Nhiễm virus Covid-19 càng nặng, khả năng kháng tái nhiễm càng lớn?

1,198
Virus Covid-19

Đã có rất nhiều cuộc thí nghiệm xoay quanh virus Covid-19. Bên cạnh các thí nghiệm để tìm ra vaccine phòng ngừa, thì cũng có nhiều thí nghiệm để tìm ra những khía cạnh quanh đó. Một trong số đó là các cuộc thí nghiệm về khả năng tái dương tính với Covid-19. Và kết quả thí nghiệm có vẻ tương đối bất ngờ. Theo đó, người nhiễm bệnh càng nặng thì khi khỏi bệnh, khả năng tái dương tính càng ít. Bạn có tò mò về kết quả này không?

Thí nghiệm về khả năng tái dương tính sau khi nhiễm virus Covid-19

Cuộc thí nghiệm đã diễn ra với 39 người đang bị bệnh Covid-19. Bên cạnh đó còn có 10 người âm tính với virus Covid-19. Sau đó các nhà nghiên cứu đã lấy gen để nghiên cứu. Nghiên cứu được thực hiện trực tiếp trên tế bào có tên là T CD8+.

Lấy máu xét nghiệm
Lấy máu xét nghiệm

Tế bào T CD8+ là gì?

Được biết, tế bào T CD8+ có chức năng miễn dịch và chống lại những tế bào nào đã bị virus Covid-19 tấn công. Đồng thời tế bào T CD8+ cũng có thể kháng lại một số loại virus khác sau khi cơ thể khỏe lại. Trong đó có khả năng kháng lại virus Covid-19 nếu chúng tấn công lần nữa.

Trong số 39 bệnh nhân Covid-19, 17 người bị bệnh nhẹ hơn và không phải nhập viện; 13 người phải nhập viện và 9 người được chăm sóc đặc biệt. Các nhà nghiên cứu phát hiện ra rằng, những bệnh nhân mắc Covid-19 nhẹ hơn có phản ứng tế bào T CD8+ yếu hơn.

Theo chia sẻ của Tiến sĩ Christian Ottensmeier – giáo sư tại Đại học Liverpool ở Anh  người tham gia trong nhóm nghiên cứu này cho biết: “Các tế bào T CD8+ hoạt động kém khiến cơ thể tăng khả năng mắc các bệnh nhiễm trùng”.

Tiến hành thí nghiệm
Tiến hành thí nghiệm

Mắc Covid-19 càng nhẹ, tế bào T CD8+ càng ít?

Bên cạnh đó, các nhà nghiên cứu phát hiện ra rằng, tế bào T CD8+ ở những người bị Covid-19 nhẹ có dấu hiệu “cạn kiệt”, trong khi đó các tế bào nhận được quá nhiều kích thích của hệ thống miễn dịch để chống lại virus, điều này khiến chúng trở nên kém hiệu quả hơn. Vì vậy, tình trạng cạn kiệt tế bào T ở những người mắc Covid-19 nhẹ có thể làm giảm khả năng miễn dịch lâu dài của họ.

Virus Covid-19 là gì?

Covid-19 là một bệnh đường hô hấp cấp tính truyền nhiễm gây ra bởi chủng virus corona SARS-CoV-2. Bệnh được phát hiện lần đầu tiên trong đại dịch COVID-19 năm 2019–2020.

Phương thức lây truyền chủ yếu của nó hiện nay là lây truyền từ người sang người; thường được truyền thông qua các giọt dịch hô hấp mà con người hắt hơi, ho hoặc thở ra. Một người nhiễm bệnh có thể xuất hiện triệu chứng sau thời gian ủ bệnh từ 2 đến 14 ngày; trung bình là 5 ngày. Trong thời gian đó nó vẫn có thể truyền nhiễm. Cần thận trọng để giúp hạn chế lây truyền bệnh, bao gồm vệ sinh cá nhân tốt và rửa tay thường xuyên. Những người nghĩ rằng họ đã bị nhiễm bệnh nên đeo khẩu trang y tế và liên hệ bác sĩ ngay lập tức để được tư vấn.

Virus Corona
Virus Corona

Cách phòng ngừa dịch cho bạn và người xung quanh

Để bảo vệ sức khỏe của mình, và ngăn chặn Covid-19 lây lân trong cộng đồng các chuyên gia khuyến cáo chúng ta:

– Thường xuyên rửa tay. Dùng xà phòng và nước hoặc dung dịch rửa tay chứa cồn.

– Khi đi ra đường cần giữ khoảng cách an toàn với những người đang ho hoặc hắt hơi.

– Nếu như bạn không thể giữ khoảng cách, hãy đeo khẩu trang ở những nơi đông người để bảo vệ mình

– Bạn không nên dùng tay chạm vào mắt, mũi hoặc miệng.

– Nếu như ho hoặc hắt hơi, hãy dùng khăn giấy hoặc gập khuỷu tay lại để che mũi và miệng để hạn chế lây bệnh cho người xung quanh.

– Nếu không có việc thật sự cần thiết bạn hãy ở nhà khi bạn cảm thấy không khỏe.

– Khi có những biểu hiện như bị sốt, ho và khó thở cần khai báo y tế và  tới ngay bệnh viện cần thiết để được kiểm tra kịp thời.

Trích dẫn từ phunutoday.vn

Hồng Minh

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *