Tài xế thoát khỏi ám ảnh nhấn nhầm chân ga xe ô tô nhờ công nghệ này

915
Công nghệ xe Subaru

Với công nghệ tiên tiến này, cùng với sự hỗ trợ của công nghệ phát hiện chướng ngại vật trong xe; người lái có thể tránh được tai nạn. Hãy cùng MYX tìm hiểu xem đó là gì nhé!

Trải nghiệm công nghệ đáng nhớ

“Vào số D. Bây giờ đạp ga và thả ra”. Khi có một bức tường phía trước xe, người lái xe thúc giục tài xế. Đinh Huy, phóng viên tạp chí xe hơi Việt Nam, ngập ngừng. Huy nói, “Cố gắng lên!” Tăng ga gần đến tấm ván, nhưng chiếc xe bị chết máy. Tiếng bíp cảnh báo người lái xe, như thể hỏi đi hỏi lại rằng bạn có chắc chắn muốn tiến về phía trước không.

Đây là một trong những bài thi đáng nhớ về công nghệ an toàn ô tô mà Huy nhớ lại khi đến thăm Singapore vào giữa tháng 1/2018. Subaru Impreza được trang bị hai camera kép phía sau bánh xe để thu thập thông tin và hình ảnh ở phía trước. Sau khi xử lý dữ liệu qua hệ thống ECU, nó cảnh báo những hoạt động bất thường có thể gây ra va chạm ngay từ đầu.

Công nghệ xe ô tô

Trải nghiệm công nghệ đáng nhớ

Trên thực tế, khi xe cảm nhận được vật cản phía trước; nó có thể tạm thời làm gián đoạn phản ứng của hệ thống truyền động. Nhưng bốn giây sau, người lái xe vẫn đua; và phản ứng của xe dần dần hồi phục và tăng dần. Điều này giảm thiểu rủi ro đạp nhầm xăng; thay vì phanh gấp hoặc vào số lùi thay vì nhảy dù trước người hoặc vật.

Chức năng siêu hữu ích

Chức năng hỗ trợ người lái như tránh đạp nhầm chân ga; hỗ trợ phanh khi phát hiện chướng ngại vật đang dần trở nên phổ biến trong ngành công nghiệp xe hơi. Nếu Subaru gọi đó là gói công nghệ an toàn EyeSight thì Honda có Sensing; Volvo sở hữu Steer Assist hay TSS của Toyota. Mục đích giống nhau là hỗ trợ và hạn chế tối đa các tình huống va chạm.

Khi xe có dấu hiệu chệch làn mà không bật xi-nhan, những tiếng bíp hoặc đèn nháy sẽ báo hiệu gửi tín hiệu cảnh báo đến tài xế. Camera kép sau kính lái của xe đóng vai trò như đôi mắt thứ hai bên cạnh người lái. Xe đảo làn khi di chuyển ở tốc độ từ 60 km/h trở lên, hoặc khi đang dừng và xe phía trước đã di chuyển nhưng tài xế không có phản ứng, hệ thống đều có âm thanh nhắc nhở.

Nâng cao tính an toàn

Công nghệ phát triển giúp việc lái xe an toàn hơn nhưng cũng đặt ra vấn đề về sự ỷ lại; và lạm dụng các công cụ hỗ trợ của nhà sản xuất. Kỹ năng lái xe của tài xế vì thế giảm dần theo thời gian. “Không phải nghi ngờ, công nghệ đang khiến tài xế trở nên lười biếng và thiếu tập trung”, Mike Harley; tổng biên tập trang thông tin và tư vấn tiêu dùng về ôtô Kelly Blue Book (Mỹ), nói. “Những công nghệ hỗ trợ người lái thời đại kỹ thuật số khỏa lấp những kỹ năng lái xe cơ bản; làm giảm trách nhiệm của chính họ khi điều khiển ôtô”, theo Bloomberg.

công nghệ an toàn EyeSight

Công nghệ an toàn EyeSight

Tiếng nói của nhiều chuyên gia và các tổ chức phi lợi nhuận khiến các hãng xe nhìn nhận lại vấn đề. Họ trang bị những công nghệ hỗ trợ an toàn nhưng luôn khuyến cáo người lái quan sát phía trước. Và không bỏ tay khỏi vô-lăng quá lâu phòng trường hợp xao nhãng khi điều khiển ôtô ở tốc độ cao. Yếu tố an toàn suy cho cùng, quan trọng nhất là yếu tố con người.

 

Trích dẫn từ Vietnam.net

Tuyết Anh

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *