Cẩn thận những ký sinh trùng bám dai dẳng trong các món ăn sau đây

609
Ký sinh trùng

Ký sinh trùng là một loại sống rất dai dẳng, số lượng lớn và rất độc hại. Thậm chí không thể tiêu diệt nó ở nhiệt độ sôi như một số loại vi khuẩn phổ biến. Ký sinh trùng trú ngụ nhiều nhất trong các loại thực phẩm. Đặc biệt là ở các loại động vật cho sản phẩm thịt như hải sản, thịt động vật,… Có những món ăn dù đã chế biến rồi vẫn đầy rẫy ký sinh trùng. Có khi lại chính là món bạn đang cho con bạn ăn thường xuyên. Hãy cảnh giác với sức khỏe nhé.

Những món ăn tưởng chừng an toàn lại có thể chứa hàng loạt ký sinh trùng

Bít tết, thịt bò tái

Nói về thực phẩm ngon, bổ dưỡng, dễ ăn thì phải kể đến thịt bò. Đây là thực phẩm phổ biến trong cả nền ẩm thực thế giới. Số đông chúng ta thường hay ăn thịt bò bít tết, bò tái chanh,… Nhưng hãy nhớ rằng, mọi đồ ăn chưa chín hẵn đều tiềm ẩn nguy cơ gây bệnh.

Bò bít tết có thể chứa ký sinh trùng
Bò bít tết

Nếu bạn thường xuyên ăn bò bít tết phong cách nước ngoài sẽ thấy hầu như bên trong miếng thịt chưa hề chín. Thậm chí cắt ra còn có dung dịch màu đỏ chảy ra. Rất nhiều người thích ăn bít tít như thế. Tuy nhiên trong miếng thịt bò nếu không đảm bảo sẽ có hàng tá ký sinh trùng.

Thịt bò hay có chứa sán dây, màu trắng đục, thân dẹt phẳng, có nhiều đốt, có chiều dài từ 4-8 mét. Loại ký sinh trùng này gây hại không lường hết cho sức khỏe của người bệnh. Tốt nhất hãy ăn thịt bò nấu chín kỹ.

Lươn

Lươn là món ăn bổ dưỡng, được chế biến thành nhiều món ăn ngon. Tuy nhiên, nếu bạn không nấu chín kỹ (chẳng hạn như ăn lẩu, chỉ nhúng sơ qua) thì đây chính là món ăn gây ra nhiều ký sinh trùng vào cơ thể.

Lươn lá loại vật sống dưới bùn sâu, những nơi bẩn nên rất dễ nhiễm ký sinh trùng. Đặc biệt những lúc ký sinh trùng phân đốt, sinh sản, tỷ lệ nhiễm bệnh lại càng cao. Lươn được xem là loài có tỉ lệ nhiễm ký sinh trùng cao, đặc biệt là ấu trùng giun tròn.

Lươn có thể chứa ký sinh trùng
Lươn

Loại ký sinh trùng này xâm nhập vào cơ thể con người sẽ tấn công lên mắt, gây mù lòa. Bởi thế, nên nấu thật kỹ, nhiệt độ đủ làm cho nước nóng sôi và tối thiểu phải đun sôi từ 4-5 phút mới có thể ăn.

Các loại gỏi cá, cá sống

Gỏi cá, cá sống, sushi… là những món ăn được yêu thích, thậm chí nhiều người còn nghiện.

Mặc dù, chúng ta biết nguy cơ gây bệnh, nhưng vì gỏi cá quá ngon ngọt, hấp dẫn nên vẫn nhắm mắt ăn, không cưỡng lại được. Cá sống chứa nhiều ký sinh trùng sán lá gan và các ký sinh trùng khác. Loài ký sinh này khi xâm nhập vào cơ thể sẽ nhanh chóng đi vào gan và túi mật, làm hỏng gan nhanh chóng. Việc điều trị sán lá gan rất mất thời gian, tốn kém công sức, tiền bạc. Chính vì thế tốt nhất nên ăn cá được nấu kỹ.

Gỏi cá
Gỏi cá

Ốc

Ốc cần được chế biến và ăn khi chúng tươi sống bởi khi chết ốc sẽ tự tạo ra chất độc cực kỳ nguy hiểm

Ngoài ra, ốc còn là loại có nguy cơ nhiễm ký sinh cao bởi môi trường sống của ốc là dưới bùn lầy.

Chúng ta thường có thói quen luộc ốc sơ qua rồi ăn ngay, tuy nhiên như vậy rất dễ nhiễm trùng giun ống tròn.

Sau khi bị nhiễm trùng, giun ống tròn này có thể xâm nhập vào não, gây ra bệnh viêm màng não.

Ốc
Ốc

Ốc thường sống dưới bùn, nơi bẩn, nên có rất nhiều vật ký sinh. Mỗi con ốc có thể chứa tới từ 3000-6000 ký sinh trùng giun ống. Vì thế các chuyên gia khuyến cáo, nếu ăn ốc, bạn phải nấu thật chín. Tuyệt đối không nên ăn ốc chín tái.

Tôm hùm

Tôm hùm là món ăn sang chảnh được nhiều người yêu thích. Tuy nhiên, nhiều vùng nuôi tôm hùm không được sạch sẽ như trước.

Khi ăn tôm chưa chín kỹ, gỏi tôm, thực khách rất dễ nhiễm sán lá phổi cực kỳ đáng sợ.

Người nhiễm sán lá phổi có thể có những biểu hiện như ho, đau ngực, ho ra máu, nghiêm trọng hơn có thể gây chảy máu vùng phổi. Hãy nhớ rằng phải chế biến tôm hùm thật chín kỹ, không ăn vùng vỏ ngoài.

Trích dẫn từ phunutoday.vn

Hồng Minh

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *