Sự thật về những ngôi sao băng đầy hi vọng bạn luôn mong chờ

1,591

Sao băng mang ý nghĩa của sự hi vọng, tốt đẹp. Sao băng hay còn có tên khác là sao đổi ngôi hay sao sa. Đấy là hiện tượng các thiên thạch bay tứ tung ở bên ngoài Trái Đất. Rồi sau đó vô tình va vào bầu khí quyển tạo nên hiện tượng ma sát. Tốc độ ma sát lên đến 100 ngàn km/h. Lúc này sẽ tạo ra một vệt sáng mà khi đứng ở Trái Đất, ta nhìn thấy một ngôi sao vụt qua.

Lí giải về hiện tượng sao băng

Tốc độ di chuyển là không thể ngăn cản với 100.000 km/h. Với tốc độ này, các phân tử không khí nằm trên lối di chuyển của các thiên thạch bị làm nóng lên rất nhiều. Hiện tượng nóng lên này gọi là sóng xung kích. Đến một mức độ nào đó khi nhiệt độ của sóng xung kích này lên đến đỉnh điểm. Thì khi đó sẽ làm nên hiện tượng phát quang vì nhiệt. Từ đó tạo nên ngôi sao băng.

Ngôi sao băng
Ngôi sao băng

Một điều có thể bạn không ngờ chính là một trong những nguyên nhân tạo nên sao băng chính là sao chổi. Đó là ngôi sao tượng trưng cho sự xui xẻo. Theo nghiên cứu, sao chổi chính là những thiên thể cũng đang chuyển động xung quanh Mặt Trời. Chúng đa phần được cấu tạo bởi đá, bui và băng. Những thiên thể này có thể bị tan ra bởi sức nóng của Mặt Trời. Sau đó tạo nên nhiều dải bụi la cà trên quỹ đạo.

Nếu các sao Chổi đi qua hoặc ở gần quỹ đạo của Trái Đất, và Trái Đất chuyển động đến gần điểm giao nhau đó, các bụi khí của sao Chổi sẽ bay vào trong khí quyển làm xuất hiện rất nhiều sao băng. Khi đó, chúng được gọi là Mưa Sao băng.

Các giao điểm là xác định trên đường đi của Trái Đất và mỗi năm Trái đất sẽ đi qua những giao điểm nó tại thời điểm nhất định. Do vậy, các trận mưa sao băng đều có chu kỳ là 1 năm.

Điểm lại những trận mưa sao ấn tượng nhất

  • Quadrantids: Từ 1 đến 5 tháng 1 hàng năm. Cực điểm thường vào 3 – 4 tháng 1.
  • η-Aquariids: Từ 19 tháng 4 đến 28 tháng 5 hàng năm. Cực điểm vào 5-6 tháng 5.
  • Perseids: Từ 17 tháng 7 đến 24 tháng 8. Cực điểm vào 12-13 tháng 8.
  • Orionids: Từ 2 đến 7 tháng 10. Cực điểm vào 4-5 tháng 10.
  • Leonids: Từ 10 đến 23 tháng 11. Cực điểm vào 16-17 tháng 11.
  • Geminids: Từ 07 đến 17 tháng 12. Cực điểm vào 12-13 tháng 12.
Mưa sao băng
Mưa sao băng

Thời gian diễn ra cực điểm của các trận mưa sao băng là thay đổi hàng năm. Khi gần đến ngày diễn ra mưa sao băng, chúng ta mới biết chính xác được thời điểm đó.

Làm thế nào để xem được cơn mưa hi vọng?

Để xem được một trận sao băng hoàn hảo thì phải xác định được hướng các chòm sao,

Nơi nào có thể nhìn được những chòm sao đó thì có thể nhìn được những trận mưa sao băng, do vậy, chúng ta phải xác định được hướng các chòm sao thì mới có thể xem được một trận sao băng hoàn hảo.

Những nơi nằm ở càng gần vùng xích đạo thì càng dễ quan sát được những trận mưa sao băng. Thật may mắn khi Việt Nam nằm gần vùng xích đạo nên và có thể quan sát được các trận mưa sao băng một cách khá thuận lợi.

Đêm sao băng tuyệt đẹp
Đêm sao băng tuyệt đẹp

Làm gì khi có sao băng?

Từ xưa tới nay, con người ta luôn tin rằng nếu bạn thành tâm ước một điều gì đó khi nhìn thấy sao băng. Điều ước đó sẽ trở thành sự thật. Đây chỉ là quan niệm dân gian, chưa được kiểm chứng. Trong những câu chuyện cổ tích Andersen, truyện cổ Grim,… không ít câu chuyện nhắc đến điều ước khi nhìn thấy mưa sao băng.

Cách ước khi có sao băng đó là bạn hãy nhắm mắt và nghĩ trong đầu về ước nguyện của mình. Sao băng sẽ mang đến may mắn, biến điều ước thành sự thật cho bạn. Người Trung Quốc cổ cho rằng sao băng là hiện thân của thần linh. Sao băng rơi là một vị thần ghé thăm nhân gian. Đây là điềm tốt lành bảo vệ bạn khỏi những rắc rối giúp bạn thực hiện các ước mơ của mình.

Xem thêm tin tức thú vị về Khoa học – Tự nhiên tại đây.

Trích dẫn từ quantrimang.com

Hồng Minh

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *