Ngửi mùi phỏng đoán bệnh trên xe ô tô

499
Xe ô tô có thể có mùi lại

Xe ô tô có thể có mùi lại

Nếu như có thể ngửi mùi mà đoán xem xe ô tô bị hỏng hóc thì thật tuyệt nhỉ? Nếu bạn chưa biết thì có thể đọc bài viết sau đây nhé.

Tại sao ngửi mùi lại đoán được ô tô bị hỏng?

Thực ra, trên xe ô tô có rất nhiều bộ phận khác nhau. Mỗi bộ phận có đặc điểm riêng, và khi hỏng hóc chúng sẽ có những dấu hiệu cụ thể.

Đa số những thợ sửa xe ô tô đều hiểu rõ vấn đề này. Tuy nhiên, đối với người không chuyên thì việc ngửi mùi lạ trên xe ô tô sẽ không nghĩ nhiều đến thế.

Vậy nếu không biết ô tô bị hỏng để kịp thời sửa chữa thì sẽ ra sao? Có rất nhiều hậu quả cho việc này:

-Thứ nhất: nó nguy hiểm khi lái xe trên đường. Do bạn không biết xe hỏng lúc nào và hỏng ra sao.

-Thứ hai, nó gây tốn kém về mặt kinh tế. Sớm biết bệnh để chữa trị thì dễ. Để xe hỏng rồi và hỏng lâu quá mới đem đi sửa sẽ chỉ làm thủng hầu bau.

Vậy, để giúp bạn tránh những phiền toái này, bài viết hôm nay chính là dành cho bạn đó. Hi vọng bạn có thể nhận biết sớm các sự hỏng hóc của xe.

Mùi trứng thối

Xe ô tô có mùi trứng thối do bộ phận xử lý chất thải kém.
Lý do xe có mùi trứng thối

Loại mùi này chỉ xuất hiện trên xe của bạn khi bộ lọc khí xả của xe hoạt động không bình thường. Cụ thể, quá trình chuyển đổi từ Hydroden sulfide thành Sulfile dioxide (SO¬2) không hiệu quả, dẫn đến bộ lọc quá tải và không thể khử mùi triệt để.

Hãy thay thế bộ lọc khí xả của xe khi rơi vào trường hợp này nhằm đảm bảo hiệu suất của xe. Đồng thời tránh gây ra mùi khó chịu, gây ảnh hưởng không tốt đến sức khỏe của người lái.

Mùi xăng/dầu

Đây là dấu hiệu cho thấy xe của bạn đang bị rò rỉ nhiên liệu ở những vị trí như kim phun hay bình nhiên liệu. Điều này vô cùng nguy hiểm vì có thể gây cháy nổ xe trong những ngày nắng nóng.

Do đó, bạn cần dừng xe kiểm tra ngay lập tức khi phát hiện thấy mùi xăng. Nếu cần, hãy gọi cứu hộ đến để kéo xe đi để đảm bảo an toàn.

Mùi cháy

Phanh xe ô tô lâu ngày sư dụng
Phanh xe ô tô

Bộ phận có khả năng cao gây ra mùi thảm cháy khét là hệ thống phanh. Rủi thay, đây cũng là một trong những bộ phận quan trọng và ảnh hưởng lớn nhất đến độ an toàn của xe. Bạn cần dừng lại, kiểm tra phanh xe ngay lập tức. Nếu đúng phanh hỏng, hãy tạm ngưng hành trình và gọi cứu hộ đến sửa chữa.

Nguyên nhân dẫn đến mùi khét của hệ thống phanh có thể từ việc rà phanh liên tục trong thời gian dài. Hệ thống phanh gặp trục trặc không chỉ gây ảnh hưởng đến hiệu quả hoạt động của chiếc xe. Nó cũng có thể nguy hiểm cho chính tài xế và những người xung quanh. 

Mùi si-rô ngọt

Nhiều khả năng đây là mùi phát sinh khi nước làm mát động cơ bị rò rỉ. Điều này làm giảm hiệu quả làm mát và có thể khiến động cơ bị quá nhiệt, nhiệt độ nước làm mát tăng cao. Lúc này, xe sẽ tự động tắt máy để tránh gây hư hỏng động cơ.

Nếu muốn tự mình kiểm tra, bạn cần tấp xe vào lề đường và chờ cho động cơ nguội rồi mới quan sát kiểm tra mực nước làm mát. Vì khi mở nắp két nước khi đang sôi, hơi nước có thể bắn vào tay và mắt của bạn.

Mùi nhớt

Nguyên nhân chủ yếu của mùi này là do dầu bôi trơn bị rò rỉ vào buồng đốt của động cơ và thoát ra ngoài qua hệ thống ống xả.

Buồng đốt xe ô tô có thể hỏng và gây mùi
Buồng đốt xe ô tô

Việc này bị gây ra bởi hệ thống bạc có tác dụng bao kín của piston bị lão hóa và không thể đóng kín hoàn toàn buồng đốt. Nó khiến dầu bôi trơn lọt vào, bị đốt cháy và xả ra ngoài tạo ra khói và mùi đặc trưng.

Đây là vấn đề tưởng chừng đơn giản nhưng về lâu về dài lại ảnh hưởng nghiêm trọng. Thiếu dầu bôi trơn trong thời gian dài có thể dẫn đến hư hỏng toàn bộ động cơ.

Mùi mốc

Đây là một trong những dạng mùi thường gặp trên ô tô, cho thấy đã có ẩm mốc xuất hiện bên trong hệ thống điều hòa. Đây cũng là kiểu mùi dễ gây say xe nhất cho hành khách.

Giải pháp tự khắc phục là tắt điều hòa và chỉ bật quạt gió chạy trong thời gian dài để làm khô bên trong. Tuy nhiên, để giải quyết triệt để, bạn có thể mang xe đến trung tâm sửa chữa và thay lọc gió lạnh.

Mùi cao su cháy

Khi người lái phát hiện ra mùi cao su cháy thì rất có thể dây curoa đang bị chùng trượt hay ống dẫn không khít gây cản trở chuyển động của các chi tiết làm phát ra mùi cháy khét của cao su. Khi phát hiện mùi này, bạn cần nhanh chóng đưa xe đến các trung tâm sửa chữa, bảo dưỡng để khắc phục.

Trích dẫn từ danhgiaxe.com

Thanh Vân

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *