Những dấu hiệu trong thời kỳ kinh nguyệt có thể gây bệnh nguy hiểm

457
Thời kỳ kinh nguyệt

Chị em phụ nữ rồi cũng sẽ đến lúc bước vào những thời kỳ kinh nguyệt đầy gian nan. Có người, vài ngày kinh nguyệt trôi qua rất nhanh chóng. Nhưng cũng có người bị “hành hạ” đến sức tàn lực kiệt. Có người đến tháng thì bị đau bụng, đau lưng, mệt mỏi toàn thân. Có người bị nổi thêm vài cục mụn rất đáng ghét. Có người nóng nảy, khó chịu, “hờn cả thế giới” trong suốt thời kỳ kinh nguyệt của mình. Những thay đổi này có thể là bình thường. Nhưng cũng có thể là bất thường nếu tình trạng không suy giảm, ngày một nặng hơn.

Những dấu hiệu trong thời kỳ kinh nguyệt mà bạn đừng nên chủ quan

Đau bụng kinh mức độ dữ dội

Đây là điều mà nhiều chị em chưa lập gia đình phải nếm trải. Hãy tưởng tượng từng mảng thể vàng ở thành tử cung bong ra, thì làm sao mà không đau cho được. Đây cũng là biểu hiện kinh nguyệt rât bình thường. Nhưng nếu đau bụng ở mức độ dữ dội, thì chị em không được chủ quan. Bởi vì rất có khả năng sẽ gây tổn thương ở thành tử cung. Lâu ngày sẽ dẫn đến viêm nội mạc tử cung. Vấn đề là nó không xuất hiện bệnh ở giai đoạn còn trẻ. Mà thường nó sẽ lộ ra bệnh khi chị em bước vào tuổi 35 trở đi. Bệnh chiếm tỷ lệ 5-10% phụ nữ trong lứa tuổi này. Bệnh này khiến tử cung khó giữ được trứng đã thụ tinh. Do đó nó cũng là một nguyên nhân gây ra vô sinh, hiếm muộn.

Đau bụng kinh mức độ dữ dội

Giảm đau bụng kinh tạm thời tại nhà bằng nước ấm

Một nhà khoa học đến từ Đại học College London đã chứng minh được rằng, nhiệt độ ở mức 40 độ C giúp bạn không bị đau bụng kinh. Tiến sĩ King, người chủ trì nghiên cứu trên, cho biết, cảm giác đau xuất hiện do giảm lưu thông máu tới các bộ phận, hậu quả là tổn thương mô.

Điều tuyệt vời nhất mà nhóm các nhà nghiên cứu phát hiện ra là: Nhiệt có tác dụng tương tự thuốc. Nó chặn thụ cảm cơn đau có tên P2X3. Vì vậy, hãy lấy một chai nước hoặc túi chườm nóng, đặt lên bụng và cảm nhận cơn đau dần dịu đi.

Đau mỏi lưng và chân

Đau lưng là hiện tượng phổ biến trong kỳ kinh nguyệt. Tuy nhiên, nếu đau lưng duới và vai trước ở cả trước, trong và sau kỳ kinh nguyệt đi kèm với hiện tượng căng cơ ở những vùng này thì chị em không nên chủ quan. Đây cũng là một dấu hiệu của chứng lạc nội mạch tử cung.

Đau mỏi lưng

Hình thành nhiều cục máu đông trong thời kỳ kinh nguyệt

Mỗi người có một chu kỳ kinh nguyệt khác nhau về số ngày, lượng máu kinh và màu sắc. Việc thỉnh thoảng thấy 1-2 cục máu đông là điều hoàn toàn bình thường. Tuy nhiên, nếu máu chuyển sang màu sẫm và có nhiều cục máu đông đặc, kích thước lớn thì chị em cần cẩn trọng. Đó có thể là dấu hiệu của u xơ tử cung. Những khối u có thể gây cháy máu bất thường, thậm chí gây ra các vấn đề về bàng quang.

Mọc mụn quanh cằm

Khoảng 2 tuần trước khi đến kỳ kinh nguyệt, cơ thể phụ nữ tăng cường tiết hai loại hormone là estrogen và progesterol. Do sự thay đổi hormone, chị em có thể gặp hiện tượng nổi mụn ở khu vực cằm. Mụn sẽ biến mất sau một thời gian.

Nếu nổi mụn ở quai hàm hoặc cằm trong thời gian dài và không có dấu hiệu thuyên giản, đó có thể là do rối loạn nội tiết. Lúc này chị em nên đi kiểm tra sức khỏe.

Mọc mụn quanh cằm trong thời kỳ kinh nguyệt

Vùng kín có mùi khó chịu

Trường hợp vùng kín có mùi hôi nặng dù đã được vệ sinh kỹ mỗi ngày, chị em nên đi thăm khám sớm để tìm ra nguyên nhân. Đây có thể là dấu hiệu cho thấy bạn đnag bị viêm nhiễm hoặc có bất thường ở tử cung.

Trích dẫn từ phunutoday.vn

Hồng Minh

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *