Tại sao nên phân loại và tái chế đồ nhựa không còn sử dụng?

945
tái chế nhựa

Nhựa là một nguyên liệu rất hữu ích, dễ thao tác, giá thành rẻ… Tuy nhiên, việc lạm dụng các vật dụng làm từ nhựa sau đó thải ra môi trường. Đây là việc làm gây ảnh hưởng không nhỏ tới thiên nhiên, hệ sinh thái và cả sức khỏe con người. Do đó hãy phân loại và tái chế rác thải nhựa.

Vứt bỏ các vật bằng nhựa sau sử dụng ra ngoài môi trường?

Trong cuộc sống, đồ dùng chiếm phần lớn trong cuộc sống của chúng ta. Từ các vật dụng bếp, cho đến trang trí phòng khách,… đâu đâu nhựa cũng tồn tại. Một trong những lý do, nhựa được ưa chuộng đến thế là vì rẻ. Mặt khác nhựa còn dễ để chế tạo ra nhiều đồ dùng. Tuy nhiên, việc vứt bỏ các vật bằng nhựa sau sử dụng ra ngoài môi trường sẽ gây hậu quả. Nó khiến môi trường bị ô nhiễm, mất mỹ quan. 

Nhận thấy nhược điểm của nhựa, ngày nay nhựa đã được hạn chế sử dụng. Các thông điệp và các hoạt động giảm thiểu rác thải nhựa khá phổ biến các năm gần đây. Thay vào đó, các đồ vật có nguồn gốc thiên nhiên có xu hướng “thống trị’ cuộc sống. Từ các hàng quán nhỏ, đến nhà hàng, siêu thị lớn đều lan toả thông điệp giảm nhựa vì môi trường xanh.

phân loại rác

Phải mất mấy trăm năm mới phân hủy được đồ nhựa

Việc làm này rất cần thiết, ngay lúc này. và nhận được sự hưởng ứng tích cực từ cộng đồng. Đồng thời, đây cũng là trải nghiệm khá thú vị khi hoà mình vào thiên nhiên. Thông qua các sản phẩm nguồn gốc tự nhiên, dùng hằng ngày.

Ai cũng biết tác hại nghiêm trọng của đồ nhựa sau khi dùng thải ra ngoài môi trường. Phải mất mấy trăm năm mới phân hủy được. Và khi phân hủy lại tạo ra các hợp chất có hại cho môi trường đất, môi trường nước, làm ảnh hưởng đến sức khỏe, sự phát triển của động, thực vật và con người.

 Tuy nhiên, vì tiện lợi và giá rẻ nên đồ nhựa vẫn hiển nhiên được lựa chọn sử dụng trong cuộc sống hằng ngày của chúng ta. Việc thúc đẩy sử dụng các vật liệu thiên nhiên thay thế đồ dùng nhựa chỉ là một phần nhỏ trong chiến dịch hạn chế sử dụng đồ nhựa. Xây dựng ý thức thân thiện với môi trường chứ chưa phải là giải pháp căn cơ trong việc chống tác hại của đồ nhựa.

“Rác thải cũng là một tài nguyên”

tái chế nhựa

“Rác thải cũng là một tài nguyên”, là một thông điệp thường được nhắn nhủ khi tuyên truyền về hiệu quả của phân loại rác. Chính vì vậy, bên cạnh những biện pháp như sử dụng các vật liệu thân thiện với thiên nhiên. Để thay thế dần đồ nhựa thì mọi người trước tiên cần có ý thức phân loại rác một cách hợp lý. Với những sản phẩm làm từ nhựa, bao ni-lông nếu không còn sử dụng chúng ta cần phân loại thành một nhóm. Và thực hiện thu gom để các nhà máy đưa vào quy trình xử lý tái chế nhựa cho ra các đồ dùng, sản phẩm khác. Nhằm hạn chế tối đa việc thải loại nhựa ra môi trường.

Phong trào thu gom đồ nhựa không còn sử dụng

Như đang làm hiện nay, các lon bia, lon nước ngọt hoặc giấy vụn được thu mua tái chế. Hay những phong trào kế hoạch nhỏ của học sinh thực hiện việc thu gom các vật dụng bỏ đi này khiến cho rác thải loại này ít bị bỏ ra ngoài môi trường. Vì vậy, nên chẳng cần dấy lên phong trào thu gom đồ nhựa không còn sử dụng để làm các hoạt động kế hoạch nhỏ cho học sinh, mở các đợt thu mua đồ nhựa trong khu dân cư,… 

Ðây mới chính là giải pháp cơ bản nhất và cần thiết. Bởi chúng ta vẫn phải sử dụng đồ nhựa trong thời gian tới. Khi mà chưa có nguyên vật liệu nào thay thế chúng một cách hiệu quả. Những phong trào, xu hướng dùng vật liệu thân thiện thay thế nhựa thời gian qua rất đáng trân trọng. Nhưng tẩy chay đồ nhựa không phải là cách giải quyết. Quan trọng nhất chính là phân loại và tái chế nhựa để hạn chế thải chúng ra môi trường. Và đây mới là cách làm cần nhân rộng mạnh mẽ hơn nữa.

Trích dẫn từ nhandan.com.vn

Hồng Minh

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *