Việt Nam lần đầu được cấp phép lưu hành vaccine Covid-19

1,000
Vaccine Covid-19 của Việt Nam

Tính đến nay, dịch bệnh Covid-19 đã hoành hành trên toàn thế giới hơn một năm rồi. Nhưng thiệt hại về người mà dịch bệnh này gây ra quả là điều không thể ngờ đến. Những tháng cuối năm 2020 và ngày đầu năm 2021, tình hình dịch bệnh được kiểm soát tốt tại Việt Nam. Thế nhưng mới đây, nước ta lại rơi vào báo động vì xuất hiện hàng loạt những ca mắc Covid-19 trong cộng đồng. Năm hết Tết đến, tất cả đè nặng lên đôi vai của lực lượng phòng chống dịch. Nhưng cũng là trách nhiệm của toàn dân. Mới đây, chúng ta có phần an tâm hơn một chút trong bối cảnh dịch bệnh bùng phát. Theo đó, vaccine ngừa Covid-19 đầu tiên đã chính thức được lưu hành tại Việt Nam.

Tin vui vì vaccine ngừa Covid-19 được lưu hành tại Việt Nam

Bộ trưởng Bộ Y tế – ông Nguyễn Thanh Long đã chia sẻ thông tin này. Theo ông, ngày 29/1 vừa qua, Hội đồng tư vấn đã chính thức cấp giấy phép cho phép vaccine ngừa Covid-19 được lưu hành trong cả nước. Đây chính là vaccine ngừa dịch đầu tiên tại nước ta có sự chấp nhận từ Bộ Y tế. Dự kiến sẽ lưu hành 30 triệu liều thuốc trong năm 2021. Nhưng chia nhỏ thành các đợt trải đều trong năm.

Vaccine Covid-19 tại Việt Nam
Vaccine Covid-19 tại Việt Nam

Vaccine ChAdOx – niềm hi vọng của người dân Việt Nam

Hôm 23/11/2020, hãng dược AstraZeneca và Đại học Oxford thông báo vaccine ChAdOx có hiệu quả 90% tùy thuộc vào từng liều lượng. Đây là “ứng viên” thứ ba cho thấy kết quả khả quan trong thử nghiệm giai đoạn 3 quy mô lớn. Dù không đạt mức độ hiệu quả như sản phẩm của hai đối thủ là Moderna và Pfizer, vaccine Oxford có giá thấp, dễ vận chuyển và bảo quản hơn. Vaccine Covid-19 của AstraZeneca/Oxford được điều chế dựa trên công nghệ vector virus; sử dụng virus cảm cúm vô hại từ tinh tinh.

Mức bảo vệ của vaccine dao động 62-90%, tùy thuộc vào liều tiêm. Có hai liệu trình vaccine khác nhau trong thử nghiệm. Ở phác đồ một, tình nguyện viên nhận một nửa liều, sau đó ít nhất một tháng được tiêm liều đầy đủ, đạt hiệu quả 90%. Phác đồ thứ hai tiêm hai liều đầy đủ cách nhau một tháng, đạt hiệu quả 62%. Hiệu quả trung bình của hai phác đồ là 70%.

Quá trình điều chế thuốc vô cùng phức tạp
Quá trình điều chế thuốc vô cùng phức tạp

Thông tin về thuốc

Vaccine AstraZeneca đóng gói: Hộp 10 lọ, mỗi lọ chứa 8 liều, mỗi liều 0,5ml; Hộp 10 lọ, mỗi lọ chửa 10 liều, mỗi liều 0,5ml. Dung dịch tiêm.

Tên cơ sở sản xuất – Nước sản xuất: Catalent Anagni S.R.L-Y; CP Pharmaceuticals Limited – Anh.l; IDT Biologika GmbH – Đức.

Cục Quản lý Dược có trách nhiệm: Cấp phép nhập khẩu vaccine COVID-19 Vaccine AstraZeneca theo quy định tại Điều 67 Nghị định 54/2017/NĐ-CP khi nhận được hồ sơ của cơ sở nhập khẩu.

Vaccine ChAdOx – niềm hi vọng của người dân Việt Nam
Vaccine ChAdOx là niềm hi vọng của người dân Việt Nam

Cần thực hiện đúng quy định của pháp luật về quản lý nhập khẩu, quản lý chất lượng vaccine nhập khẩu. Cục Khoa học Công nghệ và Đào tạo có trách nhiệm làm đầu mối triển khai đánh giá lâm sàng tại Việt Nam về tinh an toản và tinh sinh miễn dịch của vaccine COVID-19 Vaccine AstraZeneca.

Cục Y tế Dự phòng có trách nhiệm xây dựng kế hoạch tiêm chủng và tổ chức triển khai, hưởng dẫn tiêm chủng, giám sát trong quả trình tiêm chủng, theo dõi phản ứng sau tiêm chủng và tổ chức việc bảo cáo, tổng hợp thông tin, dữ liệu tiêm chủng vvaccine COVID-19 Vaccine AstraZeneca. Viện Kiểm định Quốc gia vaccine và sinh phẩm y tế có trách nhiệm tiến hành kiểm định vaccine COVID-19 Vaccine AstraZeneca trước khi đưa ra sử dụng.

Trích dẫn từ laodong.vn

Hồng Minh

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *