Ngưng ngay việc ăn tối muộn vì những ảnh hưởng tiêu cực sau

544
Ăn tối muộn

Rất nhiều người có thói quen ăn tối muộn, hay ăn đêm. Thường thì sau 19h đã bị cho là ăn tối muộn. Có thể là do đặc thù công việc nên về nhà trễ và nấu bữa tối muộn. Cũng có thể do thói quen sinh hoạt đã “theo giờ giấc” như vậy. Nhưng nhìn chung, việc ăn tối muộn không hề tốt cho sức khỏe. Bạn sẽ cải thiện ngay việc ăn tối muộn khi biết những hậu quả kinh khủng dưới đây.

Ăn tối muộn, cơ thể bạn sẽ chịu đựng những gì?

Ảnh hưởng đến sức khỏe tim mạch

Tim mạch là cơ quan hoạt động cốt lõi trong cơ thể bạn. Thế nên nó cũng sẽ rất nhạy cảm nếu như bạn chăm sóc tim mạch không tốt. Và việc ăn tối muộn là điều mà tim mạch chịu ảnh hưởng nặng nề. Nghiên cứu này đã được thực hiển bởi Hiệp hội Tim mạch Mỹ. Người ta nhận thấy phụ nữ ăn tối muộn thì có biểu hiện tim mạch yếu hơn so với người ăn sớm. Đồng thời cân nặng hay nguy cơ mắc bệnh huyết áp cũng tăng lên. Trong khi đó, khả năng lượng đường huyết giữ ở mức ổn định cũng giảm dần. Nghiên cứu khuyên nên ăn tối nhanh chóng trước 19h mỗi ngày.

Ăn tối muộn ảnh hưởng đến sức khỏe tim mạch

Đối mặt với nguy cơ bị bệnh tiểu đường

Nghiên cứu của giáo sư Satchin Panda, từ Viện Sinh học Salk ở California (Mỹ) thực hiện trên 2 nhóm chuột cùng một chế độ ăn nhiều chất béo, nhiều đường. Một nhóm được ăn bất cứ giờ nào trong ngày và nhóm còn lại chỉ ăn trong 8 giờ ban ngày.

Kết quả là nhóm đầu tiên tăng cân, cholesterol cao và mắc bệnh tiểu đường loại 2. Trong khi đó, nhóm chỉ ăn vào ban ngày vẫn khỏe mạnh dù tiêu thụ lượng calo như nhau.

Những nghiên cứu khác còn cho thấy, người ăn tối cách giờ ngủ trước khi đi ngủ, khả năng kiểm soát lượng đường trong máu kém hơn so với những người ăn tối sớm. Nguyên nhân là vào tối muộn, độ nhảy insulin giảm xuống, làm khả năng đào thải đường ra khỏi cơ thể cũng giảm theo.

Ăn tối muộn có nguy cơ bị bệnh tiểu đường

Ảnh hưởng hệ tiêu hóa

Liên tục ăn tối muộn và ăn quá nhiều sẽ làm tăng gánh nặng lên đường tiêu hóa. Chức năng của hệ tiêu hóa bị suy giảm, dẫn tới các bệnh nguy hiểm n hư viêm loét dạ dày.

Ăn tối muộn có làm tăng cân?

Khi ăn tối muộn, sát giờ đi ngủ, lượng calo nạp vào cơ thể sẽ không được sử dụng đến. Nó sẽ lưu trữ dưới dạng chất béo, gây tăng cân, béo phì. Các chuyên gia khẳng định rằng, ăn tối trong khoảng 18-19 giờ có tác dụng làm giảm đáng kể lượng calo tổng thể.

Có thể làm tăng cân

Lượng calo tiêu thụ thêm của những người ăn muộn có thể dẫn đến tăng cân theo thời gian. Có thể nói, khi tổng lượng calo tiêu thụ nằm trong giới hạn nhu cầu hàng ngày dinh dưỡng của cơ thể thì việc tăng cân dường như không phải xuất phát từ nguyên nhân duy nhất là ăn vào ban đêm. Mặc dù một số nghiên cứu trên động vật đã cho thấy mối liên kết việc ăn vào ban đêm có thể gây tăng cân. Nhưng các nghiên cứu ở người cho thấy rằng ăn vượt quá nhu cầu calo hàng ngày của bạn mới dẫn đến tăng cân. Nó không liên quan đến thời gian bạn ăn trong ngày.

Giấc ngủ cũng bị ảnh hưởng

Ăn quá nhiều hoặc ăn sát giờ ngủ có thể làm tăng nguy cơ bị ợ nóng, khó tiêu, gây khó ngủ. Ăn khuya còn khiến cơ thể phải hoạt động vất vả để tiêu hóa thức ăn thay vì được nghỉ ngơi. Điều này cũng khiến bạn cảm thấy khó ngủ hơn.

Trích dẫn từ phunutoday.vn

Hồng Minh

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *