo sức nóng thời tiết. Nhưng điều này có gây hại cho những chú voi trong sở thú? Không hề. Bởi voi trong sở thú, công viên đều được chăm sóc cẩn thận. Và điều này lại gây nguy hiểm với những chú voi sống trong tự nhiên. Bởi vì nhiệt độ Trái Đất đang ngày một nóng lên. Mùa hè lại càng khắc nghiệt, khô cằn, oi bức hơn.

500 lít nước trong cơ thể những chú voi sẽ bay hơi theo sức nóng thời tiết
500 lít nước trong cơ thể những chú voi sẽ bay hơi theo sức nóng thời tiết

Hơn nữa, việc này sẽ ảnh hưởng rất nhiều đến việc sinh sản và duy trì giống của voi trong tự nhiên. Nó làm cho voi mẹ bị giảm lượng sữa, làm voi con thiếu nước trầm trọng. Voi cần uống hàng trăm lít nước mỗi ngày. Nhưng đến giờ vẫn chưa rõ biến đổi khí hậu sẽ thay đổi nhu cầu nước của chúng như thế nào. Liệu chúng có kịp thích nghi với sự thay đổi từng ngày của Trái Đất không? Hay áo động tiệt chủng voi tự nhiên ngày một đỏ lên từng ngày?

Thí nghiệm với voi ở châu Phi

Trong nghiên cứu mới nhất, các nhà nghiên cứu do nhà sinh học bảo tồn Corinne Kendall dẫn đầu đã xem xét 5 con voi xavan châu Phi tại Vườn thú Bắc Carolina. Trong vòng 3 năm, nhóm nghiên cứu đã 6 lần cho voi ăn deuterium – một phiên bản nặng hơn của hydro, vô hại, tan trong nước cơ thể và có thể truy vết trở lại trong chất lỏng voi thải ra.

Thí nghiệm với những chú voi ở châu Phi
Thí nghiệm với những chú voi ở châu Phi

Các nhà khoa học thường xuyên lấy mẫu máu trong 10 ngày sau khi định lượng deuterium để xem lượng còn lại mỗi lần, từ đó phát hiện tốc độ đào thải nước trong cơ thể của voi.

“Kết quả thật đáng kinh ngạc”, Kendall nói. Ở nhiệt độ mát mẻ (từ 6°C – 14°C), con đực có thể mất trung bình 325 lít mỗi ngày. Nhưng ở khoảng 24°C, chúng mất đi trung bình 427 lít , đôi khi lên đến 516 lít.

Điều này tương đương với 10% tổng lượng nước trong cơ thể voi hoặc lên đến 7,5% khối lượng cơ thể. Rebecca Rimbach, nhà nghiên cứu tại Đại học Duke, cho biết một con voi thậm chí có thể mất gần 9% khối lượng cơ thể chỉ trong một ngày.

Voi con bị ảnh hưởng nếu thiếu nước
Voi con bị ảnh hưởng nếu thiếu nước

Tuy nhiên, vì voi liên tục bổ sung lượng chất lỏng bị mất thông qua uống, ăn và quá trình trao đổi chất nên lượng nước mất đi hàng ngày của voi sẽ thấp hơn. Nhưng nhìn chung, voi vẫn phải uống nước ít nhất 2 – 3 ngày một lần. Việc này để tránh “mức độ mất nước có thể nguy hiểm”, Rebecca Rimbach nói.

Xem thêm tin tức thú vị về Khoa học thú vị tại đây.

 

Trích dẫn từ vietnamnet.vn

Hồng Minh

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *