Ô tô điện chưa phải là biện pháp để bảo vệ môi trường

813
Ô tô điện chưa phải là biện pháp để bảo vệ môi trường
Các nhà khoa học cho rằng việc thay thế ô tô chạy bằng động cơ đốt trong bằng ô tô điện còn có hại cho môi trường hơn. Vì thay thế động cơ xăng bằng ô tô điện sẽ gây ra khí thải và khí thải carbon dioxide. Hãy cùng MYX tìm hiểu nhé !

Động cơ đốt trong của xe điện nguy hiểm như thế nào đối với môi trường?

Khi đốt nhiên liệu (dầu diesel, xăng), nhiều chất độc hại xâm nhập vào khí quyển; trong đó có khí nhà kính carbon dioxide rất mạnh. Tuy nhiên, việc thay thế động cơ đốt trong bằng động cơ điện cũng sẽ gây nguy hại đến môi trường. Ngoài ra, tùy thuộc vào loại và chất lượng của nhiên liệu, khí thải có thể chứa một lượng lớn các chất; và có thể gây nguy hiểm cho môi trường đất. Thực vật, nước, có thể gây ra cái chết của một số động vật. Các mối nguy hiểm của bất kỳ thiết bị; sản phẩm nào có thể được đo bằng dấu vết của carbon dioxide được tạo ra trong quá trình sản xuất; và các nguồn tài nguyên (chẳng hạn như nước) do thiết bị tiêu thụ và ô nhiễm.
Điều quan trọng không kém là tuổi thọ của đồ vật đó có thể được kéo dài hoặc tái chế hay không; và lượng tài nguyên sẽ được sử dụng cho nó. Pin lithium-ion thường được sử dụng trong xe điện rất độc hại. Và chúng không thể được tái chế.

Ô nhiễm theo một cách hoàn toàn khác với xe thông thường

Ngay từ năm 2018, Mazda đã thẳng thắn thừa nhận: “Nói xe điện sạch là không trung thực”. Chủ tịch Toyota Akio Toyoda từng chia sẻ rằng xe điện đã quá phóng đại vì ở những nơi như Nhật Bản hoạt động dựa vào nhiệt. Quá trình sản xuất điện có tác động đến môi trường chứ không phải khí thải từ xe cộ. Đây chỉ là một số vấn đề về nguồn điện của ô tô; và các quá trình phát thải và ô nhiễm trong quá trình sản xuất ô tô chưa được xem xét. Một trong những thành phần quan trọng nhất của xe điện là pin. Vòng đời của pin từ khi sản xuất đến khi tiêu hủy thực tế; các vấn đề môi trường và xã hội tiềm ẩn.

Ô nhiễm theo một cách hoàn toàn khác với xe thông thường

Ô tô điện chưa phải là biện pháp để bảo vệ môi trường

Nhiều thành phần gây ô nhiễm trong sản xuất xe điện

Thành phần quan trọng và không thể thiếu của pin xe điện đó chính là chất Lithium. Lithium được khai thác chủ yếu ở Úc và Chi-lê. Tuy nhiên, nó không phải là vật liệu duy nhất được sử dụng để chế tạo pin. Trong pin còn có Niken, nó được khai thác trên toàn thế giới và được sử dụng rộng rãi cho nhiều ngành công nghiệp. Coban, đây là một chất quan trọng để sản xuất pin, nó chiếm từ 33 – 80% cực âm của pin.

Tại Trung Phi, Công Gô là một quốc gia chậm phát triển, sản xuất gần 2/3 lượng Coban của thế giới. Hoặc chất Mangan, được khai thác ở Nam Phi, Trung Quốc, Brasil, Gabon, Ukraine, Ấn Độ, Ghana và Kazakhstan. Chất này có thể được sử dụng trong pin thay vì Coban. Ngoài ra còn có Graphit hay than chì, là thành phần được sử dụng phổ biến thứ hai trong pin.

Các khu vực mỏ Coban có thể chứa các khoáng chất lưu huỳnh có thể tạo ra Axit Sunfuric khi tiếp xúc với không khí và nước. Chất này khi bay ra khỏi mỏ có thể tàn phá sông, suối và các loài thủy sinh trong hàng trăm năm. Hay việc sử dụng chất nổ có thể thổi tung bụi và các hạt mịn vào bầu khí quyển. Gây ra các vấn đề sức khỏe cho các cộng đồng dân cư và làm ô nhiễm xung quanh khu vực.

Các hệ luỵ liên quan

Nhiều trong số chúng được khai thác từ các quốc gia đang phát triển; nơi phải trả giá cho vấn nạn môi trường và xã hội để phục vụ cho công nghệ pin ô tô điện cũng như các lĩnh vực khác. Khoảng 20%  lượng Coban được cung cấp từ Công Gô đến từ các mỏ thủ công; nơi đã có báo cáo về việc lạm dụng nhân quyền và lao động trẻ em. Bụi từ quá trình khai thác có thể chứa các kim loại độc hại. Bao gồm Uranium có liên quan đến các vấn đề sức khỏe như bệnh hô hấp và dị tật bẩm sinh.

Các hệ luỵ liên quan

Các hệ luỵ liên quan

Khai thác Lithium đòi hỏi một lượng lớn nước ngầm để tách chất này nằm trong các muối khoáng; và một số ước tính cho rằng cần gần 2 triệu lít nước để sản xuất 1 tấn Lithium. Tại khu vực Salar de Atacama của Chi-lê, khai thác Lithium và các hoạt động khai thác khác đã tiêu thụ 65% lượng nước. Gây cạn kiệt nguồn nước ngầm, ô nhiễm đất và các dạng suy thoái môi trường khác. Hệ quả này buộc các cộng đồng dân cư địa phương phải từ bỏ các khu vực định cư vốn đã có từ nhiều đời của họ.

 

Trích dẫn từ Cafeauto.vn

Tuyết Anh

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *