Sống xanh nhờ sản xuất “xanh” bằng biện pháp trồng rau

564
sống xanh

Được biết việc sử dụng nhiều thuốc bảo vệ thực vật, thuốc trừ sâu sẽ cho kết quả kinh tế cao. Tuy nhiên, việc làm nay sẽ đem đến hậu quả khôn lường. Đó là gây hại cho sức khoẻ người tiêu dùng. Cũng như phá huỷ và ô nhiễm môi trường. Nhận thấy vấn đề này, UBND phường Đồng Mai (quận Hà Đông) thành lập Tổ hợp tác sản xuất rau an toàn Đồng Hoàng. Thử nghiệm trên 1,7 héc ta đất trồng trọt. Và đã có gần 40 hộ tham gia. Mô hình VietGAP sản xuất rau xanh bước đầu gặt hái được thành quả. Đem lại niềm tin cho người dân trong việc thay đổi cách thức sản xuất, trồng trọt. Đây cũng là đóng góp to lớn của phường trong việc bảo vệ môi trường.

Thay đổi cách trồng trọt

trồng rau

Các loại thuốc trừ sâu gây thay đổi tính chất của đất. Cũng như làm ô nhiễm môi trường đất, nước, không khí. Với mô hình VietGAP. Vừa qua việc nghiên cứu thuộc tính của các loại rau, giúp người dân chăm sóc rau dễ dàng hơn. Không phải dùng các loại thuốc hoá học độc hại. Mà vẫn giúp rau phát triển khoẻ mạnh, có năng suất cao. Và môi trường cũng không bị ảnh hưởng nặng như khi dùng thuốc trừ sâu.

Theo ông Trần Văn Thạch, Tổ hợp tác được chia làm 5 nhóm sản xuất. Mỗi nhóm có một tổ trưởng để kiểm tra chéo các tổ khác trong việc áp dụng quy trình sản xuất. “Gia đình tôi có gần 2 sào đất trồng rau màu, qua quá trình thực hiện mô hình mới này, tôi thấy việc thay đổi phương pháp canh tác giúp cho môi trường sạch hơn, bảo đảm sức khỏe cho người trồng cũng như bảo đảm an toàn thực phẩm cho người tiêu dùng”, ông Thạch chia sẻ.

Ông Nguyễn Văn Đại, một trong những hộ dân có diện tích trồng rau lớn cho biết. Sau khi được cán bộ Phòng Kinh tế và Trạm Bảo vệ thực vật quận Hà Đông hướng dẫn tận tình. Người dân đã hiểu về ý nghĩa, giá trị của việc trồng rau an toàn theo tiêu chuẩn VietGAP. Ông nhấn mạnh: “Biết môi trường của thành phố đang bị ô nhiễm một phần là do sử dụng thuốc bảo vệ thực vật tràn lan, nên chúng tôi mong muốn góp sức cùng chính quyền thành phố hướng đến một môi trường sống an toàn”.

Nỗ lực tìm “đầu ra” cho sản phẩm

đầu ra cho rau củ

Theo ông Trần Văn Thạch, hiện nay, mô hình sản xuất rau an toàn của phường mới giải quyết tốt khâu sản xuất, còn khâu tiêu thụ vẫn gặp khó khăn. “Hiện có một đơn vị tiêu thụ sản phẩm rau cho chúng tôi nhưng là với thương hiệu của họ. Bởi chúng tôi chưa đủ điều kiện để đưa rau vào tiêu thụ trong siêu thị. Một số người dân tự đem rau ra chợ đầu mối, chợ cóc trong nội thành bán. Và thường chịu thiệt thòi do không thể cạnh tranh về giá so với những loại rau không rõ nguồn gốc”, ông Thạch trăn trở.

Để hỗ trợ Tổ hợp tác sản xuất rau an toàn Đồng Hoàng trong khâu buôn bán và vận chuyển sản phẩm, UBND phường Đồng Mai đã giao cho Hội Liên hiệp Phụ nữ phường phụ trách bán hàng, giao cho Đoàn Thanh niên phường phụ trách giao hàng. Theo bà Đoàn Phương Thảo, Chủ tịch Hội Liên hiệp Phụ nữ phường Đồng Mai, do các hội viên đều là người nội trợ của gia đình nên việc vận động chị em mua sản phẩm rau an toàn có nhiều thuận lợi. Bên cạnh đó, Hội đã lập trang facebook để quảng bá sản phẩm.

Quy trình khép kín về sản xuất – bán hàng – giao hàng đến người tiêu dùng

Là người rất tâm huyết với mô hình trồng rau an toàn, ông Nguyễn Văn Hoàn, Phó Chủ tịch UBND phường Đồng Mai cho biết: “Chúng tôi đang nỗ lực để hình thành quy trình khép kín về sản xuất – bán hàng – giao hàng đến người tiêu dùng”. Hiện nay, diện tích đất nông nghiệp của phường còn rất nhiều; nên trong thời gian tới phường sẽ tiếp tục tuyên truyền; vận động nhân dân mở rộng mô hình sản xuất rau an toàn.

“Chúng tôi hy vọng, trong tương lai, Tổ hợp tác sản xuất rau an toàn Đồng Hoàng sẽ là nguồn cung cấp rau an toàn cho khu vực Hà Đông và phấn đấu là nguồn cung cho hệ thống siêu thị, cửa hàng tiện ích, cửa hàng rau sạch, rau an toàn trên địa bàn thành phố. Về lâu dài, chúng tôi sẽ vận động người dân áp dụng khoa học kỹ thuật tiên tiến. Hướng đến một nền nông nghiệp công nghệ cao; lan tỏa rộng hơn nữa một nền sản xuất “xanh”, gây dựng lối sống ngày càng thân thiện với môi trường”, ông Hoàng chia sẻ.

Trích dẫn từ nhipsonghanoi.hanoimoi.com.vn

Hồng Minh

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *