Vì sao tích hợp phím Windows có trên tất cả mẫu bàn phím?

716

Tích hợp phím Windows có mặt trên tất cả các phiên bản của mẫu bàn phím. Tại sao lại như vậy? Cùng tìm hiểu lý do trong bài viết dưới đây.

Nguồn gốc của phím Windows

Vì sao tích hợp phím Windows có trên tất cả mẫu bàn phím?

Nếu bạn sinh ra vào năm 1994, khả năng cao tuổi đời của bạn còn kém cả phím Windows. Theo đó, vào tháng 9/1994, phím Windows đã lần đầu tiên xuất hiện trên mẫu bàn phím Natural Keyboard. Đây là mẫu bàn phím ‘cây nhà lá vườn’ đầu tiên của Microsoft.

Đúng như tên gọi, mẫu bàn phím này có thiết kế công thái học khá tương đồng với mẫu bàn phím Apple Adjustable Keyboard. Khi bố trí các nút trên bàn phím nằm ở 2 nửa khác nhau. Tuy nhiên, không giống như bàn phím của Apple, Microsoft nghiêng mỗi nửa bàn phím ở các góc nhẹ nhàng, giúp người dùng giảm mỏi cổ tay khi sử dụng.

Vào thời điểm đó, Microsoft đã sản xuất một loạt các sản phẩm phần cứng khác nhau, bao gồm cả những con chuột máy tính được người dùng đón nhận nhiệt tình. Với riêng mẫu bàn phím Natural Keyboard, một ai đó tại Microsoft đã có ý tưởng tuyệt vời về việc đưa một phần thương hiệu Windows vĩnh viễn lên mẫu bàn phím này. Kết quả, 2 phím Windows đã lần tiên lộ diện, nằm giữa phím Control và Alt ở bên trái và bên phải của phím cách.

Vai trò của tích hợp phím Windows

Đương nhiên, phím Windows này không chỉ xuất hiện…cho vui. Thay vào đó, nó được sử dụng để bật các phím tắt nâng cao của Windows, tương tự như phím Command trên Mac. Khi được nhấn một lần, phím Windows sẽ mở menu Start trong Microsoft Windows 95 (được phát hành gần một năm sau khi bàn phím Natural Keyboard lên kệ).

Khi được sử dụng kết hợp với các phím khác, phím Windows có thể thực hiện các tác vụ khác liên quan đến Windows, chẳng hạn như mở File Explorer (Windows + E). Khá thú vị, ngoài các phím Windows, bàn phím Natural Keyboard cũng có phím Menu được thiết kế để mở menu ngữ cảnh khi nhấp chuột phải trên Windows 95.

Ngay sau khi ra mắt, bàn phím Natural Keyboard đã đạt thành công vang dội. Ở thời điểm bán chạy nhất, có tới 600.000 chiếc Natural Keyboard đã tới tay người dùng mỗi tháng. Vào tháng 2 năm 1996, Tạp chí Byte cho biết “gần 1 triệu” chiếc bàn phím đã được bán trong năm đầu tiên trên thị trường. Thành công này đã tạo ra một loạt thế hệ bàn phím công thái học. Được Microsoft sản xuất cho đến tận ngày nay.

Tích hợp phím Windows phổ biến khắp mọi nơi

Tích hợp phím Windows phổ biến khắp mọi nơi

Tuy nhiên, phím Windows không chỉ giới hạn ở các mẫu bàn phím công thái học của riêng Microsoft. Cha đẻ của HĐH Windows đã tạo ra tiêu chuẩn 104 phím hoàn toàn mới. Được coi như phiên bản mở rộng của kiểu bố cục bàn phím Model M với 101 phím. Tiêu chuẩn này cũng các nhà sản xuất bàn phím khác nhanh chóng áp dụng trên các mẫu sản phẩm của mình.

Trên thực tế, với sự phổ biến rộng khắp của hệ điều hành Windows 95. Các nhà sản xuất phần cứng đương nhiên không muốn ‘bỏ lỡ’ bất kỳ tính năng mới nào được Microsoft đưa ra. Kết quả, phím Windows đột nhiên xuất hiện ở khắp mọi nơi. Trên tất cả mọi mẫu bàn phím vừa ra mắt trên thị trường.

Bên cạnh đó, Microsoft cũng yêu cầu tất cả bàn phím có hơn 50 phím phải tích hợp phím Windows (Còn được gọi là “Nút khởi động phần cứng” trong một số tài liệu của Microsoft) để được chứng nhận là “tương thích với Windows”. Bản thân chứng nhận này cho phép các nhà cung cấp sử dụng logo Windows. Như một phần của hoạt động tiếp thị của họ.

Tạm kết

Thông qua những sáng kiến ​​này, Microsoft đã tìm ra một cách thông minh. Để đưa thương hiệu của mình lên mọi bàn phím PC. Tiếp tục củng cố vị thế thống trị của mình trên thị trường máy tính. Thậm chí, ngay cả khi bạn chạy Linux trên phần cứng PC thông thường. Rất có thể bạn sẽ thấy một logo Windows nhỏ trên bàn phím của mình.

Theo Genk

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *