Những kiến thức cơ bản về Web Server bạn nên biết

1,222
Những kiến thức cơ bản về Web Server bạn nên biết

Web server chứa lượng dữ liệu lớn. Nó điều hành và ảnh hưởng đến hệ thống máy tính hoạt động trên internet. Dưới đây là những điều bạn nên biết.

Kiến thức về web Server

Kiến Thức về web server

Web server dịch ra tiếng Việt nghĩa là máy chủ. Web server là máy tính lớn được kết nối với tập hợp mạng máy tính mở rộng. Đây là một dạng máy chủ trên internet. Mỗi máy chủ là một IP khác nhau. Và có thể đọc các ngôn ngữ như file *.htm và *.html… Tóm lại máy chủ là kho để chứa toàn bộ dữ liệu hoạt động trên internet. Mà nó được giao quyền quản lý.

Web server phải là một máy tính có dung lượng lớn, tốc độ rất cao để có thể lưu trữ vận hành tốt một kho dữ liệu trên internet. Nó sẽ điều hành trơn chu cho một hệ thống máy tính hoạt động trên internet. Thông qua các cổng giao tiếp riêng biệt của mỗi máy chủ. Các web server này phải đảm bảo hoạt động liên tục không ngừng nghỉ. Để duy trì cung cấp dữ liệu cho mạng lưới máy tính của mình.

Xét ở khía cạnh phần mềm thì Web Server bao gồm một vài phần mềm điều khiển người sử dụng website truy cập tới các file lưu trữ trên một máy chủ HTTP. Máy chủ HTTP là phần mềm hiểu được các địa chỉ url website. Và HTTP là giao thức trình duyệt dùng để xem trang web.

Quy trình để lấy một trang web đó là trình duyệt của bạn phải gửi một request tới Web Server. Sau đó nó sẽ tìm kiếm file theo yêu cầu và lưu trữ trên ổ đĩa của nó. Khi file yêu cầu được tìm thấy, Server sẽ đọc file và xử lý yêu cầu (nếu cần) rồi gửi nó tới trình duyệt để trả kết quả cho người dùng.

Quy trình hoạt động chi tiết của web Server như sau

Lưu trữ các file (Hosting files)

Web Server bắt buộc phải lưu trữ các file như HTML, file ảnh, file CSS, JavaScript….của website đó. Khi lưu trữ các file lên máy chủ sẽ đem lại những lợi ích như: luôn luôn sẵn sàng, luôn luôn kết nối với mạng internet, địa chỉ IP cố định, được bảo vệ bởi nhà cung cấp. Với những lợi ích to lớn này, việc cần một máy chủ Web Server là điều cần thiết trong việc xây dựng website.

Giao tiếp thông qua HTTP

Web Server hỗ trợ giao thức truyền phát siêu văn bản HTTP giữa 2 máy tính mới nhau. Một giao thức là một tập hợp các quy tắc kết nối 2 máy tính bao gồm: giao thức Textual và giao thức Stateless.

Giao thức Textual bao gồm tất cả các lệnh để văn bản thuần túy và con người có thể đọc được.

Giao thức Stateless bao gồm server và client không nhớ kết nối trước đó. HTTP cung cấp các quy tắc rõ ràng, về cách client và server giao tiếp với nhau.

Nội dung Static với Dynamic

Nội dung Static với Dynamic

Static (served as-is) có nghĩa là “được phục vụ nguyên vẹn”. Static website dễ dàng được thiết lập vì thế hãy tạo một Static site đầu tiên.

Dynamic có nghĩa là server xử lý nội dung hoặc có thể tạo ra dữ liệu từ Database. Đây là giải pháp linh hoạt nhưng stack kỹ thuật trở lên khó khăn hơn để xử lý nên việc xây dựng website trở nên khó khăn và phức tạp hơn rất nhiều.

Tóm lại là một Server có thể phục vụ cho cả nội dung Static hoặc Dynamic. Có rất nhiều Application Server phục vụ các loại website cụ thể như: blogs, wikis, hay e-shop, … được gọi là CMS (các hệ quản trị nội dung – content management systems). Web Server là một điều rất thú vị nên nếu bạn đang muốn xây dựng một Dynamic website thì hãy tạo ra một Application server của riêng mình còn không thì hãy chọn một công cụ phù hợp với nhu cầu của mình.

Theo bizflycloud

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *