Ghi chú lại những hiện tượng thú vị sẽ diễn ra trong nửa cuối năm 2021

551
Hiện tượng thiên văn

Ở bài trước, chúng mình đã giới thiệu đến bạn những hiện tượng thiên văn sẽ diễn ra trong nửa đầu năm 2021. Và lần này, chúng mình sẽ bật mí luôn những hiện tượng đang được mong chờ trong nửa cuối năm 2021. Trong đó, một lần nữa sao Hỏa và sao Kim sẽ trùng tụ nhau. Điều được dự đoán sẽ diễn ra vào ngày 11/2/2021 sắp tới.

Những hiện tượng thú vị về thiên văn trong nửa cuối năm 2021

Sao Hỏa và sao Kim tái trùng tụ vào ngày 22/7

Ngày 11/2, sao Hỏa và sao Kim trùng tụ lần thứ nhất trong năm 2021. Điều này được lặp lại ở 6 tháng sau đó. Khi mà ngày 22/7 được dự kiến là ngày tái trùng tụ giữa hai hành tinh này. Đặc biệt là còn có sự xuất hiện của “vầng trăng khuyết”.

Sao Hỏa và sao Kim tái trùng tụ vào ngày 22/7
Sao Hỏa và sao Kim tái trùng tụ vào ngày 22/7

Thời điểm dự kiến diễn ra hiện tượng này sẽ là buổi tối. Theo đó, sao Kim sẽ trở thành một điểm sáng như một ngôi sao. Trong khi đó, dự kiến sao Hỏa sẽ bị “lu mờ”. Thậm chí sao Hỏa có thể bị che lấp bởi ánh sáng tỏa ra từ sao Kim. Nhưng một lúc sau, cả hai sẽ xuất hiện đồng thời. Bằng mắt thường, ta có thể quan sát được chúng.

Mưa sao băng Perseid vào ngày 12 và 13/8

Vào giữa tháng 8 hằng năm, Trái đất sẽ di chuyển qua một “đám mây” mảnh vỡ từ sao chổi Swift-Tuttle và gây ra hiện tượng mưa sao băng Perseid. Lúc đạt đỉnh, nó có thể tạo ra tới 60 ngôi sao băng mỗi giờ. Năm nay, cơn mưa sao băng Perseid rất hứa hẹn bởi thời điểm đạt đỉnh trùng vào lúc trời không trăng. Mặt trăng lưỡi liềm sẽ lặn vào đầu buổi tối, tạo ra điều kiện quan sát tuyệt vời vào đêm.

Sao Hỏa, sao Thủy trùng tụ vào ngày 18/8

Thời điểm sao Hỏa, sao Thủy trùng tụ gần lúc Mặt trời lặn. Vì vậy, tầm nhìn tốt nhất là đường chân trời phía tây. Sao Thủy sẽ sáng hơn sao Hỏa vì nó được Mặt trời chiếu sáng.

Nếu nhìn qua kính thiên văn, hai hành tinh này sẽ nằm rất gần nhau đến mức có thể xem với độ phóng lớn để thấy chi tiết đặc điểm bề mặt của chúng.

Hiện tượng sao Hỏa, sao Thủy trùng tụ vào ngày 18/8
Sao Hỏa, sao Thủy trùng tụ vào ngày 18/8

Mưa sao băng Draconid vào ngày 8/10

Một cơn mưa sao băng khác đáng chú ý trong năm 2021 là mưa sao băng Draconid. Mưa sao băng sẽ đạt đỉnh vào ngày 8/12 với khoảng 10-15 ngôi sao băng mỗi giờ.

Thời điểm thích hợp nhất để ngắm là từ lúc chập tối đến nửa đêm trên khắp Bắc bán cầu. Các ngôi sao băng khá dễ phát hiện vì di chuyển chậm nhất so với các trận mưa sao băng hàng năm.

Nguyệt thực một phần vào ngày 19/11

Hiện tượng nguyệt thực cuối cùng trong năm 2021 sẽ diễn ra trên khắp bầu trời Bắc và Nam Mỹ, Úc, cũng như các khu vực châu Âu và châu Á. Tuy là nguyệt thực một phần nhưng thực chất, đến 95% Mặt trăng sẽ bị bóng tối của Trái đất che phủ. Vì thế khi ở mức cực đại, Mặt trăng có thể hiện ra như nguyệt thực toàn phần trong một khoảng thời gian ngắn, với màu cam hoặc đỏ.

Hiện tượng nguyệt thực một phần

Nhật thực toàn phần vào ngày 4/12

Cơ hội ngắm nhật thực cuối cùng sẽ diễn ra ở khắp Nam Cực vào cuối năm 2021. Trong khi đó, các quốc gia ở phía Nam bán cầu như Chile, Argentina, Nam Phi và Úc sẽ quan sát được nhật thực một phần.

Xem thêm tin tức thú vị về Khoa học – Tự nhiên tại đây.

Trích dẫn từ vietnamnet.vn

Hồng Minh

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *