Vắc-xin ngừa Covid-19 sẽ có mặt ở Việt Nam hôm nay 1/2

669

Vắc-xin ngừa Covid-19 sẽ cập bến tại nước ta trong ngày hôm nay 1/2/2021. Như vậy, người dân Việt Nam sẽ chính thức được chích ngừa virut corona.

Vắc-xin ngừa Covid-19 sẽ chính thức có mặt tại Việt Nam vào đầu tháng 2/2021. Dự kiến, trong năm nay, đối tác sẽ cung cấp khoảng 30 – 50 triệu vắc-xin cho nước ta.

Theo đó, Bộ trưởng Bộ Y tế đã phê duyệt nhập vắc xin ngừa COVID-19 theo hình thức “nhập khẩu có điều kiện”. Do đây là vắc xin mới. Dự kiến nhà cung cấp có thể bán cho Việt Nam 30-50 triệu liều ngay trong năm 2021. Trong đó hơn 50.000 liều đầu tiên sẽ về trong đầu tháng 2 này.

Bộ trưởng Bộ Y tế đã phê duyệt nhập vắc xin ngừa COVID-19

Nguồn tin của Tuổi Trẻ Online cho biết Việt Nam đã ký biên bản ghi nhớ từ trước. Và đã mua theo dạng “đầu tư mạo hiểm”. Vì thế đã được mua vắc xin với số lượng đáng kể. Và giá thành vào loại rẻ hơn so với các nước.

Cụ thể, nguồn tin cho biết giá vắc xin mà công ty bán cho Việt Nam. Sẽ dưới 10 USD/2 mũi tiêm, theo nguyên tắc phi lợi nhuận.

Hiện chưa rõ giá thành tiêm chủng tại Việt Nam là bao nhiêu. Nhưng một đơn vị tiêm chủng lớn cũng cho biết họ sẽ triển khai tiêm theo nguyên tắc phi lợi nhuận.

Hội đồng tư vấn cấp giấy phép lưu hành thuốc. Và sinh phẩm của Bộ Y tế cho biết Việt Nam là một trong số ít quốc gia ở khu vực Đông Nam Á đã phê duyệt nhập khẩu vắc xin này sớm. Trong đó Thái Lan phê duyệt lưu hành 1 năm hôm 20-1. Philippines phê duyệt nhập khẩu diện khẩn cấp hôm 28-1. Và 30-1 là Việt Nam.

Bộ Y tế cũng cho biết đang thúc đẩy sản xuất vắc xin trong nước, trong đó hiện có 2 vắc xin ngừa COVID-19 nội đang ở giai đoạn thử nghiệm lâm sàng trên người. Dự kiến 1 trong 2 vắc xin này có thể ra mắt giữa năm nay nếu cũng được cấp phép khẩn cấp như vắc xin nhập khẩu.

Vắc-xin ngừa Covid-19 có giúp dập dịch?

Theo Bộ Y tế, 34 ca này đều là các ca lây nhiễm trong cộng đồng. Cụ thể như sau:

Tỉnh Quảng Ninh ghi nhận 2 ca bệnh: bệnh nhân 1658 địa chỉ thường trú tại thành phố Hạ Long, tỉnh Quảng Ninh có liên quan đến bệnh nhân dương tính tại tỉnh Hải Dương, và bệnh nhân 1659 địa chỉ thường trú tại huyện Vân Đồn, tỉnh Quảng Ninh, có tiếp xúc với BN1553.

Tỉnh Hải Dương ghi nhận 32 ca bệnh có liên quan dịch tễ với ổ dịch tại thành phố Chí Linh, tỉnh Hải Dương.

Ngày 17-1, bệnh nhân quay trở lại Hà Nội và gần đây có dấu hiệu ho, sốt, xét nghiệm tại CDC Hà Nội cho kết quả dương tính với COVID-19.

Hiện bệnh nhân đã được chuyển cách ly và điều trị tại Bệnh viện Bệnh Nhiệt đới trung ương. Sở Y tế Hà Nội xác định bước đầu có 29 người tiếp xúc gần (F1), nhưng có thể còn có thêm. 29 người này cũng đã được đưa đi cách ly tập trung.

Như vậy từ 28-1 đến nay đã ghi nhận 185 ca bệnh liên quan đến 2 ổ dịch Chí Linh (Hải Dương) và Quảng Ninh. Tuy nhiên số ca mắc có dấu hiệu giảm dần qua các ngày.

Hôm nay là ngày thứ 3 trong 10 ngày quyết tâm chống dịch của Chính phủ. Phát biểu hôm qua 29-1 tại cuộc họp với các tỉnh có dịch ở Mỹ Đình, Hà Nội, lãnh đạo Chính phủ tái khẳng định quyết tâm chống dịch trong 10 ngày, đồng thời cho biết số mắc sẽ còn giảm dần trong những ngày tới.

Tạm kết

Như vậy đến thời điểm này Việt Nam đã ghi nhận 1.738 ca COVID-19, trong đó 1.448 ca đã khỏi, 35 ca tử vong (chủ yếu do các bệnh lý nền).

Với sự xuất hiện của vắc-xin ngừa covid-19, hy vọng rằng nước ta sẽ sớm kiểm soát được dịch bệnh.

Theo Tuoitre

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *