[Domain]- Tên miền là gì? – UY TÍN – GIÁ RẺ – CHẤT LƯỢNG

782

Theo như thống kê! số người mới bắt đầu tiếp cận website thường nhầm lẫn tên miền với website và hosting. Tuy nhưng, để tìm hiểu hết những thuật ngữ này trong cùng một bài viết. Thì sẽ rất khó đối với những người mới bắt đầu. Cho nên, trong bài viết này của myx.com.vn sẽ giúp cho bạn hiểu như thế nào gọi là tên miền là gì và tên miền(Domain) hoạt động như thế nào? Hãy cùng chúng tôi tìm hiểu ngay dưới bài viết này nhé! 

Tên miền (Domain) là gì?

[Domain]- Tên miền là gì? Bạn là một người mới bắt đầu tiếp cận vào thế giới của website. Thì hẳn bạn cũng nghe đâu đó nói rằng bạn cần phải có một tên miền để tạo một website. Vậy tên miền là gì? domain là gì cũng như cách hoạt động của nó như thế nào? cách mua tên miền ra sao? tìm hiểu bài viết sau đây nhé!

Nếu bạn là một người mới tiếp cận thế giới của website. Bạn cũng có thể tìm thấy rất nhiều khái niệm tên miền là gì trên mạng. Nhưng để cho bạn dễ hiểu hơn thì sẽ tóm gọn như sau:

“Tên miền” phiên dịch sang tiếng anh là “domain”. Nó là một địa chỉ của trang web. Khi bạn nhập vào đường dẫn URL. Trên thanh tìm kiếm của trình duyệt để truy cập vào một website nào đó. Tên miền có tác dụng thay thế những địa IP của một trang web. Có độ dài khó nhớ như “192.168.39.79”. Thì trên trang web nó sẽ trở thành một “Tên miền” hay “domain name” như “abc.com”…

ví dụ: 202.92.4.44 có tên miền là man.vn

Quan sát hình dưới đây! bạn thấy tôi đã nhập “man.vn” vào thành tìm kiếm (URL) trên trình duyệt. Sau đó tôi nhấn enter nó sẽ đưa tôi đến một website có dạng như sau:

Xong dưới đây là giao diện khi tôi bấm “man.vn” trên thanh công cụ.

>>XEM THÊM: Tên Miền Website – Tối Ưu Hóa Tạo Dựng Thương Hiệu Online

Thế nào là tên miền và domain?

Hiểu một cách chi tiết hơn. Internet là một mạng lưới khổng lồ liên kết các máy tính với nhau thông qua mạng lưới toàn cầu. Có nghĩa! là một máy tính trên mạng nó có thể liên kết và giao tiếp với nhiều máy tính khác nhau. Tuy nhưng! để xác định chúng là những máy nào thì mỗi máy tính đều gán một địa chỉ Ip khác nhau. Đó như! là  một dãy chuỗi các chữ số nó có tác dụng xác định được một máy tính cụ thể.

Ví dụ: Địa chỉ Ip của MAN có dạng như 192.168.2.1

Chình vì vậy! để nhờ được một chuỗi dãy số như thế rất khó. Cho nên tên miền được phát minh để giải quyết cho vấn đề này. Khi bạn muốn truy cập vào một trang web bất kỳ nào. Bạn không cần phải nhập đường dẫn (URL). Một chuỗi dãy số “192.168.2.1”. Thay vào đó bạn chỉ cần nhập một tên miền dễ nhớ hơn. Vào trên trình duyệt chẳng hạn như man.vn, vi.wikipedia.org…

Hay nói một cách đơn giản và dễ hiểu hơn. Trang web của bạn là một ngồi nhà; thì tên miền là địa chỉ dẫn đến ngôi nhà đó của bạn. Thay vì sử dụng một dãy số khó nhớ thì địa chỉ được đặt tên dễ nhớ hơn.

Tên miền hoạt động như thế nào?

Tên miền hoạt động như thế nào?

Vậy bạn đã biết cách thức hoạt động của tên miền là như thế nào chưa?

Để hiểu được cách thức hoạt động của tên miền. Hãy cùng chúng tôi xem xét khi bạn nhập một tên miền vào thanh tìm kiếm của trình duyệt.

Cách thức hoạt động của tên miền

Sau khi bạn nhập vào tên miền vào trình duyệt web. Sau đó nó sẽ gửi một yêu cầu đến một mạng lưới máy chủ toàn cầu. Hình thành nên một hệ thống tên miền hay còn gọi là DNS. Tiếp theo! các máy chủ này sẽ gửi yêu cầu tìm kiếm, đến những máy chủ có liên kết với tên domain. Cuối cùng nó sẽ chuyển tiếp đến yêu cầu của các máy chủ tên đó.

Máy chủ tên miền (Name server). Hay còn gọi là máy chủ, chứa cơ sở dữ liệu dùng để chuyển đổi địa chỉ Ip, tên miền. Được cung cấp bởi các nhà cung cấp dịch vụ tên miền. Sau đó các nhà cung cấp này. Sẽ chuyển tiếp yêu cầu truy cập của người dùng đến máy tính nơi trang web được lưu trữ. Các máy tính này người ta thường gọi là Web server. Có thể chúng là phần cứng, phần mềm hoặc là cả hai.

 • Web server là phần cứng: Là một máy tính thực lưu trữ cấu tạo thành một website (html, css, file image…). và đồng thời có kết nối mạng với internet, sau đó phân phát thông tin của website xuống thiết bị của người dùng cuối
 • Web server. Là phần mềm(HTTP và URL). Nó sẽ bao gồm một số thành phần điều khiển, hướng dẫn cách người web truy cập tới file được lưu trên máy chủ như HTTP (HTTP Server).

Sự khác nhau giữa tên miền, website và hosting như thế nào?

Sự khác nhau giữa tên miền và hosting?

Thực ra, một trang web được cấu tạo thành từ các tệp file như HTML. Những phần mềm xây dựng trang web, hình ảnh…Nếu website của bạn là ngồi nhà thì IP là địa chỉ. Web hosting! sẽ là mảnh đất nơi website bạn đặt trên đó.

=> Hosting là không gian trên máy chủ nơi lưu trữ dữ liệu nội dung của trang web.

Để có thể tạo ra một trang web bạn cần phải có tên miền và hosting. Tuy nhưng đây là hai dịch vụ riêng biệt với nhau nên bạn có thể mua domain(tên miền) và hosting ở hai nhà cung cấp đơn vị khác nhau.

Vậy chúng sẽ hoạt động như thế nào nếu bạn mua domain và hosting ở hai đơn vị khác nhau?

Điều này rất đơn giản, bạn chỉ cần chỉnh sửa lại cài đặt tên miền. Sau đó bạn chỉ cần nhập thông tin name server do công ty lưu trữ web cung cấp. Tiếp theo, thông tin name server sẽ xác định nơi gửi yêu cầu của người đến tên miền của bạn.

Tuy nhưng, để cho việc quản lý dễ dàng. Chúng tôi  khuyên các bạn nên mua tên miền và hosting từ cùng một nhà cung cấp.

Các loại tên miền phổ biến hiện nay

Nhằm đáp ứng được nhu cầu của khách hàng. Nên trên thị trường hiện nay có rất nhiều loại tên miền khác nhau. Với nhiều phần đuôi mở rộng khác nhau. Phổ biến nhất là .com, .vn…ngoài ra còn có nhiều lựa chọn khác nhau như : .info, .net, .org, .io…

Cách lựa chọn tên miền như thế nào cho phù hợp?

Nguyên Tắc đặt tên miền

 • Đặc biệt tên miền không được dài quá 63 ký tự đã bao gồm phần đuôi ở phía sau (.com, .vn, .net…).
 • Domain bắt đầu bằng: chữ cái (a-z), các số (0-9), hay (-), các ký tự đặc biệt và khoảng trắng tên miền sẽ không hợp lệ.
 • Tên miền (domain) không được bắt đầu và kết thúc bằng dấu (-).
 • Đặc điểm cuối cùng của tên miền là không được bắt đầu bằng http:// hoặc http://www, hay là www….

Theo như thông kế! cho thấy hiện nay đã có gần hơn 400 triệu tên miền đã được đăng ký. Hàng ngàn lượt đăng ký thêm mỗi ngày. Điều này chứng tỏ những tên miền tốt nhất đã và sẽ được đăng ký sớm nhất. Khiến cho người dùng đặc biệt là những người dùng mới. Khó kiếm được một domain phù hợp cho website của mình.

Sau đây, sẽ hướng dẫn cho bạn những cách chọn được tên miền phù hợp cho trang web của bạn. Khi bạn chọn mua tên miền tại chúng tôi.

Các cách chọn được tên miền phù hơp

 • Bạn nên chọn những tên miền. Có phần mở rộng .com. Vì đây là một tên miền phổ biến nhất hiện nay. Không chỉ vậy nó còn dễ nhớ và quảng bá.
 • Tên miền bạn không nên để số hoặc dấu (-).
 • Đặc biệt tên miền phải liên quan đến chủ đề và lĩnh vực bạn đang hoạt động.
 • Tên miền phải dễ nhớ và ngắn gọn…

=> Nếu bạn hoặc các doanh nghiệp đang  phân vân. Không biết chọn phấn mở rộng sao cho phù hợp với domain của bạn. Bạn hoặc doanh nghiệp có thể chọn phân này theo từng ý nghĩa của nó. cụ thể như sau:

Ý Nghĩa đuôi tên miền

Bao gồm phần mở đầu và giải thích ý nghĩa như sau:

 • .com: Là từ ngữ viết tắt của“Commercial” – cho các trang web thương mại, được dùng phổ biến nhất mọi thời đại.
 • .vn: Đây là tên miền của quốc gia Việt Nam
 • .net: Là từ ngữ viết tắt của “Network”. Thường thì tên miền này được sử dụng cho các nhà cung cấp dịch vụ internet, những công ty kinh doanh website hoặc là những tổ chức có liên quan đến hạ tầng internet.
 • .org: “Organization” – Tổ chức, tên miền thường được sử dụng với các tổ chức phi lợi nhuận và liên kết thương mại.
 • .gov: Đây là tên miền đặc biệt nó chỉ được sử dụng cho các tổ chức chính phủ và cơ quan nhà nước. chính vì vậy đối với mỗi quốc gia nó sẽ có thêm phần hậu tối phía sau. Ví dụ: như ở Việt Nam sẽ là .gov.vn
 • .edu: Thường được sử dụng cho các trang web của tổ chức giáo dục trên thế giới là edu là viết tắt của “Education”.
 • .info: Tên miền này rất phổ biến thường được đặt cho các trang web cung cấp thông tin.

Với những thông tin chia sẻ ở trên! đã một phần nào giải đáp cho các bạn đọc biết được. Toàn bộ các kiến thức cần thiết về tên miền. Tên miền là gì? nguyên tắc hoạt động của một tên miền. Bên cạnh đó, bạn cũng biết được cách chuyển đổi tên miền cơ bản. Cũng như quy trình đăng ký tên miền.

Nguồn: gtvseo 

Khánh Linh

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *