Thay vì tự sở hữu xe hơi, Người Mỹ lại chọn thuê chúng

508
Gần một phần ba giới trẻ ở Mỹ chọn thuê xe hơi

Càng hiện đại, càng sớm lỗi thời, đó là lý do tại sao ngày càng nhiều người Mỹ có xu hướng thuê ô tô thay vì mua xe đi về. Xu hướng này có thể tương quan với việc sử dụng điện thoại thông minh hiện nay. Hãy cùng MYX tìm hiểu nguyên do nhé !

Bạn mua một chiếc điện thoại thông minh mới; sử dụng trong nhiều năm thậm chí vài tháng rồi bán đi để mua những dòng điện thoại mới hiện đại hơn. Do đó, vòng đời của một chiếc điện thoại thông minh rất ngắn. Xu hướng này đang dần thâm nhập vào ngành công nghiệp ô tô – những sản phẩm có tuổi thọ lâu dài. Ngày càng nhiều người không còn mua ô tô cho mình nữa mà chuyển sang thuê ô tô.

Điều này cho phép họ sử dụng một chiếc xe mới hoặc đã qua sử dụng trong một khoảng thời gian; từ vài tháng đến vài năm, thường là 3 năm. Một báo cáo của Edmunds cho thấy số lượng người thuê xe hơi đã tăng vọt trong mười năm qua; từ 1,4 triệu người năm 2009 lên 4,3 triệu người vào năm 2016. Đây là năm thứ bảy liên tiếp số lượng người thuê xe hơi tăng trưởng nhanh chóng.

Xu hướng công nghệ thay đổi liên tục

Công nghệ mới là nguyên nhân chính khiến tuổi thọ của ô tô ngày càng ngắn. Trong những năm gần đây, các nhà sản xuất ô tô đã bắt đầu tự gọi mình là công ty công nghệ; để nhấn mạnh những bước nhảy vọt trong phát triển phần mềm; bao gồm hệ thống định vị, bảo mật và thông tin giải trí. Đây là những chức năng cơ bản của dòng xe hiện tại. Thậm chí chỉ 5 năm trước chúng chưa được sử dụng rộng rãi trong các sản phẩm 4 bánh.

Xu hướng công nghệ thay đổi liên tục

Xu hướng công nghệ thay đổi liên tục

Các tính năng hỗ trợ người lái như đỗ xe tự động, hệ thống cảnh báo chệch làn đường; cảnh báo vùng mù và kiểm soát hành trình chủ động có thể sẽ xuất hiện trên các dòng xe giá rẻ chứ không riêng gì xe sang. Bốn mươi chín thương hiệu xe hơi như Kia, Honda và Ferrari đã có chức năng CarPlay của Apple, giúp kết nối iPhone của người dùng với màn hình tích hợp của xe, cho phép người lái thực hiện cuộc gọi, gửi tin nhắn văn bản và nghe nhạc trong khi vẫn tập trung vào điều khiển.

Luôn được lái xe hơi đời mới nhất

Nick chia sẻ rằng việc mua một chiếc ô tô mới là kế hoạch dài hạn nhưng anh không muốn đến năm 2027 mới lái xe để sử dụng công nghệ của năm 2017. Nick hài lòng với việc thuê một chiếc ô tô với giá 238 USD mỗi tháng. Với sự xuất hiện của các công nghệ mới, có thể có các lựa chọn khác. Khách hàng cho rằng công nghệ ô tô sẽ phát triển nhanh hơn nên việc thuê xe sẽ thuận tiện hơn, ít rủi ro hơn; và có cơ hội nhìn thấy hướng phát triển trong ngắn hạn.

Các nhà sản xuất cũng hài lòng với việc cho thuê vì mang lại dòng khách hàng ổn định hơn. Các khoản phí thuê xe được tính dựa trên giá tiền của chiếc xe; và có thể được thương lượng tương tự như khi bạn mua xe. Sau khi kết thúc hợp đồng 3 năm; người thuê sẽ trả xe và lại bắt đầu một quá trình mới tương tự.

Thuê xe cũng rất phổ biến đối với những người thích các dòng xe cao cấp; giúp họ luôn được trải nghiệm những mẫu xe mới nhất với những công nghệ hiện đại nhất; và không muốn sử dụng một chiếc xe quá lâu. Năm nay, Lexus cho biết 65% xe của hãng đã được thuê, tăng 4% so với 2016. Infinity, BMW và Audi cũng là những nhà sản xuất có số lượng xe được thuê cao nhất trên thị trường.

Có lợi cho cả đôi bên

“Thuê xe thực sự là việc tốt đối với chúng tôi, vì hình thức này giúp giữ chân được khách hàng”, David Goldberg; quản lý bán hàng và chiến lược của Lexus cho biết. Ông cho rằng khi một khách hàng thuê một chiếc Lexus; có nhiều khả năng họ tiếp tục thuê một chiếc Lexus khác vì thỏa thuận giữa họ và nhãn hàng. Bên cạnh đó, một số đại lý còn thu phí đối với những người thuê xe; khi họ không tiếp tục thuê xe của hãng khi hết hạn hợp đồng.

Gần một phần ba giới trẻ ở Mỹ chọn thuê xe hơi

Gần một phần ba giới trẻ ở Mỹ chọn thuê xe hơi

Lexus thường giới thiệu những tính năng và chức năng mới trong mỗi serie xe để giữ chân khách hàng. Mẫu xe mới nhất trang bị hệ thống quan sát toàn cảnh; sử dụng 4 camera để cung cấp hình ảnh 360 độ xung quanh xe nhằm giảm thiểu các điểm mù cho tài xế. Khi công nghệ phát triển, quan điểm về việc mua-thuê xe cũng thay đổi. Nếu như trước đây, người ta cho rằng thuê xe là một quyết định không có lợi về mặt tài chính thì nay họ đã có những lý do để nghĩ khác.

Gần một phần ba giới trẻ ở Mỹ chọn thuê xe hơi

Trung bình, hợp đồng thuê rẻ hơn 120 USD so với hợp đồng mua xe. Người đàn ông tên Brauer, hiện sở hữu một chiếc Chevrolet Malibu 2003 đã quyết định thuê xe lần đầu tiên vào năm nay; đó là chiếc xe điện Fiat 500e. Công ty đề nghị giá thuê hàng tháng là 49 USD đối với những người sử dụng xe ở khu vực California. Brauer cảm thấy hài lòng với việc bỏ ra một khoản khá rẻ để được trải nghiệm những công nghệ mới.

Gần một phần ba giới trẻ ở Mỹ chọn thuê xe thay vì mua vào năm 2016. Tỷ lệ này nhiều hơn hẳn so với các lứa tuổi khác; tăng 21% so với năm 2011. Dẫu vậy tỷ lệ thuê xe tăng không có nghĩa đặt dấu chấm hết cho việc sở hữu xe hơi. Phải vài thập niên tới, khi những chiếc xe tự lái thống trị đường phố, việc mua xe mới có thể đi đến hồi kết.

“Xe tự lái thường không gây nhiều tai nạn như xe có người điều khiển. Các vụ tai nạn giao thông ở các thành phố thường gây ra những hậu quả lớn về mặt kinh tế và tính mạng con người. Vì vậy có thể trong 15 năm tới, chính quyền có thể tính phí đối với những chiếc xe do người điều khiển trong một vài khu vực nhất định”, Brauer dự báo.

Trích dẫn từ Vnexpress.net

Tuyết Anh

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *