Tại sao sữa đóng hộp không chất bảo quản lại giữ được 6 tháng?

1,456

Sữa đóng hộp không chất bảo quản là đúng hay chỉ là chiêu trò quảng cáo? Cùng nghe chuyên gia dinh dưỡng giải thích về điều này. “Giải oan” cho các hãng sữa bằng phân tích khoa học, những bạn trẻ sẽ tự tin. Và dễ dàng chọn cho mình thức uống bổ dưỡng, an toàn, lành mạnh, thuận tiện. Và thân thiện với môi trường. Một lợi ích không ngờ đến phải không nào.

Dưới đây là những quan niệm sai lầm về vấn đề này. Và những giải đáp từ PGS.TS Nguyễn Thị Lâm, Nguyên Phó viện trưởng Viện Dinh dưỡng Quốc Gia.

Sữa đóng hộp không chất bảo quản có đúng không?

Tại sao sữa đóng hộp không chất bảo quản lại giữ được 6 tháng?

Nhiều người tiêu dùng lầm tưởng rằng đã là sữa đóng hộp thì phải có chất bảo quản. Như vậy là “oan” cho hãng sữa. Trong công nghệ làm sữa tiệt trùng, sữa tươi được xử lý ở nhiệt độ cao 140 độ C. Trong thời gian ngắn từ 4-6 giây, sau đó được làm lạnh nhanh. Và đóng gói trong bao bì tiệt trùng.

Công nghệ tiệt trùng này được cung cấp bởi các hãng đóng gói đồ uống toàn cầu. Ví dụ như Tetra Pak. Họ tạo ra các vỏ hộp giấy giúp sữa giữ nguyên hương vị thơm ngon. Hạn dùng trong một thời hạn khá dài. Mà không cần đến chất bảo quản. Các sản phẩm sau khi đóng gói hoàn toàn có thể bảo quản ở nhiệt bình thường trong thời gian 6 tháng.

Người tiêu dùng dễ dàng nhìn thấy logo Tetra Pak trên vỏ hộp sữa của phần lớn thương hiệu sữa tại Việt Nam.

Tetra Pak là công ty Thụy Điển có bề dày kinh nghiệm gần 70 năm về công nghệ chế biến và đóng gói tiệt trùng rất uy tín trong ngành sữa. Bên cạnh đó, hộp giấy Tetra Pak có thể và đang được thu gom để tái chế nên giảm thiểu được ô nhiễm môi trường.

Lý do sữa giữ được hương vị thơm ngon

Lý do sữa giữ được hương vị thơm ngon

Đúng, sữa là sản phẩm bổ dưỡng và rất nhạy cảm, chỉ rót ra sau 2 giờ để trong điều kiện tự nhiên là các chất dinh dưỡng đã biến đổi và vi khuẩn dễ xâm nhập. Vì điều đó, người ta phải dựa vào công nghệ tiệt trùng, thanh trùng để giữ được sữa tươi lâu.

Có thể bạn chưa biết, nơi phát minh ra hộp giấy tiệt trùng đầu tiên chính là Tetra Pak và chiếc bao bì nhỏ gọn, thuận tiện, tinh tế này đã tạo nên một cuộc cách mạng trong ngành công nghiệp thực phẩm.

Hộp giấy tiệt trùng Tetra Pak của Thụy Điển có tác dụng ngăn cản ánh sáng và vi khuẩn có hại xâm nhập, nhờ đó sản phẩm các sản phẩm sữa có thể giữ tươi ngon một cách tự nhiên ở nhiệt độ thường trong 6 tháng. Sữa đựng trong hộp giấy Tetra Pak giữ được trọn vẹn hàm lượng vitamin, đảm bảo cho sản phẩm không bị biến đổi màu, mùi, thời gian bảo quản thực phẩm dài hơn so với các loại bao bì khác.

Nên chọn sữa đóng hộp uy tín

Khi mua các sản phẩm như sữa tiệt trùng, sữa tiệt trùng hương vị, kem tiệt trùng. Sữa đậu nành và các loại sữa thay thế khác; chúng ta nên chọn các sản phẩm đến từ các thương hiệu uy tín, không chứa chất bảo quản. Vì chất bảo quản thực phẩm có thể tác động tiêu cực tới sức khỏe. Nên chọn sữa tiệt trùng trong các hộp giấy có công nghệ tiên tiến. Vì hộp giấy giúp bảo quản thực phẩm tốt, lại thân thiện với môi trường. Các sản phẩm này đã qua xử lý UHT (Ultra high temperature processing – quy trình xử lý thực phẩm dạng lỏng ở nhiệt độ siêu cao trong thời gian cực ngắn).

Trong xử lý UHT, mục tiêu là tiêu diệt tối đa vi sinh vật. Đồng thời giảm thiểu các biến đổi hóa học trong sản phẩm. Từ đó giúp sữa bảo quản được lâu mà giá trị dinh dưỡng vẫn nguyên vẹn. Không cần nhờ đến chất bảo quản. Các hãng sữa đã tận dụng công nghệ này để bảo quản, vừa tốt cho sản phẩm, vừa thân thiện với môi trường.

Như vậy, sữa đóng hộp không chất bảo quản là đúng chuẩn khoa học. Các mẹ có thể yên tâm sử dụng cho cả gia đình nhé.

Theo Toquoc

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *