Sự thật khủng khiếp về chất độc VX – Vũ khí hủy diệt hàng loạt mới

939

Chất độc VX được mệnh danh là chất độc nguy hiểm nhất. Nó được ví như vũ khí hủy diệt hàng loạt. Cùng tìm hiểu về loại chất độc này dưới đây.

Chất độc VX là gì?

VX là một chất độc thần kinh được đánh giá là mạnh nhất mà con người từng tạo ra. Nó mạnh hơn 100 lần so với Sarin – chất độc gây chết người chỉ trong vài phút với liều lượng cực nhỏ. Liên Hợp Quốc đã xếp loại chất độc này vào danh sách “Vũ khí hủy diệt hàng loạt”.

Năm 1933, Công ước Vũ khí hóa học – CWC đã ghi rõ bất cứ quốc gia nào sản xuất. Hay tàng trữ quá 100gram VX mỗi năm là vi phạm luật pháp quốc tế.

VX là chất độc thần kinh tồn tại dưới dạng dung dịch dầu màu hổ phách. Không mùi và không vị. VX cùng với những độc chất thần kinh khác được liệt vào danh sách những vũ khí hóa học chết người nhất trên thế giới. Hóa tính của chúng tương tự như thuốc trừ sâu. Nhưng mạnh hơn rất nhiều lần. Trong số các độc tố thần kinh, VX được xếp vào hàng mạnh nhất.

Chất độc VX ra đời như thế nào?

Vào những năm 1950 bởi nhà hóa học Ranajit Ghosh tại phòng thí nghiệm bảo vệ thực vật, trực thuộc viện hóa học hoàng gia Anh đã phát hiện ra một dãy các este của axit photphoric. Và ông nhận thấy rằng nó có nhiều đặc tính để làm thuốc trừ sâu. Tới 1954, một vài trong số các este được Ghosh phát hiện được bán trên thị trường. Nhằm làm thuốc bảo vệ thực vật. Tuy nhiên không lâu đã bị thu hồi bởi nó quá độc với con người.

Tuy nhiên, một số mẫu tử đã được gởi tới quân đội hoàng gia Anh nhằm mục đích nghiên cứu phát triển. Tại đây, người ta đã hoàn thiện các hợp chất này thành chất độc thần kinh gọi chung là V Agent. VX là chất được biết tới nhiều nhất trong nhóm này.

So với Sarin – một loại độc chất siêu mạnh được phát triển bởi người Đức. Thì VX có độc tính cao gấp 10 lần. Đặc tính của nó là khó bay hơi, bền vững trong điều kiện phòng.

Khi tồn tại ở dạng hơi, độc tính của VX là cao nhất. Và nó sẽ có tác dụng giết người nhanh nhất. Ở dạng lỏng, nó có thể được dùng để đầu độc nguồn nước. Hoặc bỏ vào thức ăn của người khác.

Triệu chứng trúng độc thế nào?

Tương tự như các khí độc thần kinh khác, VX có tác dụng vô hiệu hóa hoạt động của các enzyme duy trì sự sống con người, dẫ tới mất chức năng sống, dễ thấy là suy hô hấp và nhanh chóng tử vong. VX không chỉ là chất độc thần kinh mạnh nhất mà còn là chất độc với môi trường. Khi được giải phóng, nó sẽ dần dần bay hơi, đặc biệt là thời tiết lạnh, từ đó dẫn tới đe dọa cả ngắn lẫn dài hạn.

Tùy vào liều lượng nhiễm độc mà các triệu chứng sẽ xảy đến ngay lập tức hay xuất hiện sau đó 18 giờ. Với liều lớn có thể gây buồn nôn, mất nhận thức, tê liệt và tử vong do suy hô hấp. Nếu liều nhỏ hơn ở dạng khí có thể gây ra nhiều triệu chứng khác nhau. Bao gồm cả tăng nhịp tim, mờ mắt, buồn nôn, tiêu chảy, co giật, đau đớn và suy kiệt cấp.

Thậm chí chỉ cần một liều cực nhỏ khí VX cũng có thể gây nên mất ý thức và mệt mỏi. Hiện có thuốc giải độc VX nhưng nó chỉ có tác dụng nhất khi họ được dùng ngay sau khi nhiễm độc. Liều chết người khi tiếp xúc qua da với VX được ước tính là khoảng 10 mg và khi hít là khoảng 30 – 50 mg.phút/m3.

Bởi thế, chất độc VX bị cấm trên toàn thế giới. Công ước quốc tế chỉ cho phép lưu hành 1 lượng nhỏ tại các quốc gia.

Theo tinhte

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *