Thành phố Hà Tĩnh tương lai trở thành bãi rác?

635
bãi rác

Dự án Công viên trung tâm hứa hẹn là nơi phát triển mạnh mẽ của tỉnh Hà Tĩnh. Tuy nhiên, thực tế không như mong đợi. Công viên trung tâm hiện nay đang đứng trước nguy cơ trở thành một bãi rác quy mô lớn của thành phố Hà Tĩnh. 

Lễ đón nhận Quyết định của Thủ tướng Chính phủ

Ngày 28-5, Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng đã ký ban hành Nghị định số 89/2007/NĐ-CP thành lập TP Hà Tĩnh thuộc tỉnh Hà Tĩnh trên cơ sở toàn bộ diện tích tự nhiên, dân số và các đơn vị hành chính trực thuộc của thị xã Hà Tĩnh.

Vào tối 20-4-2019, tỉnh Hà Tĩnh long trọng tổ chức Lễ đón nhận Quyết định của Thủ tướng Chính phủ công nhận thành phố Hà Tĩnh là đô thị loại II trực thuộc tỉnh Hà Tĩnh.

Với sự đầu tư chỉnh chu, Công viên trung tâm là một trong những dự án quan trọng góp phần đưa Thành phố Hà Tĩnh đạt đô thị loại II. Nhưng dự án này hiện đang tồn đọng một lượng lớn rác thải gây ô nhiễm môi trường. Chính vì thế gây mất mỹ quan thành phố. 

Tổng kinh phí dự án công viên trung tâm là 400 tỷ đồng

Công viên trung tâm thuộc 3 phường: Nam Hà, Văn Yên, Đại Nài. Đây là Dự án lớn, được đầu tư và xây dựng  một cách bài bản. Với tổng kinh phí dự án 400 tỷ đồng. Có được từ vốn vay Ngân hàng phát triển Châu Á. Dự án hoàn tất và được vào sử dụng chỉ mới đầu năm 2020 (cụ thể vào 1/2020).

Công viên được xây dựng nhằm đáp ứng nhu cầu giải trí, giúp cư dân thư giãn.Với thảm xanh thực vật trong công viên góp phần xây dựng một đô thị xanh. Tuy nhiên, theo quan sát của phóng viên, trong khu vực công viên giáp với phường Đại Nài không biết từ bao giờ người ta lại biến thành điểm tập kết rác. Từ các loại bao nilon, chai sành đến thực phẩm; hàng hóa bị hư hỏng tập trung đổ về đây.

Giải thích về tình trạng rác chất núi tại công viên

Giữa trung tâm thành phố, lượng rác chất núi; trong khi công viên luôn có đông người dân vui chơi, thư giãn. Song, không hiểu sao chính quyền địa phương lại không có biện pháp xử lý ?

Cũng theo ông Hiền trách nhiệm thuộc về Công ty Môi trường đô thị Hà Tĩnh. Vì rác thải của phường sau đợt lũ đã thu dọn hết. Còn số lượng đang tập kết ở công viên do nơi khác mang đến đang rất nhiều. Nếu giao cho địa phương xử lý cũng không biết đưa đi đâu.Trao đổi với ông Nguyễn Văn Hiền – Chủ tịch UBND phường Đại Nài, thành phố Hà Tĩnh cho biết: “Thực trạng trên đã tồn tại nhiều tháng nay, người dân nhiều lần bức xúc phản ánh vì ô nhiễm và chúng tôi cũng đã có ý kiến để các đơn vị có trách nhiệm thu dọn. Đây là lượng rác được tập kết từ sau đợt lũ lịch sử hồi tháng 10/2020 vừa qua”.

Hiểu sai trách nhiệm xử lý bãi rác tập kết

bãi rác

Trong khi đó, Giám đốc Công ty CP Môi trường và Công trình đô thị Hà Tĩnh; ông Nguyễn Duy Bằng khẳng định: “ Nhiều người dân, đơn vị đang hiểu sai trách nhiệm xử lý bãi rác tập kết trong công viên trung tâm thuộc về công ty chúng tôi. Thực tế đây là lượng rác thải được thu dọn sau đợt lũ do Ban Quản lý chợ Hà Tĩnh tập kết; được UBND thành phố Hà Tĩnh đồng ý làm nơi tạm thời để giải quyết lượng rác quá tải ở thời điểm đó. Nhưng đến nay, phía Ban QL chợ vẫn chưa có ý kiến phối hợp ”.

Giám đốc Công ty Môi trường Đô thị Hà Tĩnh cũng cho hay; “Để thu dọn lượng rác đó đơn vị chúng tôi có thể thực hiện nếu phía Ban quản lý Chợ Hà Tĩnh có ý kiến phối hợp; sự việc cũng đã được phía Công ty có văn bản báo cáo lên UBND thành phố ”.

Trích dẫn từ baotainguyenmoitruong.vn

Hồng Minh

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *