Tăng mảng xanh của Trái Đất để xây dựng môi trường xanh

635
Môi trường xanh

Cây xanh tạo nên lá phổi xanh của Trái Đất. Để bảo vệ sự sống của con người, lãnh đạo các cấp có những chính sách khác nhau. Riêng UBND TP.HCM vừa qua đã thông qua dự án tăng mảng xanh Thành phố- Đề án phát triển công viên và cộng đồng xanh. Với chỉ tiêu 5 năm tới TP phải tăng tối thiểu 150 ha đất công viên. Đây được xem là một quyết định đúng đắn để bảo vệ môi trường xanh bị xoá sổ nhanh chóng như hiện nay.

môi trường xanh

Ngoại trừ những khu đô thị lớn, TP.HCM đang thiếu mảng xanh

Đề án tăng mảng xanh vừa qua của thành phố đã nhận được hưởng ứng tích cực từ cộng đồng. Rất nhiều bạn đọc hay tin này đã rất ủng hộ đề án. Đồng thời, các bạn đọc cũng thể hiện mong muốn chính quyền sớm triển khai đề án. Và đem lại môi trường xanh cho cư dân thành phố. 

Theo kế hoạch,  có hơn 11.400 ha đất dành cho việc xây dựng công viên cây xanh của TP.HCM. Ứng  với 7 m2 diện tích đất công viên cho mỗi cư dân. Nhưng thực tế, diện tích tất cả công viên của thành phố chỉ có khoảng 500 ha, tương ứng mỗi người được 0,55 m2. Điều đáng nói là các quận nội thành hiện có diện tích công viên lớn hơn các quận, huyện ngoại thành. Vì vậy, Đề án phát triển công viên và cây xanh công cộng giai đoạn 2020 – 2030 của UBND TP.HCM vừa thông qua đưa chỉ tiêu 5 năm tới TP phải tăng tối thiểu 150 ha đất công viên.

Cụ thể, trong năm nay TP sẽ xây mới 10 ha công viên, 2 mảng xanh và trồng mới 6.000 cây xanh. Trong đó, các công viên như Phú Hữu (TP.Thủ Đức), Cây Sộp (Q.12), Rạch Tra (H.Hóc Môn), Cả Cấm (Q.7) dự kiến sẽ được xây dựng, hoàn thành ngay trong năm. Cũng theo đề án này, diện tích công viên cho mỗi đầu người sẽ tăng lên 0,65 m2 vào năm 2025 và 1 m2 vào năm 2030.

Vì sao nơi làm được, nơi không ?

Bạn đọc (BĐ) Lanh có nhận xét: “Diện tích cây xanh đầu người tại TP.HCM hiện chỉ bằng… 1/16 so với Singapore. Đúng là quá ít”. Nhiều BĐ khác khi so sánh diện tích mảng xanh của TP.HCM với Singapore đã đòi hỏi TP.HCM phải nâng cao hơn nữa diện tích mảng xanh của TP. Trong khi đó, BĐ Trữ viết: “Tại sao Phú Mỹ Hưng, Vinhomes Central Park… làm được mà những nơi khác ở TP.HCM không làm được? So sánh với Singapore đâu chi cho xa. Hãy đến ngay Phú Mỹ Hưng, Vinhomes Central Park học tập mà làm ngay”. 

BĐ Ðô cũng  cho rằng: “Qua khu Phú Mỹ Hưng hay đến chỗ Landmark 81 mà cứ tưởng là Singapore. Mong TP.HCM có nhiều khu đô thị như Phú Mỹ Hưng…”. Cùng quan điểm, BĐ Xuân Hiền nhấn mạnh: “Cũng cùng TP mà sao nơi họ làm được, những nơi khác yếu kém đến nỗi làm không được sao? Vấn đề là có dũng cảm làm hay không thôi”.

Môi trường xanh

“Phải quyết liệt làm thì mới làm được”

“Rất mừng là đề án phát triển công viên và cây xanh công cộng giai đoạn 2020 – 2030 của UBND TP.HCM đã được thông qua, trong đó nêu rất cụ thể quận, huyện nào có bao nhiêu công viên, trồng bao nhiêu cây xanh. Lộ trình thực hiện cũng khá bài bản, từ rà soát các quy hoạch cũ, lấy lại công viên bị xâm chiếm, xà xẻo cho đến xây dựng các mảng xanh mới… Việc còn lại là làm. Người dân đang ủng hộ TP hết mình, đừng phụ lòng tin yêu của dân”, BĐ Lam viết. Đồng quan điểm, nhiều BĐ khác bày tỏ sự ủng hộ đề án và mong muốn lãnh đạo TP.HCM cương quyết thực hiện đề án. BĐ Nguyệt Ánh đã bày tỏ: “Phải quyết liệt làm thì mới làm được”.

“Tình trạng ô nhiễm không khí đã và đang ngày càng trầm trọng ở các đô thị lớn như TP.HCM, Hà Nội. Do vậy, mảng xanh đô thị cực kỳ có ý nghĩa. Phải hành động nhanh và mạnh hơn nữa, không thì không còn đất để làm”, BĐ Biên nhắc nhở.

Đề án công viên và cộng đồng xanh là một đề án quan trọng và cấp thiết cho TP HCM – nơi mà diện tích phần lớn là đô thị và nhà xưởng; tình trạng môi trường xanh kém. 

Trích dẫn từ thanhnien.vn

Hồng Minh

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *