Windows 10 xuất hiện lỗ hổng nghiêm trọng chưa được khắc phục

851
Windows 10 xuất hiện lỗ hổng nghiêm trọng chưa được khắc phục

Windows 10 đã có lỗ hổng nghiêm trọng. Nếu bạn vô tình gõ lệnh dưới đây, toàn bộ ổ đĩa của máy tính sẽ bị hỏng. Hãy cẩn thận.

Cảnh báo lệnh nguy hiểm trên Windows 10

Nhà nghiên cứu bảo mật Jonas L (@jonasLyk) mới đây đã tiết lộ rằng có một lệnh có thể làm hỏng ổ cứng lưu trữ kiểu NTFS chỉ trong nháy mắt. Và nó đơn giản tới nỗi chỉ có một dòng.

Khi bị khai thác, lỗ hổng này sẽ làm hỏng ngay ổ cứng có định dạng NTFS. Hệ điều hành Windows sẽ nhắc người dùng khởi động lại máy tính của họ để sửa các bản ghi đĩa bị hỏng.

Nhà nghiên cứu cho biết lỗ hổng này có thể bị khai thác bắt đầu từ Windows 10 phiên bản 1803, bản cập nhật được đưa ra vào ngày 10/4/2018 và tiếp tục hoạt động trong phiên bản mới nhất. Điều tồi tệ hơn là, lỗ hổng có thể được kích hoạt bởi các tài khoản người dùng tiêu chuẩn và có đặc quyền thấp trên hệ thống Windows 10.

CẢNH BÁO: Việc thực thi lệnh dưới đây trên hệ thống đang hoạt động sẽ làm hỏng ổ đĩa. Và có thể khiến nó không thể truy cập được. Chỉ nên kiểm tra lệnh này trong một máy ảo. Mà bạn có thể khôi phục hệ thống về bản sao lưu trước đó nếu ổ đĩa bị hỏng.

Windows 10 xuất hiện lỗ hổng nghiêm trọng chưa được khắc phục

Lý do lệnh khiến ổ đĩa bị hỏng

“$ i30” là một thuộc tính NTFS cho các thư mục chứa danh sách các tệp. Và thư mục con có thể làm hỏng ổ đĩa của bạn khi được truy cập. Theo Jonas, khóa Registry giúp chẩn đoán sự cố không hoạt động trong trường hợp này. Vì vậy nguyên nhân “tại sao nó bị hỏng” là không xác định.

Một người dùng báo cáo đã thực hiện lệnh này đã nói “nó có thể được sửa chữa bình thường ngay cả sau 10 lần”. Nhưng theo Bleeping Computer, có những trường hợp bảng tệp chính (Master File Table) của hệ thống sẽ bị hỏng.

Ngay sau khi nhập lệnh được đề cập ở trên, dấu nhắc lệnh sẽ hiển thị “Tệp hoặc thư mục bị hỏng và không thể đọc được”. Và ngay sau đó, cửa sổ với thông báo: “Khởi động lại để sửa lỗi ổ đĩa” sẽ tự động bật lên. Khi khởi động lại, tiện ích kiểm tra đĩa của Windows chạy. Và bắt đầu sửa ổ cứng, như được minh họa trong video bên dưới.

Sau khi ổ đĩa bị hỏng, Windows 10 sẽ tạo ra lỗi trong Nhật ký sự kiện cho biết rằng Bảng tệp chính (MFT) cho ổ đĩa cụ thể có chứa bản ghi bị hỏng. Các thử nghiệm của BleepingComputer cũng cho thấy rằng người dùng có thể sử dụng lệnh này trên bất kỳ ổ đĩa nào, Không chỉ ổ đĩa C:. Và ổ đĩa đó sau đó sẽ bị hỏng.

Lý do lệnh khiến ổ đĩa bị hỏng

Lỗ hổng trên Windows 10 chưa được Microsoft khắc phục

Theo các nguồn tin trong cộng đồng, những lỗ hổng nghiêm trọng như thế này đã được biết đến trong nhiều năm. Và được báo cáo cho Microsoft trước đó nhưng vẫn chưa được vá.

Sự cố NTFS này cũng ảnh hưởng đến các phiên bản Windows XP cũ hơn theo thông tin mới. Một người dùng đã tuyên bố rằng đường dẫn “$ i30” thực sự là một đường dẫn hợp lệ. Nhưng việc truy cập trực tiếp vào nó theo cách được mô tả ở trên có thể gây ra sự cố chưa từng có.

Bleeping Computer cho biết đã báo cáo với Microsoft về lệnh được đề cập. Và nhận được phản hồi từ người phát ngôn rằng: “Chúng tôi sẽ cung cấp bản cập nhật cho các thiết bị bị ảnh hưởng trong thời gian sớm nhất có thể.”

Như vậy, nếu bạn đang sử dụng Windows 10 thì nên cẩn trọng. Tuyệt đối không nên gõ lệnh trên. Nếu bạn không muốn ổ đĩa của mình bị phá hủy.

Theo Genk

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *